Nhằm quảng bá sản phẩm của cốm Mễ Trì đến với người tiêu dùng, chương trình “Ngày hội Văn hoá Làng cốm Mễ Trì năm 2015” được tổ chức từ 8 giờ đến 22 giờ ngày 10/10/2015, tại đình làng Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Ngày hội Văn hóa Làng cốm Mễ Trì với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như múa lân, tái hiện khung cảnh làm cốm, chợ Cốm đêm Mễ Trì; các trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu; các hoạt động văn hóa thể dục thể thao.
Trong buổi chiều ngày 10/10, diễn ra chương trình thi làm cốm theo truyền thống của thôn Mễ Trì Thượng và thôn Mễ Trì Hạ thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem.
Những người tham gia đều có kinh nghiệm làm cốm.
Cốm được chọn rất kỹ lưỡng qua nhiều công đoạn. Sau đó được tuốt sạch lá, lấy hạt.
Qua các công đoạn loại bỏ hạt lép.
Sau đó được rang trên chảo.
Cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều.
Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã.
Kiểm tra cốm khi giã.
Thóc được giã đều và vừa tay khi thấy có trấu thì xúc ra xẩy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng bảy lần giã là hoàn tất.
Sau khi giã, cốm được đưa ra sàng sảy sạch.
Sau đó được chấm điểm.
Cốm sau khi thi được rước về đình làng. Tất cả nhằm tái hiện lại một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống đẹp và độc đáo của người dân làng cốm Mễ Trì tồn tại hơn 100 năm qua.