Án tử hình quay lại Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước công chúng ngày 17/7.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước công chúng ngày 17/7.
TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hôm Chủ nhật (17/7), Chính phủ sẽ thảo luận với các đảng đối lập về việc khôi phục lại án tử hình sau khi cuộc đảo chính ngày 15/7 thất bại.

Ngày 17/7, trong buổi phát biểu công khai bên ngoài tòa nhà Tổng thống ở Istanbul, ông Erdogan tuyên bố có thể sẽ đưa án tử hình trở lại hệ thống hình phạt sau cuộc đảo chính bất thành. Vấn đề này sẽ được Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra thảo luận cùng các đảng đối lập để đưa ra thống nhất cuối cùng.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ án tử hình vào năm 2004 để đáp ứng các tiêu chí gia nhập Liên minh châu Âu – EU. Từ năm 1984, quốc gia này cũng không dùng án tử hình đối với tội phạm nào.

Tuyên bố này của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giúp trấn an người dân giận dữ. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, nó sẽ là rào cản cho Thổ Nhĩ Kỳ trên con đường trở thành thành viên EU.

Cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào khoảng 21h30 ngày 15/7 (giờ địa phương), khi tiếng súng nổ ra tại một số địa điểm ở thủ đô Ankara, trong khi lực lượng quân sự phong tỏa cầu Bosphorus ở Istanbul và bao vây một số địa điểm then chốt.

Theo tin tức mới cập nhật, số người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đã lên đến con số 290 người. Điều này khiến làn sóng phẫn nộ nổi lên khắp đất nước. Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Erdogan kêu gọi trừng phạt phe đảo chính.

Theo Theo Mirror
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm