Ấn Độ tố lính Trung Quốc càng tiến sâu vào lãnh thổ

Ấn Độ tố lính Trung Quốc càng tiến sâu vào lãnh thổ
Hãng PTI đưa tin New Delhi ngày 26/4 đã cáo buộc binh sĩ Trung Quốc tiến sâu vào lãnh thổ do Ấn Độ tuyên bố chủ quyền gần 20 km sau khi vượt qua biên giới tranh chấp hồi đầu tháng này.

Ấn Độ triệu đại sứ Trung Quốc vụ ‘lấn chiếm lãnh thổ’

Tin cho hay Bí thư Quốc phòng Shashi Kant Sharma và các quan chức quân đội khác đã báo cáo về vụ xâm nhập của binh sĩ Trung Quốc trước một ủy ban của Quốc hội Ấn Độ, đánh dấu sự căng thẳng trở lại trong quan hệ giữa hai nước láng giềng Châu Á này.

Hãng trên dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết ông Sharma cũng nói với các nghị sĩ trong phiên họp rằng Ấn Độ đã triển khai quân tại khu vực tranh chấp để “theo dõi sát sao các diễn biến trên biên giới”.

Trước đó, Ấn Độ đã kêu gọi các binh sĩ Trung Quốc rút lui nhưng một số cuộc gặp giữa các chỉ huy quân đội địa phương và quan chức ngoại giao của hai bên đã không thể giải quyết tình trạng bế tắc này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid thông báo sẽ đến Trung Quốc vào ngày 8/5, khẳng định cả hai nước đều có lợi ích chung trong việc không để cuộc tranh chấp này “hủy hoại” tiến bộ trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian dài.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng xác nhận tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ đến thủ đô New Delhi vào cuối tháng sau.

Theo Vietnam+

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG