Âm hưởng Tháng Thanh niên ở Vàng Danh

Âm hưởng Tháng Thanh niên ở Vàng Danh
TP - Những ngày tháng 3, đầu tháng 4 ở khu mỏ Vành Danh, gần 2.000 bạn trẻ (cùng đội ngũ thợ mỏ) Cty Than Vàng Danh (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam) luôn làm việc hăng say lạ thường.
Âm hưởng Tháng Thanh niên ở Vàng Danh ảnh 1
Tuổi trẻ Cty Than Vàng Danh hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp không khí lao động khẩn trương, có kỷ luật. Ở nhiều cửa lò và ở nhiều toa xe tàu điện sau khi ra lò, mặc dù trên những khuôn mặt người thợ còn những vết nhọ than nhưng đều ánh lên những nụ cười rạng rỡ…

Bí thư Đoàn Cty Dương Thanh Hùng lên đỉnh cao Vỉa 7, gió tung bay phấp phới cờ lá Đoàn, chúng tôi bắt gặp một lực lượng thanh niên đang trồng 2.000 cây keo.

Rời Vỉa 7 gió ngàn, chúng tôi tới cửa lò + 260 để gặp Bí thư Chi Đoàn Phân xưởng đào lò K5 anh Bùi Như Hoa. Mặc dù đang bận làm đồ án tốt nghiệp đại học ngành mỏ nhưng anh Hoa vẫn bám chi đoàn để hưởng ứng Tháng Thanh niên trong đơn vị.

Anh Hoa cho biết: “K5 là tập thể đào lò có tiếng. Đầu tháng 3 năm nay, K5 đã bước sang năm thứ 19 thì cả 19 năm đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ kế hoạch!”.

Trong 2 năm gần đây, K5 đã tiến sâu vào lòng đất gần 8 km đường lò, vượt 1 km. Bước vào năm 2007, sau khi đào trên 500 m lò mới, tuổi trẻ K5 đã đăng ký đảm nhận tháng sản xuất thanh niên để động viên tuổi trẻ đào vượt 10% kế hoạch mét lò mới trong tháng 3/2007.

Âm hưởng Tháng Thanh niên ở Vàng Danh ảnh 2
Tuổi trẻ phân xưởng đào lò K5 hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2007

Được sự ủng hộ của lãnh đạo và tập thể thợ mỏ, tuổi trẻ K5 đã lập hàng loạt kỷ lục, năng suất đào lò mang tên thanh niên. Tiêu biểu là công trình đào thông 60 m lò đá từ Vỉa 5 sang Vỉa 6 (vượt trước thời hạn 25 ngày). Rồi các công trình khác như vận chuyển 20 vỉ sắt SV2, xúc dọn lò + 350 Vỉa 5 và lò + 256 Vỉa 7, tận thu than bãi + 335… đã thu hút 100% thanh niên tham gia.

Thợ trẻ K5 đã tạo ra những năng suất không những được Cty ghi nhận, khen thưởng mà còn được Tập đoàn đánh giá cao. Nhóm thợ trẻ do đoàn viên Phạm Bình chỉ huy đã lập kỷ lục dùng máy Com bai đào tới 7,7 m lò đá một ca, vượt 4,2 m.

Những ngày này chẳng những tuổi trẻ phân xưởng K5 mà hàng loạt đơn vị khác từ lò sâu qua các đơn vị sản xuất mặt bằng, dây chuyền kéo dài trên 20 km từ lòng đất Vàng Danh ra cảng xuất than, tuổi trẻ Cty cũng đều lập những năng suất kỷ lục mới giúp đơn vị mình vượt từ 5 đến 10% kế hoạch hàng ngày.

Sức trẻ ấy đang hòa quyện cùng sức mạnh thợ mỏ toàn Cty phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch quý đầu, tạo cho Cty nhanh chóng vươn tới công suất mỏ 3 triệu tấn/năm. 

MỚI - NÓNG