Ai là nhà văn 'giàu' nhất và bí ẩn nhất Việt Nam?

Ai là nhà văn 'giàu' nhất và bí ẩn nhất Việt Nam?
TPO - Vừa qua, NXB Trẻ tổ chức trao giải cho tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất trong năm 2018. Nguyễn Nhật Ánh được giới cầm bút trong nước gọi là “nhà văn giàu nhất” với số lượng phát hành khổng lồ. Người bí ẩn nhất là tác giả Tony Buổi Sáng chưa từng lộ diện.

Theo định kỳ hàng năm, vào tháng Ba, NXB Trẻ tổ chức trao giải cho những tác giả có sách bán chạy nhất trong năm. Năm nay, đứng đầu là Nguyễn Nhật Ánh với “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” đã phát hành 400.000 bản và tái bản lần thứ 66.

Ai là nhà văn 'giàu' nhất và bí ẩn nhất Việt Nam? ảnh 1 Độ nổi tiếng của Nguyễn Nhật Ánh có thể so với một ngôi sao showbiz

Theo ước tính, một cuốn “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” có giá bìa 63.000đ, với mức nhuận bút 15%, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ được khoảng gần 4 tỷ đồng tiền nhuận bút. Đây gần như là con số “không tưởng” đối với nhiều người cầm bút khác.

Ở các tỉnh phía Nam, sức hút của Nguyễn Nhật Ánh không thua bất cứ một ngôi sao showbiz nào. Tất cả những buổi ký tặng sách của ông đều chật kín độc giả. Có người xếp hàng từ sáng sớm. Điều đặc biệt, độc giả của Nguyễn Nhật Ánh có cả người lớn và trẻ em, trong đó không thiếu những người nổi tiếng là ca sĩ, diễn viên.

Mới đây nhất, tác phẩm “Mắt biếc” của Nguyễn Nhật Ánh đã được chuyển thể kịch bản phim nhựa và chính thức bấm máy.

Ai là nhà văn 'giàu' nhất và bí ẩn nhất Việt Nam? ảnh 2 Nguyễn Nhật Ánh cùng ekip phim "Mắt biếc"

Đạo diễn Victor Vũ tiết lộ, bộ phim sẽ quay liên tục trong 2 tháng. Bối cảnh phim tại Quảng Nam và Huế. Không gian này được hi vọng là sẽ tái hiện lại ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ độc giả cùng với mối tình thầm lặng đầy tiếc nuối giữa Ngạn và “Mắt Biếc" của anh.

Trước đó “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Nguyễn Nhật Ánh được chuyển thể lên màn ảnh rộng cũng là một hiện tượng phòng vé, thu về 3,5 triệu USD sau một tháng công chiếu. Phú Yên, một bối cảnh trong phim sau đó cũng trở thành một điểm du lịch hút khách.

Tác giả “ăn khách” thứ hai thuộc về Dương Thụy, nữ nhà văn trẻ từng đốn tim nhiều thế hệ độc giả với dòng sách tình yêu được đặt trong các môi trường đa văn hóa. “Oxford thương yêu” của chị đã đạt mức 115000 bản trong năm 2018, ngoài ra chị có hơn 20 đầu sách tái bản nhiều lần.
Các bạn của Dương Thụy chia sẻ một câu chuyện cảm động tại lễ trao giải: một anh công an từ Cần Thơ đã vượt đường xa, mang theo cả balô sách xin chữ ký giữa cái nóng oi bức của Sài Gòn.

Ai là nhà văn 'giàu' nhất và bí ẩn nhất Việt Nam? ảnh 3

Nhà văn Dương Thụy nổi tiếng với những câu chuyện tình trong bối cảnh đa văn hóa

Nhà văn bí ẩn nhất vẫn là tác giả Tony Buổi Sáng. Không ai biết chính xác Tony Buổi Sáng là ai, nam hay nữ, già hay trẻ. Đến nhận giải vẫn là người đại diện tác giả. Cuốn “Cà phê cùng Tony” đạt mức 190.000 bản với lần tái bản thứ 8.

MỚI - NÓNG