Ai đang làm hỏng V-League?

Nam Định (áo vàng) mất trắng 3 điểm trước Hải Phòng ở vòng 6 LS V-League 2020 vì sai sót của trọng tài ảnh: Trần Anh
Nam Định (áo vàng) mất trắng 3 điểm trước Hải Phòng ở vòng 6 LS V-League 2020 vì sai sót của trọng tài ảnh: Trần Anh
TP - Giải bóng đá VĐQG, LS V-League 2020 đang trở lại rất ấn tượng sau dịch COVID-19, nhưng công tác trọng tài tiếp tục là điểm đen.

Gần như vòng đấu nào của V-League cũng xảy ra sai sót của giới trọng tài, nhiều trong số đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng, làm sai lệch kết quả trận đấu. Đơn cử như ở vòng 8 mới đây, SLNA đã phản ứng dữ dội khi thua Quảng Nam 1-2 bởi những quyết định gây tranh cãi của tổ trọng tài do ông Nguyễn Minh Thuận làm trọng tài chính.

Đầu tiên là pha Phan Văn Đức ngã trong vòng cấm nhưng SLNA bị từ chối thổi phạt đền và sau đó là quyết định công nhận bàn thắng phút 89 cho Quảng Nam dù chưa xác định bóng qua vạch vôi hay chưa. Sau trận, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thể thao SLNA Nguyễn Hồng Thanh đã phải chua chát thốt lên: “Trọng tài đang phá bóng đá Việt Nam!”.

Trước đó ở vòng sau, CLB Nam Định cũng mất trắng 3 điểm vì những sai sót của tổ trọng tài do ông Vũ Phúc Hoan làm trọng tài chính. CĐV Nam Định đã “đánh” cả công văn gửi VFF và VPF để đề nghị treo còi vĩnh viễn ông Hoan cùng trợ lý.

Phản ứng từ các đội bóng ngày càng nhiều, sai sót của trọng tài cũng xảy ra thường xuyên nhưng phản ứng của VFF lại khiến nhiều người phải thất vọng. Động thái duy nhất của VFF lúc này chỉ là yêu cầu Ban Trọng tài xử lý các sai phạm. Có lẽ VFF quên mất thực tế, hơn một mùa giải qua ông Trưởng ban Dương Văn Hiền đã “mỏi tay” kỷ luật cấp dưới, nhưng công tác trọng tài ở cả V-League và giải hạng Nhất đều không khá lên là mấy.

Mùa giải trước có tới 77% trọng tài V-League mắc lỗi, còn con số ở giải hạng Nhất cũng lên tới 74%. Sai nhiều như vậy nhưng lãnh đạo Ban Trọng tài không bị ai đụng tới thì chuyện sai tiếp không có gì lạ.

Có lẽ đã đến lúc VFF phải xem xét lại công tác phân công trọng tài của Ban Trọng tài VFF có vấn đề gì không, cũng như có hay không chuyện cất nhắc “cạ” quen làm nhiệm vụ, bất chấp chuyên môn không đạt yêu cầu?

MỚI - NÓNG