Á quân Tiếng hát người Việt toàn thế giới hát về Bác Hồ

0:00 / 0:00
0:00
Lê Hương Huệ được biết đến từ giải Nhì Tiếng hát Việt Nam ASEAN 2017 tổ chức tại Lào sau đó là Huy chương Bạc cuộc thi Tôi yêu tiếng nước tôi toàn thế giới lần thứ nhất 2018 diễn ra tại Séc. Cô vừa ra album thứ 3 tập hợp những ca khúc hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Album Nhớ mãi ơn Người của Hương Huệ tập hợp 9 bài hát nổi tiếng về Bác Hồ phát hành đúng dịp kỷ niệm 52 năm ngày mất của Người, gồm các bài Bác Hồ một tình yêu bao la, Người về thăm quê, Miền Trung nhớ Bác (Thuận Yến) Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Thăm bến Nhà Rồng (Trần Hoàn), Vào lăng viếng Bác (Hoàng Hiệp, thơ Viễn Phương), Lời ca dâng Bác (Trọng Loan), Đêm nghe hát Đò đưa nhớ Bác (An Thuyên), Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó (Nguyễn Tài Tuệ).

Á quân Tiếng hát người Việt toàn thế giới hát về Bác Hồ ảnh 1

“Đây đều là những bài khó đối với tôi lại gắn với tên tuổi của nhiều ca sĩ đi trước, nhưng do yêu thích và luôn thấy xúc động với những bài hát về Bác nên tôi vẫn chọn hát bằng cảm xúc chân thành mộc mạc nhất”, Huệ chia sẻ.

“Nói đến Bác trong lòng tôi là cả một sự tôn kính yêu thương và lòng biết ơn vô bờ. Thế hệ chúng tôi được sống trong hòa bình, được nghe và xem hình ảnh Bác qua tư liệu đài báo, qua các tác phẩm nghệ thuật càng thêm kính yêu Bác”.

Huệ sinh ra trong gia đình khá có truyền thống âm nhạc. Hầu như bên nội ai cũng chơi được một nhạc cụ, cô kể. Bố Huệ chơi phong cầm khi còn trong quân ngũ. Chú ruột giảng dạy nhị, nguyệt tại trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa. Chị gái cô cũng có thời gian học tại đây. Gia đình khuyến khích cô vào trường này nhưng Huệ muốn thoát ly ra Hà Nội học ĐH Văn hóa.

Vài năm trước cô từng đoạt giải Nhất trong cuộc thi tiếng hát Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi cô đang công tác bằng bài Vào lăng viếng Bác.

Rồi Hương Huệ có duyên may gặp gỡ các nhạc sĩ Lê Minh, Nguyễn Trọng Tạo và được họ tin tưởng gửi gắm tác phẩm. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo từng dành cho Hương Huệ những lời có cánh: “Tôi từng nghe NSND Thanh Hoa, rồi Trung Anh hát Làng lúa làng hoa của nhạc sĩ Ngọc Khuê, vậy mà khi nghe ca sĩ trẻ Lê Hương Huệ thể hiện bài này, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước một giọng hát trẻ trung, trong trẻo và đầy quyến luyến. Hình như tôi được nghe một tiếng lòng mới mẻ của cả ca sĩ lẫn nhạc sĩ”.

Á quân Tiếng hát người Việt toàn thế giới hát về Bác Hồ ảnh 2

Chính hai nhạc sĩ đã “tiến cử” Huệ với NSND Thanh Hoa. Từ đó Huệ có nhiều dịp được cô giáo Thanh Hoa chỉ bảo. Nhưng đến khi được rủ đi thi Tiếng hát Việt Nam ASEAN, Huệ vẫn còn ngần ngại. Được nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo khuyến khích, Huệ mới đủ tự tin…

Á quân Tiếng hát người Việt toàn thế giới hát về Bác Hồ ảnh 3

Hương Huệ hát cùng NSND Thanh Hoa tại liveshow cuối cùng của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Về giọng hát của Huệ, NSND Thanh Hoa nhận xét: “Điều rất lạ là Huệ gần như không nghĩ đến bất kỳ cái gì ngoài đam mê hát cả. Tư chất đó tôi rất quý. Tôi đi diễn rất nhiều, cũng đã hỗ trợ cho rất nhiều giọng ca đoạt giải như Tân Nhàn, Lê Mận, Huyền Trang... Nhưng tôi thấy ở cô bé này có một cái khác người là quyết tâm theo đuổi sự nghiệp đến cùng”.

Đã biên chế tại ĐHQG, có bằng Thạc sĩ Quản lý văn hóa và đang làm nghiên cứu sinh, nhưng Huệ khẳng định vẫn sẽ theo đuổi đam mê âm nhạc. Cô đang chuẩn bị ra album tiếp theo chủ đề về biển đảo.

MỚI - NÓNG