8 lý do bạn cần uống nước nhiều hơn trong mùa đông

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
TPO - Mất nước sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt trong mùa đông giá rét.

Bạn có đang bị mất nước không?

Nước thường bị coi là “chất dinh dưỡng bị lãng quên” vì mọi người thường rất hay quên uống nước, đặc biệt trong những tháng lạnh của năm, gần như chỉ khi nào thấy miệng khô môi khô thì chúng ta mới uống nước. Những triệu chứng của mất nước thường không thể hiện rõ, nhưng ngấm ngầm dẫn đến những hậu quả như co thắt cơ, thở gấp và mê sảng...

Tê cóng và hạ thân nhiệt không phải là mối nguy duy nhất liên quan đến nhiệt độ lạnh, mà mất nước cũng nguy hiểm không kém trong những ngày đông giá.

Sự thật là dù nhiệt độ cao hay thấp, kể cả bạn không toát mồ hôi và không cảm thấy khát nước, thì cơ thể bạn cũng luôn cần nước. Vì vai trò của nước trong cơ thể không thay đổi trong cả mùa đông và mùa hè: vận chuyển chất dinh dưỡng và ô xy đến các tế bào, loại bỏ chất thải, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, bảo vệ các cơ quan quan trọng, làm ẩm làm dịu da và mắt, đảm bảo duy trì huyết áp bình thường. Nước cũng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể; giúp bảo vệ chống lại sự kiệt sức do nhiệt độ quá nóng trong những tháng hè, cũng như vào mùa đông nước rất cần thiết để đảm bảo giúp cơ thể chống lại cái lạnh.

Đây là những lý do tại sao bạn không thể sống mà không có nước, ngay cả trong mùa đông:

1. Ngăn ngừa chứng ợ nóng: Uống ít nước làm cho bạn dễ bị ợ nóng hơn.

2. Chống mệt mỏi: Thiếu nước là yếu tố hàng đầu gây mệt mỏi. Thậm chí việc mất nước nhẹ - ít nhất là mất 1-2% trọng lượng cơ thể - cũng có thể làm giảm năng lượng và làm bạn mệt mỏi; đó là bởi vì cơ bắp cần cân bằng nước điện giải thích hợp trong cơ thể để hoạt động bình thường.

3. Tránh táo bón: Thiếu nước làm tắc nghẽn hệ thống và tích tụ độc tố.

4. Tránh các cơn đau khớp: Thiếu nước làm cho sụn bị giòn và cản trở khả năng hoạt động bình thường (sụn được tạo thành từ khoảng 95% là nước). Điều này làm tăng ma sát trong khớp, dẫn đến suy giảm khớp và gây đau.

5. Giảm cơn đau lưng: Bạn có thể làm giảm cơn đau lưng bằng cách đơn giản như cung cấp nước cho cơ thể.

6. Biến chứng nhức đầu: Mất nước là một yếu tố chính gây nhức đầu và chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu thường xuất hiện do các mạch máu bị giãn nở quá mức do stress, nhiệt và dị ứng chế độ ăn uống. Mất nước có thể làm các tình trạng này trầm trọng thêm.

8 lý do bạn cần uống nước nhiều hơn trong mùa đông ảnh 1 Ảnh minh họa từ Internet

7. Làm da mịn màng: Cơ thể mất nước làm da khô xù xì thô ráp. Vì vậy, cách dễ nhất, tự nhiên nhất để có làn da rạng rỡ là uống đủ nước!

8. Ngăn ngừa đầy hơi: Khi chúng ta không uống đủ nước, cơ thể sẽ bắt đầu giữ lại nước để bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Làm cách nào để uống đủ nước trong mùa đông?

1. Hãy nghỉ ngơi đủ, luôn luôn mang theo chai nước khi đi du lịch, uống nước cùng bữa ăn.

2. Có thể uống nước ấm nhẹ nếu trời lạnh, hoặc đun sôi nước và thả một miếng quế, vắt vài giọt chanh, thêm chút mật ong… để tăng hương vị.

3. Tăng lượng thức uống ấm như trà xanh, súp và sữa ấm.

4. Tránh các đồ uống có cafêin và rượu, cả hai đều dẫn đến mất nước.

MỚI - NÓNG