75 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội (Ảnh: Nhật Minh)
Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội (Ảnh: Nhật Minh)
Tổng số người được lập danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cả Trung ương và địa phương là 1.093 người, trong đó có 75 người tự ứng cử.

Ngày 16/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết, theo số liệu của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tổng số người được lập danh sách sơ bộ cả Trung ương và địa phương để giới thiệu làm đại biểu Quốc hội là 1.093 (trong đó Trung ương là 205 người, địa phương là 888 người, trong đó có 75 người tự ứng cử), đạt tỷ lệ 2,19 người ứng cử/1 đại biểu được bầu (Khóa XIV tỷ lệ là 2,29, khóa XIII tỷ lệ là 2,17).

Nhấn mạnh, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba là một việc rất hệ trọng của quá trình bầu cử, ông Chiến đề nghị đại biểu căn cứ vào tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với từng người ứng cử để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gửi Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

75 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội ảnh 1

Các đại biểu dự Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba (Ảnh: Nhật Minh)

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, từ kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ hai của Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1244/NQ-UBTVQH14 điều chỉnh lần thứ hai cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cụ thể, số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV ở Trung ương là 205 đại biểu, trong đó: Các cơ quan Đảng là 11 đại biểu; Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước là 3 đại biểu; Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội có 130 đại biểu; Khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ có 15 đại biểu; Lực lượng vũ trang là 14 đại biểu; Tòa án nhân dân Tối cao là 1 đại biểu; Viện kiểm sát nhân dân Tối cao là 1 đại biểu; Kiểm toán Nhà nước là 1 đại biểu; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 29 đại biểu.

Trong các ngày từ 21/3 đến ngày 13/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã đã phối hợp với UBND cùng cấp (102 xã, phường, thị trấn thuộc 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có người ứng cử cư trú) triệu tập và chủ trì việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 205 người được giới thiệu ứng cử.

Kết quả tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV đạt 100%, không có vấn đề, vụ việc cử tri nơi cư trú nêu cần phải xác minh.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).