7 tay súng bắn tỉa cừ khôi trong lịch sử

7 tay súng bắn tỉa cừ khôi trong lịch sử
Những tay súng bắn tỉa tạo nên danh tiếng của mình trên chiến trường với những phát đạn chính xác tới từng milimet, từ khoảng cách đáng kinh ngạc.

7 tay súng bắn tỉa cừ khôi trong lịch sử

Những tay súng bắn tỉa tạo nên danh tiếng của mình trên chiến trường với những phát đạn chính xác tới từng milimet, từ khoảng cách đáng kinh ngạc.

7 tay súng bắn tỉa cừ khôi trong lịch sử ảnh 1

Dưới đây là một số tay súng bắn tỉa xuất sắc trong lịch sử:

1. Thomas Plunkett (mất năm 1851)

Ông này từng là một người lính trong đơn vị súng trường số 95 của Quân đội Anh. Plunkett đã trở nên nổi tiếng sau khi bắn hạ một vị tướng Pháp, Auguste Marie François Colbert.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong trận chiến tại Cacabelos, khi thực hiện cuộc rút lui Monroes, năm 1809, Plunkett đã bắn trúng viên tướng Pháp ở khoảng cách khoảng 600m, bằng một khẩu súng trường Baker. Với sự thiếu chính xác của súng trường đầu thế kỉ 19 đây là phát bắn chuẩn xác có một không hai trong lịch sử.

Dù vậy, Plunkett không muốn bị cho là kẻ ăn may. Vì vậy, ông nạp đạn lại khẩu súng của mình và đã ngắm bắn thêm một lần nữa, lần này là nhắm vào người lính thổi kèn đang chạy đến giúp đỡ viên tướng Pháp. Và thật tuyệt vời, phát đạn cũng đi trúng đích. Để so sánh, các binh sĩ Anh được trang bị súng Brown Bess được huấn luyện chỉ để bắn trúng đích ở cự li 50m. Plunkett đã thành công ở cự li xa gấp 12 lần, và bắn trúng đích 2 phát liên tiếp.

2. Trung sĩ Grace

Trong cuộc nội chiến Mỹ (1861-1865), Trung sĩ Grace (Đơn vị bộ binh Geogria số 4, Quân đội Liên minh miền Nam) đã thực hiện phát bắn tỉa khó tin và thật mỉa mái nhất là với khẩu súng thiếu chính xác thời đó ở cự ly cực xa (đến 1.000m) mà súng hiện đại cũng khó bắn chính xác.

Đó là vào ngày 9/5/1864 trong trận Spotsylvania, khi đó trung sĩ Grace sử dụng khẩu súng trường Whitworth của Anh. Mục tiêu của ông là tướng John Sedgwick (Quân đội Liên minh miền Bắc) nằm cách xa đến 1.000m.

 Tướng Quân đội Liên minh miền BắcJohn Sedgwick
Tướng Quân đội Liên minh miền BắcJohn Sedgwick.

Điều hài hước, là các trợ thủ của Sedgwick đã cố gắng che chắn cho ông. Nhưng tướng Sedgwick nói: “Cái gì? Phải né tránh một viên đạn bắn tỉa duy nhất? Ta sẽ làm gì khi tất cả phía bên kia đều khai hỏa? Họ không thể bắn trúng một con voi ở khoảng cách này!”. Nhưng các cận vệ của Sedgwick vẫn kiên trì trong việc che chắn cho ông. Sedgwick lặp lại: “Họ không thể bắn trúng, dù là một con voi ở khoảng cách này”.

Tuy nhiên, chỉ một giây sau, Grace bắn trúng Sedgwick vào phía dưới mắt trái. Tướng Sedgwick là tướng lĩnh cao cấp nhất của phe Liên minh miền Bắc bị chết trong cuộc nội chiến, và khi nghe tin về cái chết của ông, Trung tướng Ulysses S.Grant (người sao này trở thành Tổng thống Mỹ) đã rất bất ngờ, và liên tục hỏi lại: “Ông ấy thực sự chết rồi sao?”.

3. Rob Furlong

Ông là một cựu hạ sĩ trong Quân đội Canada, ông giữ kỷ lục bắn tỉa tiêu diệt mục tiêu từ cự li xa nhất trong lịch sử: 1.51 dặm hay là 2.430m - chiều dài của khoảng 26 sân bóng đá.

 Tay súng Rob Furlong
Tay súng Rob Furlong.

Kì tích này diễn ra vào năm 2002, khi ông tham gia chiến dịch Anaconda tại Afghanistan. Đội bắn tỉa của ông bao gồm 2 hạ sĩ và 3 trung sĩ. Khi phát hiện ra một nhóm 3 tên Al-Qaeda mang vũ khí di chuyển trên sườn núi, Furlong đã ngắm bắn với khẩu súng trường McMillan Brothers Tac-50 và nạp đạn A-MAX.

Khi bóp cò, ông bắn trượt phát đầu tiên, nhưng phát thứ hai đã trúng đích. Ông bắn phát thứ ba, lúc này đối phương đã biết mình bị tấn công, đơn giản là mỗi viên đạn cần đến 3 giây để đi hết khoảng cách dài đến chừng đó. Tuy nhiên, kẻ địch đã bị bất ngờ, không kịp phản ứng, cho đến khi trúng phát đạn thứ ba.

4. Vasily Zaytsev

Vasily Zaytsev là tay súng bắn tỉa lừng danh của Hồng quân Liên Xô, ông sinh ra ở Yeleninskoye vào ngày 23/3/1915 và lớn lên ở vùng núi Ural. Họ của ông có nghĩa là “thỏ”.

Trước trận đánh Stalingrad, ông phục vụ trong Hải quân Liên Xô ở tuyến sau. Nhưng sau khi chiến tranh lan đến Stalingrad, ông tình nguyện ra tiền tuyến, phục vụ trong Trung đoàn bắn tỉa 1047.

Zaytsev cũng tham gia giảng dạy tại trường bắn tỉa ở nhà máy Metiz. Các học viên của ông được gọi là Zaichata, có nghĩa là “bé Thỏ rừng”. Đây là hạt giống mở đầu cho phong trào bắn tỉa của Tập đoàn quân 62. Người ta ước tính rằng các tay súng bắn tỉa được ông đào tạo đã bắn hạ trên 3.000 tên phát xít.

7 tay súng bắn tỉa cừ khôi trong lịch sử ảnh 5
"Tử thần" của quân phát xít Đức - Vasily Zaytsev.

Riêng Zaytsev được xác nhận đã tiêu diệt 242 tên phát xít trong khoảng thời gian từ tháng 10/1942 đến tháng 1/1943, nhưng con số thực tế có thể lên đến 500.

Trong sự nghiệp của ông, Zaystev đã đụng độ với tay súng bắn tỉa xuất sắc của phát xít Đức. Hồi ký của ông cho biết, ở thành phố đổ nát Stalingrad, ông đã quần nhau với xạ thủ bắn tỉa tài danh của Đức Erwin Konig, sau 3 ngày, khi đối phương chủ quan, sơ suất, Zaystev bằng phát đạn chuẩn xác đã hạ gục được đối phương.

Tay súng bắn tỉa lừng danh Vasily Zaytsev qua đời ngày 15/12/1991.

5. Lyudmila Pavlichenko

Tháng 6/1941, khi Đức Quốc xã xâm lược Liên Xô, bà Pavlichenko (sinh ngày 12/7/1916) mới chỉ là một thiếu nữ 24 tuổi. Cô tình nguyện nhập ngũ, được biên chế vào Sư đoàn Bộ binh 25 của Hồng quân Liên Xô. Từ đó cô đã trở thành một trong 2.000 nữ xạ thủ bắn tỉa Liên Xô.

7 tay súng bắn tỉa cừ khôi trong lịch sử ảnh 6
"Bông hồng có gai" Belyayevka.

Trong thời gian chiến đấu, bà đã bắn hạ 2 tên phát xít đầu tiên ở gần Belyayevka bằng một khẩu súng trường Mosin Nagant và kính ngắm PE-4. Trong 2 tháng rưỡi tham chiến ở Odessa, bà đã bắn hạ 187 tên phát xít. Khi Hồng quân Liên Xô buộc phải rút lui, Pavlichenko tiếp tục chiến đấu 8 tháng tại Sevastopol trên bán đảo Crimean.

Trong suốt Chiến tranh Thế giới thứ 2, Pavlichenko được xác nhận đã tiêu diệt 309 tên địch, trong đó có 36 tay súng bắn tỉa đối phương. Nữ xạ thủ bắn tỉa xuất sắc này qua đời ngày 10/10/1974.

6. Hạ sĩ Francis Pegahmagabow

Ba lần được trao huy chương và 2 lần bị thương nặng, ông là một tay bắn tỉa thiện xạ và là một chuyên gia về trinh sát, được xác nhận đã tiêu diệt 378 lính Đức và bắt sống trên 300 tên. Hạ sĩ Francis Pegahmagabow (sinh ngày 9/3/1891) là một chiến binh Ojibwa người Canada cực kì dũng cảm.

Không chỉ bắn hạ gần 400 lính Đức, ông còn có nhiều hành động dũng cảm: Băng qua hỏa lực dày đặc của kẻ thù để truyền đạt mệnh lệnh; thay thế chỉ huy đơn vị; tổ chức chiến đấu khi sĩ quan đã bất lực; bất chấp hiểm nguy để bổ sung thêm đạn dược cho đơn vị mình.

 Ảnh Hạ sĩ Pegahmagabow
Ảnh Hạ sĩ Pegahmagabow.

Dù là một anh hùng trong chiến trận, nhưng Pegahmagabow đã bị quên lãng khi trở về quê nhà Canada, ông qua đời ngày 5/8/1952.

7. Simo Häyhä

Tay súng bắn tỉa Simo Häyhä sinh ngày 17/12/1905 tại thành phố Rautjärvi gần biên giới ngày nay giữa Phần Lan và Nga, ông nhập ngũ Quân đội Phần Lan năm 1925.

 Tay súng bắn tỉa Häyhä
Tay súng bắn tỉa Häyhä.

Trong cuộc chiến tranh Phần Lan – Liên Xô (1939-1940), Simo Häyhä đã khiến Quân đội Liên Xô phải tổn thất không ít, trong vòng chưa đầy 100 ngày ông đã hạ gục 505 lính, con số này là 542 nếu bao gồm cả những trường hợp chưa được xác nhận. Tuy nhiên những con số không chính thức từ tiền tuyến chiến trường cho rằng con số đó là gần 800. Ngoài tài bắn tỉa của mình, ông cũng tiêu diệt 200 mục tiêu bằng tiểu liên Suomi KP/31.

Theo Lương Minh
Kiến Thức

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.