6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng

6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng
Chảy máu trực tràng là triệu chứng dễ thấy nhất của ung thư đại tràng, nhưng các dấu hiệu khác có thể kín đáo hơn nhiều. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ.

Biết mình bị thiếu máu

Chẩn đoán thiếu máu có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang bị chảy máu bên trong, ngay cả khi bạn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào của nó. Nếu người phụ nữ có kinh nguyệt, thiếu máu ít có khả năng được theo dõi bằng các xét nghiệm bổ sung để xem nó có thể là thứ gì khác, ví dụ ung thư đại tràng, hay không.

Nếu một người đàn ông bị thiếu máu, bạn thường cho rằng anh ta đang chảy máu ở đâu đó. Không hiếm khi có người bị chảy máu bên trong đến sáu tháng mới có dầu hiệu trong phân.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu thiếu máu nào, chẳng hạn như mệt mỏi, da xanh hoặc chóng mặt, hãy đi khám bác sĩ, đó có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng.

6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng ảnh 1  

Bạn không thể thở bình thường

Một tác dụng phụ khác của chảy máu từ từ bên trong là thở gấp. Nếu bạn không bị chảy máu dữ dội hoặc nôn ra máu, cơ thể bạn sẽ tăng lượng huyết tương trong máu mà không tạo ra nhiều sắt hoặc hồng cầu hơn, ngăn ngừa bạn khỏi bị mất máu với lượng lớn nhưng lại làm giảm khả năng vận chuyển oxy, đó là lý do tại sao bạn có thể thấy mình thở gấp.

Cảm thấy bụng chướng hoặc đau

Nếu có thứ gì đó bắt đầu gây tắc nghẽn trong đại tràng, bạn có thể bị chướng bụng. Nếu bạn cảm thấy hơi sưng hoặc đau, có nhiều yếu tố khác ngoài ung thư đại tràng có thể là nguyên nhân, nhưng nếu các triệu chứng ở bụng diên ra dai dẳng thì đó có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng, hãy đi khám bác sĩ. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy đau liên tục ở phía bên phải của bụng, điều đó có thể là bệnh đã ở giai đoạn muộn lan sang gan.

6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng ảnh 2

Táo bón nghiêm trọng

Táo bón có thể xảy ra lúc này hay lúc khác và có lẽ không có gì phải lo lắng, nhưng nếu nó trở nên nghiêm trọng và dai dẳng, nó có thể là một trong nhiều triệu chứng của ung thư đại tràng. Điều này gợi ý rằng có sự tắc nghẽn nào đó, và nếu nó có vẻ diễn ra liên tục thì nên đi khám.

Khuôn phân dẹt mảnh

Chú ý khi đi vệ sinh, cho dù không thấy máu. Nếu khuôn phân liên tục có hình dạng dẹt mảnh trong khi trước đây nó tròn, điều đó có thể chỉ ra tình trạng hẹp trong lòng đại tràng do polyp. Tiêu chảy dai dẳng cũng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư đại tràng.

Phân có màu lạ

Chảy máu từ trực tràng có thể không phải lúc nào cũng có dạng máu đỏ tươi. Phân có màu đen như nhựa đường là dấu hiệu có máu trong đó, và tuy nguyên nhân có thể là một điều gì đó ít nghiêm trọng hơn, như loét, thì đây cũng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư đại tràng.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba
Giờ ai Đội gạo lên chùa...
TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
TPO - Giãn cách do COVI-19, như tất cả người dân Sài Gòn, ca sỹ Lê Ngọc Thuý - Á khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam - Người được cộng đồng mạng ưu ái gọi với nickname “Ca sỹ triệu view” cũng phải ở nhà và công việc đi hát phải tạm dừng lại. Tuy nhiên là một người năng động, người đẹp vẫn bận túi bụi với những dự án online dành cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

TPO - Bộ Y tế cho biết cả nước hiện có gần 6.000 bệnh nhân đang điều trị tại 106 cơ sở y tế. Trong số này có 3.283 có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 107 ca tiên lượng nặng, 138 ca nặng phải thở ôxy, 39 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập và 12 ca nguy kịch phải đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Hiện có 5 bệnh nhân tiên lượng nguy cơ tử vong cao.