6 giờ chạy đua 'tử thần' cứu sĩ quan công an nguy kịch vì bệnh tim

Sau 6 giờ cố gắng, giành giật sự sống cho bệnh nhân, ca mổ thành công.
Sau 6 giờ cố gắng, giành giật sự sống cho bệnh nhân, ca mổ thành công.
TPO - Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) đã cứu sống bệnh nhân là sĩ quan công an nhân dân công tác tại Đắk Lắk mắc bệnh tim nặng rất đặc biệt.

Bệnh nhân là anh Đỗ Mạnh Tuấn (55 tuổi, ở Buôn Mê Thuật, tỉnh Đắk Lắk). Trong một chuyến công tác ra Bắc gần đây, anh Tuấn có biểu hiển đau ngực không ổn định, khám và điều trị tại bệnh viện 198 (Bộ Công an, Hà Nội).

Tại đây, các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp động mạch vành và xác định: có tổn thương 3 thân động mạch vành. Các bác sĩ tiến hành can thiệp nhánh vành phải (RCA) thành công. Bệnh nhân tiếp tục được can thiệp đặt stent LAD thì xuất hiện lóc tách động mạch chủ ngực. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) trong tình trạng cấp cứu tối cấp: đau ngực dữ dội, nhịp tim đập nhanh, huyết áp tụt… Siêu âm tim có hình ảnh lóc tách từ xoang động mạch vành trái vào động mạch chủ.

Bác sĩ Nguyễn Công Hựu – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm Tim mạch khám và xin hội chẩn cấp cứu GS Lê Ngọc Thành qua điện thoại do GS Thành đang đi công tác tại Lai Châu. GS Thành quyết định kíp bác sĩ phẫu thuật mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Chỉ chưa đầy 1 giờ sau khi vào viện, ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân Tuấn diễn ra.

Bác sĩ Nguyễn Công Hựu - người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết, quá trình phẫu thuật, các bác sĩ mở màng ngoài tim, động mạch chủ lên tụ máu mặt sau và cạnh tĩnh mạch chủ trên phải nhiều. Các bác sĩ khéo léo mở động mạch chủ lên, trong lòng giả nhiều máu đã huyết khối.

Bác sĩ tiến hành lấy huyết khối trong thành động mạch chủ, khâu lại các lớp áo động chủ chủ, sử dụng keo sinh học, thay đoạn động mạch chủ lên và một phần xoang valsava trái bằng động mạch nhân tạo. Bệnh nhân tiếp tục được bắc cầu động mạch chủ - nhánh động mạch phân giác bằng đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều. GS Lê Ngọc Thành khẳng định, đây là trường hợp đặc biệt khi bệnh nhân rơi vào tình trạng cấp cứu rất nặng, tiên lượng bệnh nhân nặng, nguy cơ tử vong cao và tỉ lệ tử vong tăng dần theo thời gian chờ mổ. Các bác sĩ trong kíp mổ đã phải lên các phương án khác nhau để phòng tình huống bệnh xấu nhất. Sau 6 giờ cố gắng, giành giật sự sống cho bệnh nhân, ca mổ thành công.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.