500 người dốc lực thi công dự án nối liền 2 tỉnh đúng ngày 30/4
TPO - Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận cho biết, Dự án cầu Rạch Miễu 2 nối Tiền Giang và Bến Tre đang vào giai đoạn nước rút, hơn 500 kỹ sư, công nhân đang dồn sức thi công. Với tiến độ vượt kế hoạch, dự án đặt mục tiêu hợp long cầu chính vào ngày 30/4 tới, và hoàn thành toàn bộ vào đúng dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.
Dự án cầu Rạch Miễu 2 có tổng mức đầu tư hơn 6.810 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, đang được triển khai thi công khẩn trương. Công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành 100% trên toàn tuyến (17,6km), tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.
Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận cho biết, tính đến nay, kế hoạch vốn năm 2024 đã giải ngân 100%, số vốn năm 2025 đã giải ngân hơn 45%. Với phần đường dẫn, 80% phần nền đường đã hoàn thành gia tải, lớp cấp phối đá dăm thi công đạt 72%, bê tông nhựa đã được rải trên 22% tuyến đường.
Về hạng mục cầu, 4/6 cây cầu trên tuyến đã hoàn thành, riêng cầu Sông Mã dự kiến hoàn thành vào tháng 6. Đối với cầu chính Rạch Miễu 2, đến nay đã lắp đặt 104/112 bó cáp dây văng, dự kiến hợp long vào ngày 30/4.
Nhằm đảm bảo tiến độ đề ra, ngày 14/3, Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận đã phát động phong trào thi đua “45 ngày đêm đẩy nhanh tiến độ”, huy động 500 công nhân, 83 cán bộ kỹ thuật, tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp với 30 mũi thi công liên tục.
Mục tiêu trước mắt là hợp long cầu chính vào ngày 30/4 tới, hoàn thành toàn bộ cầu trên tuyến vào ngày 30/6, đưa toàn bộ dự án về đích vào ngày 2/9.
Cầu Rạch Miễu 2 sớm đưa vào sử dụng sẽ giúp giảm tải cho cầu Rạch Miễu hiện hữu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với tinh thần quyết tâm cao độ, các đơn vị thi công đang nỗ lực để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đáp ứng mong đợi của người dân tỉnh Tiền Giang - Bến Tre.
TPO - Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu sử dụng rộng rãi máy bay không người lái FPV với phạm vi tăng lên tới 40 km, bao phủ gần như toàn bộ tiền tuyến.
TPO - Lực lượng máy bay không người lái Ukraine tuyên bố đã phá hủy hệ thống tên lửa phóng loạt hạng nặng TOS-1A Solntsepyok của Nga cách tiền tuyến 25 km. Được biết, TOS-1A là phiên bản mới nhất của hệ thống súng phun lửa TOS-1. TOS-1A sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau bao gồm đạn cháy, nhiệt áp; có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 600 m đến 6.000 m.
TP - Trong bối cảnh Quảng Trị tự tin tiến vào kỷ nguyên mới, tất cả lại nhớ về Tổng Bí thư Lê Duẩn, người con ưu tú của quê hương Quảng Trị với tư duy đổi mới.
TP - Những anh hùng liệt sĩ là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đánh đổi tuổi thanh xuân lấy ngày thống nhất non sông và khúc khải hoàn chiến thắng.
TP - Đến Thành Cổ Quảng Trị - biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng với khát vọng tự do, độc lập - trong tôi dâng trào niềm cảm xúc về một thời hoa lửa với 81 ngày đêm chiến đấu gian khổ nhưng cũng đầy lạc quan của “những tuổi đôi mươi hóa thành sóng nước”.
TP - Nói về Quảng Trị, sức chịu đựng, nghị lực phi thường của con người ở mảnh đất này thực sự gây kinh ngạc. Tuy nhiên, một phẩm chất đáng nể khác của họ chính là sự lạc quan, tìm ra những tích cực nhất trong gian khổ để không bao giờ thôi hy vọng…
TPO - “Chiến tranh kết thúc, nhưng con vẫn nằm lại chiến trường, chưa tìm thấy phần mộ. Mẹ già rồi, gắng gượng chỉ mong gặp được gặp con trai lần cuối”, mẹ Hoàng Thị Chút trải lòng trong buổi thu nhận mẫu ADN để xác định thông tin con trai liệt sỹ.
TP - Văn hóa dân tộc M’nông luôn tạo cảm giác tò mò bởi sự huyền bí. Ở bất cứ lễ hội nào, đồng bào dân tộc M’nông cũng thể hiện những nét đặc trưng độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc họ. Bản sắc văn hóa đó cứ mãi lan tỏa, rất riêng, không nơi nào có được.
TP - Ẩn sau vẻ đẹp tinh xảo của những bức tượng đá trắng là bao giọt mồ hôi nhọc nhằn của những người thợ điêu khắc tài hoa. Ít ai ngờ rằng, bên cạnh những đôi tay rắn rỏi của phái mạnh, còn có sự góp sức âm thầm nhưng đầy khéo léo của những người phụ nữ chân yếu tay mềm, lặng lẽ thổi hồn vào từng đường nét chạm trổ.