5 thói quen ăn uống vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe

5 thói quen ăn uống vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe
Ăn quá nhanh, ăn cho xong bữa, ... đều là những thói quen gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

1. Ăn quá nhanh

Ăn nhanh được coi là điều nên làm trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, khi ăn nhanh, bạn cũng bỏ qua việc thưởng thức món ăn. Điều này sẽ làm chậm việc trao đổi chất, chuyển hóa thực phẩm của cơ thể, đồng thời cũng khiến việc tiêu hóa không thể hoàn chỉnh.

Không chỉ có ăn quá nhanh, trong cuộc sống dù bạn làm điều gì một cách vội vã cũng kích hoạt phản ứng căng thẳng của cơ thể, làm hơi thở gấp hơn, máu được chuyển tới tay và chân, khiến hệ tiêu hóa ngừng lại. Các enzyme tiêu hóa cạn kiệt, ruột vận chuyển tăng tốc gây tiêu chảy hoặc chậm lại gây táo bón, hấp thu dinh dưỡng giảm xuống một nửa.

Để thư giãn trước khi ăn, nên hít thở sâu để làm nở cơ hoành, kích thích dây thần kinh vagus từ não tới đại tràng, thư giãn cơ thể. Nên dành thêm ít phút cho bữa ăn, vì thời gian cho bữa ăn càng ít, bạn càng ít cảm thấy no.

2. Ăn vụng

Giấu thanh socola hoặc gói bánh trong tủ áo, hộc bàn để ăn là thói quen của vài người.  

Tuy nhiên, việc "ăn vụng" này thường đi liền với cảm giác xấu hổ, ngại ngùng, thậm chí vội vàng khiến cho não bộ không thể cảm nhận được "niềm vui ăn uống". Thói quen này chỉ tạo thêm sự căng thẳng, làm giảm tiết chất tạo sự thỏa mãn endorphins kích thích tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng, đốt calo, kích thích trao đổi chất. Bạn sẽ càng ăn nhiều hơn trong điều kiện này.

3. Nhịn đói

Việc nhịn đói làm các dấu hiệu báo cơn đói của cơ thể bật lên trong ngày do thiếu năng lượng, dinh dưỡng dễ khiến bạn ăn mất kiểm soát sau đó. Đôi khi kiểu ăn này được gọi là hội chứng ăn đêm, phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ, gây tăng cân, thậm chí trầm cảm.

Khi đói chừng vài giờ, đường huyết giảm xuống, khiến bạn thèm các thực phẩm cung cấp năng lượng nhanh như tinh bột, đường. Nhưng ăn món nhiều tinh bột sẽ khiến đường huyết tăng vọt, làm bạn đói nhanh hơn. Cùng với đó, vào buổi tối, cơ chế sinh học rơi vào trạng thái ngủ, khiến thức ăn sẽ không được tiêu hóa đầy đủ.

Bạn nên ăn đủ bữa trong ngày, làm món ăn nhẹ để ăn kèm và có kế hoạch cho chuyện ăn uống. Ăn thêm protein bổ sing mỗi 2-3 tiếng để giữ cân bằng đường huyết.

4. Ăn khi căng thẳng

Khi bị căng thẳng, nhiều người có xu hướng tìm tới thức ăn do sự giải phóng hooc mon cortisol trong tuyến thượng thận. Nồng độ cortisol tăng gây thèm ăn, đặc biệt là thèm đường, chất béo. Cortisol sẽ chuyển hóa lượng calo thừa thành chất béo vùng bụng, gây nhiều nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe. Căng thẳng cũng làm giảm tính axít trong ruột cũng như khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Không chỉ làm hại tiêu hóa, nó còn làm giảm khả năng tự hồi phục của cơ thể.

Bạn nên tự nhắc bản thân rằng ăn không thể giảm căng thẳng, thay vào đó bạn nên đi tắm, đi dạo, hít thở sâu, tập trung suy nghĩ tích cực hoặc nghỉ ngơi thư giãn...

5. Vừa ăn vừa làm việc khác

Ăn uống khi làm việc khác dễ khiến bạn ăn liên tục. Nghiên cứu cho thấy càng tiếp cận với thức ăn dễ dàng và không giới hạn, mọi người càng ăn nhiều hơn. Một nghiên cứu vào năm 2006 cho thấy người ta có thể ăn nhiều hơn đến 71% khi vừa ăn vừa ngồi xem ti vi.

Khi dùng bữa, bạn nên ăn xong trước khi làm việc khác. Nếu có thói quen ăn khi xem ti vi, bạn nên sớm từ bỏ chúng. Đồng thời, khi ăn một món nào đó, không ăn cả gói mà nên lấy ra đĩa để chia phần sẽ tốt hơn. 

Theo Theo PLO
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.