37 quốc gia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỉ lục

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Gần 40 quốc gia đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao kỉ lục trong tuần qua, theo thống kê của Reuters.

Làn sóng dịch thứ hai

Số ca mắc mới COVID-19 đang gia tăng nhanh chóng không chỉ ở các “điểm nóng” như Mỹ, Brazil, Ấn Độ mà còn ở Úc, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Bolivia, Sudan, Ethiopia, Bulgaria, Bỉ, Uzbekistan và Israel.

Nhiều quốc gia - đặc biệt là những nước đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa - đang tiến đến đỉnh dịch thứ hai sau khi vượt qua đỉnh dịch thứ nhất khoảng một tháng.

“Chúng ta sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường cũ. Đại dịch đã thay đổi cách chúng ta sống”, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Thống kê của Reuters cho thấy ngày càng có thêm nhiều quốc gia ghi nhận mức tăng kỉ lục số ca mắc mới COVID-19.

Cách đây 3 tuần, số quốc gia xác nhận mức tăng kỉ lục mới là 7. Cách đây 2 tuần, con số này tăng lên gần gấp đôi, với 13 nước. Tuần trước, 20 quốc gia ghi nhận mức tăng kỉ lục. Đến tuần này là 37 nước.

Sự gia tăng về số ca mắc COVID-19 sẽ kéo theo sự gia tăng về số ca tử vong sau đó khoảng một tuần.

Mỹ tuần này vượt mốc 4 triệu ca mắc COVID-19, và 4 ngày liên tiếp ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong.

Cùng lúc đó, Brazil vượt mốc 2 triệu ca, và Ấn Độ cũng vượt mốc 1 triệu.

Giãn cách trở lại

Tại Úc, chính quyền đã áp dụng lệnh phong tỏa một phần kéo dài 6 tuần và yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở thành phố Melbourne sau khi xác nhận ổ dịch mới.

Đáng chú ý, tại cả Úc và Nhật Bản, số người trẻ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng, vì nhiều người đã tổ chức tiệc ăn mừng chấm dứt giãn cách xã hội.

Tại châu Âu - nơi người dân đang nô nức đi nghỉ hè, việc số ca bệnh mới ở Tây Ban Nha tăng cao trở lại có thể sẽ ngăn cản du khách đến thăm một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất châu lục.

Tại châu Phi, Kenya đã ghi nhận số ca bệnh mới cao kỉ lục chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi mở cửa trở lại và nối lại các chuyến bay chở khách nội địa.

Tại Trung Đông, Oman đã áp đặt các biện pháp phong tỏa mới từ thứ Bảy sau khi ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm