3 tháng qua, hơn 250 người gặp tai nạn, sự cố trên biển

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra các tàu cá trước khi xuất bến, đảm bảo các tàu cá phải có đầy đủ trang thiết bị an toàn cho thuyền viên khi số vụ tai nạn, sự cố trên biển ngày càng xảy ra phức tạp.

Theo Bộ NN&PTNT, trong quý 1, cả nước đã xảy ra 51 vụ/51 tàu cá/256 người gặp tai nạn, sự cố trên biển. Nguyên nhân chủ yếu do các phương tiện tàu hàng trên biển ngày càng nhiều nên thường xảy ra va chạm với tàu ngư dân.

Bên cạnh đó, khi gió đổi mùa, thời tiết thay đổi (xấu), một số ngư dân chủ quan, bất chấp cố để ở lại đánh bắt…dẫn đến bị sóng đánh chìm. Đặc biệt, tai nạn thường xuyên xảy ra là tàu hỏng máy, bởi hầu hết tàu cá ngư dân thường sử dụng máy cũ làm máy chính trên tàu.

Nhiều tàu cá để cho ngư dân vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trên biển như không mang áo phao, phao cứu sinh, máy thông tin liên lạc, hải đồ, không hiểu rõ, không chấp hành các quy định về sử dụng đèn tín hiệu, âm hiệu,…

Đáng lo ngại, hiện nay, do thiếu nhân lực đi biển, nhiều chủ tàu đi tìm các lao động ở các vùng nông thôn, miền núi về đi biển. Nhiều ngư dân đi biển nhưng không được trang bị kiến thức gì về sự rủi ro, khó khăn khi đánh bắt thủy hải sản.

Trong bối cảnh mùa mưa bão đang đến, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương khẩn trương tăng cường kiểm tra các tàu cá trước khi xuất bến, đảm bảo các tàu cá khi xuất bến phải có đầy đủ trang thiết bị an toàn cho thuyền viên, phải được đăng kiểm, trang bị đầy đủ thiết bị phòng chống cháy nổ; không cho xuất bến các tàu cá không đủ điều kiện theo các quy định của pháp luật.

Các địa phương cần kiểm soát chặt việc đăng ký thuyền viên, các thuyền viên phải đảm bảo các quy định về chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của pháp luật; không sử dụng lao động trẻ em trên các tàu cá. Đặc biệt, các đơn vị cần tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân cách phòng tránh tai nạn, rủi ro trên biển; yêu cầu chủ tàu cá phải mua bảo hiểm cho thuyền viên và lao động trên tàu cá.

MỚI - NÓNG