3 công ty cùng khai thác đá, đồi Du Sinh bị ‘xé’ tan hoang

Khai thác đá ồ ạt làm biến dạng địa hình các đồi thông
Khai thác đá ồ ạt làm biến dạng địa hình các đồi thông
TPO - Có tới 3 doanh nghiệp được cấp phép khai thác đá suốt nhiều năm qua khiến dãy đồi Du Sinh với những cánh rừng xanh ngắt ngày nào, giờ đây bị đào khoét nham nhở, lở lói.

Ngày 22/7, Phòng Khoáng sản &Tài nguyên nước (Sở TN&MT Lâm Đồng) cho biết hiện có 3 công ty được cấp phép khai thác đá tại dãy đồi Du Sinh (Phường 5, TP.Đà Lạt), bao gồm Công ty Cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Lâm Đồng (LBM) với diện tích 9 ha, Công ty Cổ phần Thắng Đạt 1,2 ha và Công ty Cổ phần Minh Định 2,84 ha.

Tính đến thời điểm này, doanh nghiệp khai thác ít nhất cũng đã 7 năm, còn công ty khai thác lâu nhất là 22 năm. Do thời gian khai thác quá lâu với khối lượng lớn nên một số ngọn đồi bị đào khoét nham nhở; biến dạng, đứt gãy địa hình.

3 công ty cùng khai thác đá, đồi Du Sinh bị ‘xé’ tan hoang ảnh 1 Quả đồi bị đào khoét nham nhở.

Dãy đồi thông này là một trong những điểm tựa của TP.Đà Lạt, có thể quan sát rất rõ từ nhiều hướng nên thực trạng cảnh quan bị xuống cấp trầm trọng khiến nhiều cán bộ, người dân và cả du khách bức xúc phản ánh với báo chí.

Hơn thế, Tiền phong và một số cơ quan báo chí vừa phát hiện vụ LBM tùy tiện xẻ đôi quả đồi thuộc rừng phòng hộ (lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên  quản lý bảo vệ) để làm đường vào khai thác khoáng sản.Về vụ việc này, UBND TP.Đà Lạt cho biết đang củng cố hồ sơ để ra quyết định xử phạt, buộc hoàn nguyên quả đồi vừa bị cắt xẻ.

Theo Sở TN&MT, tháng trước, LBM đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 122 triệu đồng về hành vi khai thác không đúng thiết kế mỏ đã được thẩm định, phê duyệt và tác động ra ngoài ranh giới cấp phép khai thác. Doanh nghiệp này đã phải san gạt, cải tạo phục hồi môi trường, đưa mỏ về trạng thái an toàn.  

Để cảnh quan môi trường không bị xuống cấp thêm nữa, UBND tỉnh Lâm Đồng đã và đang đề ra lộ trình điều chỉnh, cắt giảm diện tích, tiến tới chấm dứt việc khai thác đá tại khu vực này.

Phòng Khoáng sản cho biết, đến cuối năm nay, mặc dù chưa hết thời hạn khai thác khoáng sản nhưng Công ty Cổ phần Minh Định sẽ trả lại giấy phép khai thác, tiến hành đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường. LBM và Công ty Cổ phần Thắng Đạt cũng đang làm thủ tục trả lại một phần diện tích có cây xanh…

3 công ty cùng khai thác đá, đồi Du Sinh bị ‘xé’ tan hoang ảnh 2 Khu vực A mỏ đá Cam Ly sắp sửa đóng cửa.

 Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp nói trên thực hiện ngay việc trồng cây xanh ở những nơi có tầng phủ là đất tại khu vực mỏ đá.

MỚI - NÓNG