16 nhà khoa học Syria bị trừng phạt vì ‘sản xuất vũ khí hóa học’

Hai người đàn ông được chăm sóc y tế, thở bằng mặt nạ oxy tại hiện trường vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib hôm 4/4. Ảnh: Reuters
Hai người đàn ông được chăm sóc y tế, thở bằng mặt nạ oxy tại hiện trường vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib hôm 4/4. Ảnh: Reuters
TPO - Ngoại trưởng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số nhà khoa học Syria bị Mỹ cáo buộc tham gia sản xuất vũ khí hóa học.

Theo Sputnik News, biện pháp trừng phạt nói trên được áp dụng nhằm vào 16 nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) bị Washington cáo buộc tham gia sản xuất vũ khí nóng và vũ khí hóa học.

Danh tính của 16 người này dự kiến được công bố hôm nay tại Brussels (Bỉ) trong cuộc họp ngoại trưởng các nước EU.

Trước đó, hồi tháng 4, Nhà Trắng đã ban hành lệnh trừng phạt 271 nhân viên thuộc SSRC vì cho rằng những người này có liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học tại Syria.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản của những cá nhân này tại các ngân hàng của Mỹ, đồng thời cấm các công ty Mỹ tiến hành hoạt động kinh doanh với những cá nhân này.

Trước đó, ngày 4/4, một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở tỉnh Idlib (Syria) khiến hơn 80 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương, trong đó có nhiều trẻ em.

Các lực lượng thân Mỹ đã đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad về vụ tấn công trên. Tuy nhiên, Damascus kiên quyết phủ nhận cáo buộc này và tuyên bố rằng toàn bộ kho vũ khí hóa học của Syria đã được tiêu hủy dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vào tháng 1/2016.

Tổng thống al-Assad gọi cáo buộc của Mỹ là cái cớ mà Washington dùng để biện minh cho vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào sân bay quân sự của chính phủ Syria hôm 6/4.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.