10 tàu Trung Quốc vây phá tàu ngư dân

Tàu cá của ngư dân Cửa Việt về bến. Ảnh: Người lao động
Tàu cá của ngư dân Cửa Việt về bến. Ảnh: Người lao động
TP - Theo Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị) chiều 11/1, tang vật là những ngư cụ bị phá hỏng của các ngư dân ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) bị tàu Trung Quốc phá hoại khi đang hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam,  được Đồn tiếp nhận để điều tra.

Các ngư dân bị hại cho biết, ngày 3/1, 4 chiếc tàu đánh cá QT 90709-TS, QT 90019 -TS, QT 91019-S, QT 91379-TS cùng với 32 thuyền viên đang thả lưới rê đáy thì bị 10 chiếc tàu cá của ngư dân Trung Quốc đánh bắt ghẹ (theo hướng Đông Bắc, cách đảo Cồn Cỏ chừng 20 hải lý) tiếp cận các tàu cá của ngư dân Quảng Trị gây hấn, phá hoại.

Các ngư dân Quảng Trị ra hiệu cho các tàu cá Trung Quốc về việc là thả lưới đánh bắt trên vùng biển hợp pháp thuộc chủ quyền Việt Nam, song 1 chiếc tàu của Trung Quốc đã hung hăng thả neo rồi kéo rê ngang qua vùng biển mà ngư dân Quảng Trị thả lưới, 9 chiếc tàu còn lại chạy xung quanh chiếc tàu đó để sẵn sàng trợ giúp. Hậu quả, 12 cheo lưới của ngư dân Quảng Trị bị hư hỏng hoàn toàn.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã báo cáo sự việc lên Bộ Tư lệnh Biên phòng, và trao đổi tình hình với lực lượng Hải Quân vùng 3, Hải đội Cảnh sát biển 202 nhằm có biện pháp ứng phó. Đến 18 giờ 30 phút ngày 4/1, khi tàu Cảnh sát biển Việt Nam có mặt tại hiện trường thì các tàu cá Trung Quốc tháo chạy, bỏ lại một chiếc neo bị đứt do vướng phải lưới của ngư dân Quảng Trị.

MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.