10 quan chức 'xẻ thịt' đất xã Đồng Tâm kháng án

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: Phạm Dự.
Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: Phạm Dự.
10 trong số 14 cựu quan chức bị TAND huyện Mỹ Đức kết án vì sai phạm về quản lý đất ở xã Đồng Tâm xin xem xét lại phán quyết sơ thẩm.

TAND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) xác nhận, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên đầu tháng tám này, 10 trong số 14 cựu quan chức huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm đã làm đơn kháng cáo với hai nội dung chính: kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.

Ở nội dung kêu oan chỉ có một bị cáo là Phạm Hữu Sách - Nguyên trưởng phòng tài nguyên huyện Mỹ Đức này cho rằng, mình không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như bản án đã tuyên.

Hai cựu cán bộ huyện khác cùng công tác ở phòng tài nguyên như Sách, cùng bị tuyên tội danh là Bạch Văn Đông và Đinh Văn Dũng chỉ xin giảm án.

Tương tự, có bảy cựu quan xã Đồng Tâm gồm Lê Đình Thuần (nguyên Chủ tịch UBND xã), Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy xã), Nguyễn Văn Đức (nguyên Chủ tịch HĐND xã), Bùi Văn Dũng (nguyên Trưởng ban Tài chính xã), Bùi Văn Hồng (nguyên Xã đội trưởng xã), Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng Công an xã), Nguyễn Văn Khang (nguyên kế toán ngân sách xã) xin giảm án. Số bị cáo này bị kết tội Lợi dụng chức vụ gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số bảy người này, Lê Đình Thuần bị tuyên án cao nhất 42 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm tuyên ngày 9/8 vừa qua, người có vai trò đứng đầu là cựu cán bộ địa chính xã Nguyễn Xuân Trường. Ông này giữ chức tới hơn 20 năm và đã cùng nhiều đời chủ tịch, bí thư và nhiều cán bộ khác "xẻ thịt" đất công trên địa bàn xã tư lợi cho người thân, họ hàng.

Ông ta cũng lập nên "liên minh ma quỷ" cấp đất hồ sơ cấp sổ đỏ khống cho nhiều người dân không đủ điều kiện. Một số cán bộ huyện Mỹ Đức đã nhắm mắt cấp chứng nhận sở hữu đất mà không kiểm tra gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Sau khi xét xử Trường bị kết án sau năm sáu tháng tù vì tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên ông ta không kháng cáo.

Ba cựu cán bộ khác cũng không kháng cáo là: Nguyễn Văn Sơn ( nguyên Chủ tịch xã), Nguyễn Văn Bột (nguyên Chủ tịch xã), Trần Trung Tấn (nguyên cán bộ hợp đông phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức).

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.