Đề nghị 7-8 năm tù với cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm

Đại diện VKS đưa ra mức án đề nghị với các bị cáo.
Đại diện VKS đưa ra mức án đề nghị với các bị cáo.
TPO - Theo bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát, hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự xã hội, quyền lợi của Nhà nước và nhân dân, đồng thời làm giảm sút lòng tin của người dân tới với chính quyền.

Ngày 9/8, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ sai phạm đất đai xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) bước sang phần tranh tụng, mở đầu bằng việc đại diện VKS công bố bản luận tội và đưa ra mức án đề nghị.

Cụ thể, sai phạm của 10 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm là cấp, giao đất trái thẩm quyền hơn 6.000m2 cho hàng chục hộ dân và cán bộ công tác tại xã gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau đó, người dân đã có nhiều đơn thư, khiếu kiện kéo dài gây mất ổn định nên cơ quan chức năng tiến hành thanh tra và chuyển hồ sơ vụ việc tới cơ quan tố tụng.

Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của địa phương và quyền lợi của Nhà nước, nhân dân. Sai phạm của họ còn xâm phạm trực tiếp tới quyền quản lý về đất đai của Nhà nước, khiến lòng tin của người dân vào hệ thống chính quyền bị giảm sút.

Viện kiểm sát cũng xác định, các bị cáo Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Tiến Triển, Nguyễn Xuân Trường đã phạm tội nhiều lần, bản thân được nhận đất (đứng tên vợ con, người nhà).  Các bị cáo khác cũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chiếm đất. Vì vậy, 10 bị cáo nguyên cán bộ xã Đồng Tâm đã phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Trường giữ vai trò chính trong vụ án.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa khi lượng hình cân nhắc các bị cáo đều đóng góp cho địa phương; nhiều bị cáo có huân, huy chương trong chiến đấu; gia đình có công với cách mạng…

Về 4 bị cáo là cán bộ Phòng TN&MT; Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, đại diện Viện kiểm sát cho rằng họ thiếu trách nhiệm trong kiểm tra hồ sơ, khiến UBND huyện cấp sổ đỏ sai cho 12 hộ dân, gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. 

 Về phần dân sự, đại diện cơ quan truy tố đề nghị Tòa tuyên giữ nguyên hiện trạng những mảnh đất người dân đã sử dụng lâu dài, ổn định. Những khu đất đã giao cho dân nhưng vi phạm quy hoạch thì kiên quyết thu hồi. Bị cáo Trường phải nộp lại 2,5 triệu đồng do tiền bán đất sai quy định .

Mức án đề nghị cụ thể đối với 14 bị cáo:

1. Nguyễn Văn Sơn – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: từ 30-36 tháng tù

2. Lê Đình Thuần - cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: từ 48-60 tháng tù

3. Nguyễn Xuân Trường - cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: từ 7-8 năm tù.

4. Nguyễn Tiến Triển - cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm: từ 36-42 tháng tù.

5. Nguyễn Văn Bột – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: từ 18-24 tháng tù treo.

6. Nguyễn Văn Đức– cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm: từ 24-30 tháng tù.

7. Bùi Văn Dũng– cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm: từ 24-30 tháng tù.

8. Bùi Văn Hồng– cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm: từ 24-30 tháng tù.

9. Nguyễn Văn Minh– cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm: từ 18-24 tháng tù.

10. Nguyễn Văn Khang– cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm: từ 18-24 tháng tù.

11. Phạm Hữu Sách– cựu Trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức: từ 30-36 tháng tù.

12. Đinh Văn Dũng– cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: từ 36-42 tháng tù.

13. Bạch Văn Đông- cựu Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức từ 36-42 tháng tù.

14. Trần Trung Tấn – cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: từ 24-30 tháng tù treo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm