1,8 tỷ USD trao tay trong phiên chứng khoán đầu tuần, mức cao thứ 2 lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phiên đầu tuần, VN-Index liên tục giằng co, đóng cửa giảm nhẹ 5 điểm. Tuy nhiên, đáng chú ý trong phiên hôm nay là giá trị giao dịch tăng vọt lên khoảng 41.000 tỷ đồng (tương đương 1,8 tỷ USD), cao thứ 2 trong lịch sử

Mở đầu tuần giao dịch mới, nhóm vốn hóa lớn rổ VN30 chìm trong sắc đỏ với 20 mã giảm giá, gây sức ép đáng kể lên chỉ số. GAS, MSN, HPG lấy đi của VN-Index hơn 4 điểm. VCB, VHM, GVR, VIC, MWG, TPB, VNM nới rộng thêm đà giảm của chỉ số.

Ở phía đối diện, các mã ngân hàng như CTG, BID, MSB, bất động sản DIG, NVL là điểm tựa vững chắc cho VN-Index, tuy nhiên chỉ số chính vẫn liên tục trải qua những đợt rung lắc, đóng cửa giảm hơn 5 điểm xuống 1.438,97 điểm.

Dòng tiền phiên hôm nay vẫn tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng. Các mã nhỏ, vừa đua nhau tăng trần: IDI, HU3, KHP, LDG, HBC,… Các mã HAR, ITA, TCH cũng nhiều thời điểm tăng sát giá trần.

Với nhóm vốn hoá lớn, VHM, PDR hay cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua NLG lại đồng loạt điều chỉnh. Theo dữ liệu từ FiinGroup và kết quả kinh doanh đã công bố của các doanh nghiệp bất động sản, Doanh thu thuần toàn ngành giảm 21,6% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3, nhưng lợi nhuận sau thuếtăng tới 65,6% nhờ biên lợi nhuận của nhóm bất động sản nhà ở (VHM, PDR) cải thiện mạnh và đánh giá lại tài sản (NLG). Đây là điều khá bất ngờ khi phần lớn hoạt động mở bán cũng như hoàn thiện bàn giao trong quý 3 bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giãn cách xã hội do COVID-19.

Điểm sáng trong phiên hôm nay là diễn biến nhóm chứng khoán: VIX, FTS, CTS, TVS đồng loạt tăng trần. Trên HNX, IVS, APS, WSS cũng tăng trần.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng lại phân hoá khi tăng trưởng toàn ngành chậm lại so với cùng kỳ suy giảm so với quý liền trước. Cơ cấu thu nhập hiện chủ yếu đến từ hoạt động cho vay, trích lập dự phòng tăng lên do nợ tái cơ cấu vì COVID-19 và NIM đi ngang và thậm chí bắt đầu giảm là ba lý do chính khiến lợi nhuận ngân hàng khó tăng mạnh trong quý 3 và dự kiến trong các quý tới. Bên cạnh đó, thu phí dịch vụ trong đó từ bán chéo bảo hiểm đã có dấu hiệu chững lại.

Kết phiên, VN-Index giảm 5,3 điểm (0,37%) xuống 1.438,97 điểm. Trong khi đó, HNX-Index và UPCoM-Index lại tăng nhẹ. Đáng chú ý trong phiên hôm nay là giá trị giao dịch trên HoSE tăng vọt lên 33.700 tỷ đồng. Tính chung 3 sàn, giá trị giao dịch hôm nay lên đến 41.000 tỷ đồng, mức cao thứ 2 trong lịch sử, chỉ sau phiên 20/8 (48.620 tỷ đồng).

Tuy nhiên, điểm trừ của phiên hôm nay là khối ngoại bán ròng hơn 1.311 tỷ đồng, tập trung vào HPG, NLG, SSI, MSN...

Theo số liệu FiinGroup, tính đến ngày 31/10, 604/1735 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết (chiếm 77,4% tổng giá trị vốn hóa trên HOSE, HNX và UPCoM). Theo đó, tăng trưởng này chủ yếu ghi nhận tại những ngành hưởng lợi từ đà tăng giá hàng hóa và đứt gãy chuỗi cung ứng, bao gồm Tài nguyên Cơ bản (Thép) và Hóa chất (Phân bón, Hóa chất, Cao su).

MỚI - NÓNG