TP - Một start up 4 năm hành nghề bán rau tươi cho nhà hàng ở Trung Quốc (TQ) vừa được Bloomberg định giá 2,8 tỷ USD. Cùng lúc, nhiều nông dân Việt Nam (VN) chảy nước mắt vì rau ra khỏi ruộng rẻ như cho.Quốc gia 1,4 tỷ dân chuộng phong vị phương nam tự ngàn xưa chủ yếu nhập rau củ quả tươi từ VN thay vì qua chế biến. Số liệu mới nhất từ hải quan cho thấy sản phẩm ta xuất thô và sơ chế chiếm trên 93% giá trị xuất khẩu rau củ quả. Từ bức tranh này hiển lộ hai vấn đề.
TP - Giá rẻ, cộng với việc khó tiêu thụ khiến người nông dân ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) buộc phải vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng đang đến độ thu hoạch. Không chỉ củ cải, hàng loạt rau màu khác cũng đang cùng chung số phận.
TP - Như cứ “đến hẹn lại lên”, đến vụ thu hoạch hàng năm, đâu đó lại rộ lên chuyện nông sản ứ lại ở cửa khẩu, bị vứt bỏ hoặc đổ cho gia súc. Thấy những cảnh thương tâm đó, các bộ ngành, đoàn thể, người dân lại vào cuộc “giải cứu” dưa hấu, hành tím, chuối, thịt lợn, rau, đường…