Cách mạng củ cải

TP - Một start up 4 năm hành nghề bán rau tươi cho nhà hàng ở Trung Quốc (TQ) vừa được Bloomberg định giá 2,8 tỷ USD. Cùng lúc, nhiều nông dân Việt Nam (VN) chảy nước mắt vì rau ra khỏi ruộng rẻ như cho.Quốc gia 1,4 tỷ dân chuộng phong vị phương nam tự ngàn xưa chủ yếu nhập rau củ quả tươi từ VN thay vì qua chế biến. Số liệu mới nhất từ hải quan cho thấy sản phẩm ta xuất thô và sơ chế chiếm trên 93% giá trị xuất khẩu rau củ quả. Từ bức tranh này hiển lộ hai vấn đề.

Thứ nhất, cách mạng 4.0 dường có vẻ đang ở giai đoạn “chém gió” là chính. Một trong những cốt lõi của cách mạng kiểu mới là nông nghiệp cùng chế biến sâu luôn nằm trong nhóm ưu tiên một. Đơn giản chỉ vì, muốn tiếp tục làm ra lịch sử, “trước hết người ta phải có đồ ăn thức uống” (Marx-Engels). Vậy mà rau củ quả chế biến cao cấp của ta được quan tâm kiểu gì mà vẫn chỉ chiếm 0,02% tổng giá trị xuất nhóm hàng?

Thứ hai, chủ yếu xuất tươi sống nhưng cứ đủng đỉnh như cách hành xử với thứ đã qua chế biến “không bán được hôm nay thì mai”. Bộ NN&PTNT chỉ đạo khảo sát khẩn cấp tình trạng để xó 5.000 tấn củ cải ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) cách trụ sở tư lệnh ngành chưa đầy 20 km về phía tây bắc. Điều đó cho thấy khoảng cách vời vợi giữa quản lý với thực tế.

Hàng loạt rau củ quả khác từ nam chí bắc cũng rớt giá mạnh chứ không chỉ đơn lẻ Tráng Việt. Quãng này năm ngoái cũng vậy, sau đợt giá rau củ quả tăng vọt nửa cuối năm 2016 do thiên tai. Thời gian dù ngắn ngủi vẫn lấp ló tính quy luật. Vậy nhà quản lý phản ứng thế nào và liên thông ra sao với bà con từ cái mà họ không thể không biết ấy?

Tại diễn đàn “phát triển thị trường cho ngành rau củ quả…” ở Nam Bộ cuối 2017 với sự tham dự của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Hàn Quốc và Nhật Bản nói muốn nhập rau từ VN. Xứ sở kim chi chỉ có “2,5 triệu nông dân và thiếu nhân lực do đa số cao niên”. Vậy tại sao để xảy ra tình trạng biến thành rác hàng chục ha củ cải ở Tráng Việt? Hạt giống nhập từ Hàn-Nhật, mỗi củ 1,1-7kg, quá khủng so với củ truyền thống chỉ cỡ vài trăm gram. Các “nhà” đi đâu hết rồi khi thứ mà người Hàn gọi là “sâm trắng” có thể chuyển sang chế biến bằng truyền thống như ép lấy nước, detox, hay sấy khô làm ca la thầu?

Cốt lõi của cách mạng 4.0 là đưa công nghệ thông tin nhập cuộc. Start up TQ Mỹ Thái (Meicai) khởi nghiệp từ chính thứ mà họ đặt tên với nghĩa tiếng Việt là “Rau Đẹp”. Từ 2014 đến nay, “Rau Đẹp” cấp rau củ cho nhà hàng từ kết nối qua một ứng dụng trên smartphone. Đầu năm nay, khi có 10 triệu nhà hàng kết nối, Mỹ Thái còn gọi vốn một lúc được 450 triệu USD.

Bao giờ chúng ta mới có một start up nhập cuộc giúp nông dân kiểu như vậy. Một cuộc “cách mạng củ cải”, cắt giảm các khâu trung gian bằng công nghệ 4.0, điều mà mô hình quản lý và bán lẻ truyền thống đang tỏ ra lỗi thời?

MỚI - NÓNG
Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an
Kiểm tra nhiều cơ quan Trung ương, phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
TPO - “Thời gian vừa qua, từ thực tiễn công tác và qua kiểm tra trực tiếp, chúng tôi kiểm tra 26 bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương có hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia đã phát hiện có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng bị lây nhiễm mã độc phần mềm gián điệp”, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Oan cho chữ Lễ

Oan cho chữ Lễ

TP - Ồn ào chuyện một giáo sư ngành Ngữ văn đòi bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn trong nhà trường để "khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo...". Dư luận ủng hộ cũng có, mà phản đối gay gắt cũng rất nhiều.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
Một canh bạc khác

Một canh bạc khác

TP - Ở Việt Nam, giới làm cờ bạc trực tuyến (online) có lẽ tụng xưng Phan Sào Nam như một dạng khai sinh ra “nền cờ bạc công nghệ”. Rất tiếc, “trùm cờ bạc công nghệ” vừa bị buộc phải vào tù trở lại trước sự nghiêm minh của pháp luật. Còn những nhà tổ chức cờ bạc online khác cũng đang bị cơ quan công an bóc dỡ.
Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.