Ngăn chặn 'chạy' điều chỉnh quy hoạch

Ngăn chặn 'chạy' điều chỉnh quy hoạch
TP - Chiều 11/11, thảo luận tại tổ về Luật Xây dựng (sửa đổi), ĐB Lê Trọng Sang (TPHCM) cho rằng cần có quy định ngăn chặn “chạy” điều chỉnh quy hoạch vô tội vạ.

> Tăng giám sát để chặn dự án tiền tỉ lãng phí
>Thủ tướng đề nghị Chính phủ có 5 Phó Thủ tướng

Theo ĐB Võ Thị Dung (TPHCM), sửa Luật Xây dựng lần này cần phát huy tối đa vai trò giám sát của cộng đồng dân cư đối với lĩnh vực xây dựng. “Thực tế có rất nhiều công trình tốn kém, gây lãng phí với nhiều thủ đoạn rất tinh vi. Cần phát huy vai trò giám sát của cộng đồng, của nhân dân để chống tiêu cực” - Bà Dung kiến nghị.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch là khâu yếu. Hiện nay cả nước không có khu đô thị nào đạt yêu cầu. Khu đô thị Linh Đàm được coi là kiểu mẫu của Hà Nội nhưng hiện nay cũng có vấn đề. “Quy hoạch mà chắp vá thì chỉ gây lãng phí cho đất nước”- Bà An nói.

ĐB Lê Trọng Sang (TPHCM) cho rằng, cần tách riêng nội dung quy hoạch xây dựng ra thành Luật khác ví dụ như Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn. “Một số đồ án quy hoạch do UBND tỉnh chỉ định, còn lại nên cho đấu thầu đơn vị lập quy hoạch đồ án để tránh thông đồng lợi ích, ngăn chặn tiêu cực” - ĐB Lê Trọng Sang góp ý.

Đồng tình với bà An, ĐB Sang cho rằng cần ngăn chặn “chạy, điều chỉnh quy hoạch vô tội vạ”. Theo đó, cần quy định những thông số kinh tế- xã hội cụ thể, như dân số tăng lên bao nhiêu thì mới điều chỉnh quy hoạch, chứ không để chung chung sẽ là kẽ hở dễ bị lợi dụng.

Bó tay mặc dù lãnh đạo cố gắng

ĐB Bùi Thị An. ảnh: hồng vĩnh
ĐB Bùi Thị An. ảnh: hồng vĩnh.
 

 “Tôi thấy dự thảo luật được chuẩn bị khá công phu. Bộ trưởng Xây dựng đã lắng nghe và tiếp thu thật chứ không phải chiếu lệ”. 

Đề cập việc cấp phép xây dựng, ĐB Bùi Thị An lo ngại tình trạng cấp phép 5 nhưng xây 9 tầng mà không xử lý được. “Tôi kiến nghị đã làm sai thì rút giấy phép ngay chứ như vừa qua mặc dù lãnh đạo thành phố rất cố gắng nhưng Hà Nội vẫn bó tay với xây dựng sai phép”- Bà An nói. Theo ĐB An, việc quản lý biệt thư cổ hiện nay cũng có vấn đề, số liệu về biệt thự cần bảo tồn thay đổi liên tục không biết số nào là chính xác. “Cán bộ nào cấp phép sai phải xử lý đến cùng. Toàn là công trình lớn mà “con voi vẫn chui lọt lỗ kim””- Bà An bày tỏ.

Về vấn đề cấp phép xây dựng tạm, ĐB Lê Trọng Sang cho rằng, dự thảo luật chưa đưa ra khái niệm rõ ràng. Bản thân khái niệm xây dựng tạm là không ổn. Vì để xây dựng gì thì người dân cũng đã phải bỏ rất nhiều tiền, tài sản để làm, đến lúc hết “tạm” thì lại phá bỏ, rất lãng phí. Cần phải quy định cụ thể hơn nội dung này để giải quyết bức xúc của người dân, giải quyết tình trạng quy hoạch treo, quy hoạch tạm. “Nên thay khái niệm cấp phép xây dựng tạm bằng được cấp phép trong khu vực đã có quy hoạch”- ĐB Lê Trọng Sang đề nghị.

Theo ĐB Đỗ Văn Đương, Luật nên quy định về những hành vi cấm trong đó có việc cấp phép sai gây hậu quả rất lớn. Ngoài ra, cần làm rõ vấn đề cấp phép tạm, cần có quy định không cấp phép tạm trong một số trường hợp cụ thể.

Vi phạm môi trường: Đề nghị xử lý hình sự

Thảo luận về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), ĐB Huỳnh Minh Thiện (TPHCM) cho rằng, luật không có chương về bảo vệ môi trường rừng là điều đáng tiếc. “Cần đưa chế tài ngay trong luật để xử phạt hành chính đủ nặng, đủ sức răn đe với tổ chức, cá nhân vi phạm, cũng như chấm dứt tình trạng cơ quan quản lý kiểm tra, giám sát, chỉ ra sai phạm, sau đó xử phạt nhẹ nhàng và bỏ ngỏ vụ việc” - Ông Thiện nói.

ĐB Nguyễn Văn Phụng (TPHCM) cho biết xử phạt trong lĩnh vực môi trường chủ yếu là phạt hành chính, chưa có vụ nào truy cứu hình sự dù hành vi rất nghiêm trọng. “Vedan vi phạm nặng thế nhưng chỉ bị phạt 200 tỷ đồng. Hào Dương vi phạm tới lần thứ 10 chỉ bị phạt hành chính. Trong khi hành vi của các doanh nghiệp này là không thể chấp nhận được, xả thải trực tiếp ra môi trường” - Ông Phụng nói.

“Luật đưa ra nhiều hành vi cấm nhưng chế tài xử phạt lại nhẹ. Nếu tác động đến đời sống người dân thì phải xử hình sự mới đủ sức răn đe” - ĐB Phạm Văn Gòn (TPHCM) kiến nghị. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Hà Nội) cho rằng, do ý thức người dân nên vi phạm môi trường rất phổ biến. Ví như, ở chùa Hương phi văn hóa vô cùng khi từ cửa lễ hội vào đại điện mà bị ô nhiễm rác thải, thịt, thú rừng bày bán tràn lan.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Nhà lụp xụp trên rạch Xuyên Tâm. Con rạch không còn chức năng thoát nước và ô nhiễm nặng vì chứa rác thải

Ðầu tàu TPHCM: Thiếu nguồn lực đầu tư phát triển

TP - Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, đầu tàu kinh tế TPHCM không còn đủ nguồn lực cho đầu tư phát triển và cần sự hỗ trợ, “hà hơi, tiếp sức” từ ngân sách trung ương để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Ông Lê Huy Ngọ, người đã xin từ chức Bộ trưởng Bộ NN&PTNT năm 2004 vì vụ án Lã Thị Kim Oanh. Tuy ông không phải chịu trách nhiệm nhiều nhưng vẫn từ chức vì vụ án xảy ra trong ngành ông quản lý

Khi có quy định, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn

TP - Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc xây dựng văn hóa trong Đảng cũng là một trong những vấn đề cần nhấn mạnh để chống tham nhũng, tiêu cực. TS Nguyễn Tiến Dĩnh cũng cho rằng, khi đã có quy định chung của Đảng, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn và dần dần sẽ trở thành “văn hóa từ chức”.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vẫn ngổn ngang sau gần 7 năm thực hiện. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Dự án giao thông nghìn tỷ thành điểm 'nghẽn': Lộ nhiều sai phạm

TP - Dự án đường Trì Bình - Dung Quất tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, chiều dài gần 9km là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi, từng được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” thu hút nhà đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất. Tuy nhiên, sau gần 7 năm thi công, dự án này vẫn còn dang dở, lộ nhiều sai phạm.
Ðeo khẩu trang giúp phòng lây nhiễm biến thể mới Omicron. Ảnh: Thái Hà

Phòng chống biến chủng mới Omicron

TP - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Chuyên gia nói rằng, nếu chủng này xâm nhập thì thực hiện tốt 5K có thể hạn chế được nguy cơ lây lan dịch.