Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã bị khởi tố khi nhận tiền “chạy án”

TPO - Làm Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã nhưng Moong Văn Tình lại lợi dụng tín nhiệm của người dân để chiếm đoạt tài sản khi nhận “chạy án” cho người dân.

Ngày 24/5, thông tin từ Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Moong Văn Tình (SN 1975), trú tại bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị can là Chủ tịch hội cựu chiến binh xã Chiêu Lưu.

Ngày 8/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn tiếp nhận đơn trình báo của anh Xeo Văn Toàn (SN 1975), trú tại bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn tố cáo Moong Văn Tình chiếm đoạt số tiền 48.500.000 đồng của chị Lữ Thị Thúy (SN 1982) là vợ của anh Xeo Văn Toàn.

Trước đó, tháng 4/2016, Lữ Thị Thúy bị Công an huyện Tương Dương khởi tố hành vi “Mua bán người”. Đến ngày 1/5/2016, Moong Văn Tình gọi chị Thúy đến nhà, tại đây chị Thúy đưa cho Tình 500.000 đồng để mua bia uống. Sau khi uống bia xong, chị Thúy nhờ vả Tình xin để giảm án, Tình yêu cầu đưa số tiền 30 triệu đồng để lo việc. Chị Thúy đồng ý và đưa 30 triệu đồng cho Tình. Mấy ngày sau, Tình lại tiếp tục gọi điện cho chị Thúy chuẩn bị thêm 18 triệu đồng. Thúy đồng ý đưa tiền cho y.

Đến ngày 22/9/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử vụ án “Mua bán người” liên quan đến Lữ Thị Thúy. Qua đó, Lữ Thị Thúy bị xử phạt 4 năm tù giam nhưng chưa phải thi hành án do đang phải nuôi con nhỏ dưới 36 tháng. Sau khi về địa phương, Thúy tới nhà Tình để hỏi vì sao nhận tiền rồi mà không lo được cho Thúy…

Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã bị khởi tố khi nhận tiền “chạy án” ảnh 1 Bị can Moong Văn Tình.

Ngày 17/5/2019, Công an huyện Kỳ Sơn tiếp tục nhận đơn tố cáo của chị Xeo Thị Tiên (SN 1982), trú tại bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn tố cáo Moong Văn Tình chiếm đoạt số tiền 15 triệu đồng.

Cụ thể, vào khoảng 10/2018, Moong Văn Tình tới nhà chị Xeo Thị Tiên hỏi “Gia đình có muốn đưa chị Xeo Thị Tiên về thì đưa 15 triệu đồng đây”, do trước đó chị Xeo Thị Tiên đi làm việc và bị tai nạn tại Trung Quốc nên chồng chị Tiên là anh Ốc Văn Long đã đưa 15 triệu đồng cho Tình và nhờ y đón vợ về. Nhưng khi sang tới Trung Quốc, khi gặp chị Tiên tại bệnh viện, Moong Văn Tình chỉ dọa nạt chị Tiên chứ không đưa chị về Việt Nam. Khoảng tháng 11/2018, Xeo Thị Tiên được Công an Việt Nam phối hợp với Cảnh sát Trung Quốc đưa về địa phương.

Khám xét tại nơi ở bị can, Công an huyện Kỳ Sơn đã tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Moong Văn Tình thì phát hiện một số tài liệu, sổ sách có liên quan đến vụ án và việc cho vay nặng lãi của đối tượng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm