Người tố Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 260 triệu chạy án lên tiếng

Người tố Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 260 triệu chạy án lên tiếng
TPO - Liên quan đến đoạn ghi âm tố cáo Trưởng Công an TP Thanh Hóa chạy án được phát tán trên mạng, khẳng định mình là người viết đơn kêu cứu kèm theo tài liệu gửi cơ quan chức năng, nhưng Đỗ Đức Hiếu (ở TP Thanh Hóa) phủ nhận với báo chí mình là người phát tán những thông tin trên lên mạng xã hội.

Lá đơn kêu cứu (kèm đoạn ghi âm) được phát tán trên mạng xã hội trước đó có ghi gửi nhiều nơi nhận, trong đó có cả các cơ quan báo chí gần hết 4 trang đánh máy loại A4, trang cuối đơn có chữ ký bằng bút mực. Theo đó, người viết đơn tự xưng là Đỗ Đức Hiếu (ở xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa). Nội dung đơn kêu cứu được tóm tắt như sau:

Tháng 10/2015, sau khi tốt nghiệp trường Học viện CSND, Hiếu được cử về công tác tại Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa. Ngày 18/7/2018, sau khi đi làm về đơn vị, Hiếu thấy một chiếc xe máy Airblade đã bám bụi bẩn lâu ngày để trong nhà xe của cơ quan. Hiếu nghĩ chiếc xe máy này là xe vi phạm lâu ngày không có chủ sở hữu đến nhận, nên Hiếu đã nảy sinh ý định lấy chiếc xe trên đem đi sửa chữa làm phương tiện đi lại. Hiếu dắt chiếc xe trên ra ngoài cổng cơ quan và nhờ thợ sửa xe đẩy về để bảo dưỡng.

Đến 11h ngày 19/7/2018, ông Nguyễn Chí Phương – trưởng Công an TP Thanh Hóa – gọi Hiếu lên phòng làm việc. Tại đây, Hiếu có một số người trong Đội điều tra. Ông Phương có hỏi Hiếu về chiếc xe, Hiếu trả lời đã lấy chiếc xe ra đưa cho thợ bảo dưỡng để làm phương tiện đi lại. Sau đó Hiếu dẫn người trong Đội điều tra đến quán sửa xe đưa chiếc xe máy về.

Sau khi làm việc với Đội điều tra, tối cùng ngày (19/7/2018), Hiếu đến nhà riêng gặp ông Phương để trình bày sự việc của mình rồi nhờ ông Phương bỏ qua. Tại đây Hiếu bỏ 50 triệu vào phong bì cùng hoa quả, để ở bàn tiếp khách để ông Phương lo việc.

Sáng 20/7, Hiếu mang xe ô tô của gia đình đi cầm cố được 200 triệu đồng rồi đi taxi đến nhà ông Phương, để lại số tiền trên bàn làm việc với lời nhờ ông Phương lo giải quyết việc. Ông Phương nói Hiếu yên tâm, cứ về để ông báo cáo việc với Ban giám đốc.

Sau đó, Hiếu nhận được quyết định đình chỉ công tác của ông Phương ký. Khoảng 15 ngày sau, Hiếu vay thêm 10 triệu đồng cho vào phong bì cùng túi hoa quả tiếp tục đến nhà ông Phương để hỏi tình hình giải quyết công việc. Ông Phương trả lời với Hiếu: Sự việc đã như thế rồi, bác cũng đang bàn với viện kiểm sát để xin không khởi tố cháu, để cháu viết đơn xin ra quân rồi kiếm việc gì làm.

Một tháng sau, Hiếu nhận được quyết định tước quân tịch và bị khởi tố bị can về tội trộm cắp tài sản. Sau đó Hiếu đến nhà ông Phương nhiều lần để hỏi xin lại 260 triệu đồng, tuy nhiên nhiều lần ông Phương nói “thôi về đi, xong việc, bác gửi lại số kinh phí cho mà trang trải, còn việc này để bác bàn với viện kiểm sát xin đình chỉ vụ án để không bị án tích”.

Đến khoảng cuối tháng 10/2018, Hiếu được gọi đến cơ quan điều tra Công an TP Thanh Hóa để nhận bản kết luận điều tra. Đầu tháng 11/2018, Viện kiểm sát nhân dân TP Thanh Hóa gọi Hiếu đến nhận cáo trạng. Ngày 15/11/2018, Tòa án nhân dân TP Thanh Hóa gọi đến thông báo lịch xét xử đối với Hiếu.

Ngày 19/11/2018, Hiếu nhận được điện thoại từ anh Nguyễn Thành Chung - phó đội trưởng đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa nói ông Phương muốn gặp Hiếu tại phòng làm việc. Tại đây, ông Phương đưa cho Hiếu một bọc tiền 150 triệu đồng. Nhưng Hiếu nói đã đưa tổng cộng 260 triệu đồng, nên đôi co đòi ông Phương đưa đủ 260 triệu đồng rồi bỏ về, không cầm số tiền 150 triệu. Sau đó, ông Phương có gọi cho Hiếu nhiều lần nhưng Hiếu không nghe điện thoại.

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, sau khi đoạn ghi âm được phát tán trên mạng, trả lời báo chí ông Phương xác nhận mình là người trao đổi trong đoạn ghi âm. Đồng thời xác nhận có việc đưa tiền của người vi phạm, nhưng ông Phương không nhận số tiền trên.

Được biết, ngày 22/11/2018, Tòa án nhân dân TP Thanh Hóa đã đưa ra xét xử vụ việc của Đỗ Đức Hiếu. Theo đó, Hiếu bị tuyên phạt cải tạo không giam giữ 9 tháng.

MỚI - NÓNG