Chó chiến và quạ biết hát của đại gia Hải Phòng

Chó chiến và quạ biết hát của đại gia Hải Phòng
Không chỉ được biết đến trong giới chơi chó từ Bắc chí Nam, với niềm đam mê và yêu quý động vật, Mai Quang Tuấn (tức Tuấn “trắng”) đã có nhiều ý tưởng độc đáo với những con “thú cưng” của mình.

Chó chiến và quạ biết hát của đại gia Hải Phòng

> TP HCM kiến nghị cấm buôn bán Shisha

> 'Sóng ngầm' trong những quán karaoke 

Không chỉ được biết đến trong giới chơi chó từ Bắc chí Nam, với niềm đam mê và yêu quý động vật, Mai Quang Tuấn (tức Tuấn “trắng”) đã có nhiều ý tưởng độc đáo với những con “thú cưng” của mình.

Chó “chiến”…

Không phải đến khi tổ chức được trận chọi chó đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2003, Tuấn “trắng” (ở phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng) mới được nhiều người biết đến. Trước đó Tuấn “trắng” đã khá nổi tiếng về kinh doanh chó.

Anh Tuấn cho biết, cũng chỉ bắt đầu rất tình cờ, khi anh còn kinh doanh quần áo trên đường Hoàng Văn Thụ thì được một người bạn từ nước ngoài mang về tặng đôi chó Nhật nuôi làm cảnh. Sau khi nuôi được một thời gian, bỗng có người đến mua lại con chó Nhật của anh với giá cao ngất ngưởng. Thấy lợi nhuận từ nuôi chó, Tuấn “trắng” chuyển sang nuôi chó kinh doanh.

Pitbull được chăm sóc huấn luyện bài bản sẽ rất khôn ngoan, đáng yêu
Pitbull được chăm sóc huấn luyện bài bản sẽ rất khôn ngoan, đáng yêu.
 

Cái tên Tuấn “trắng” từ đây trở nên nổi tiếng trong giới chơi chó cảnh từ Bắc chí Nam. Sau này để mở rộng quy mô, anh Tuấn đã mạnh dạn mua hơn 1.000m2 đất tại phường Đông Hải, quận Hải An, xây dựng thành trang trại chó và trở thành một đầu mối cung cấp cho dân chơi chó cảnh trong và ngoài thành phố…

Trở lại ý tưởng hình thành một sàn “đấu chó” của mình trước đó, anh Tuấn cho biết, sau trận chọi chó đầu tiên, anh còn tiếp tục tổ chức được thêm 3 trận nữa tại ngay trang trại chó của mình vào các năm 2004, 2006 và 2007. Dù không công bố rộng rãi nhưng khi trận đấu diễn thì xung quanh sàn, vòng trong, vòng ngoài chật kín người đến xem... Lúc đầu anh Tuấn tin rằng thú vui này phát triển sẽ thu hút được rất nhiều du khách, cũng như lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã thu hút hàng vạn du khách đến xem mỗi năm.

Đã có nhiều ý kiến ủng hộ ý tưởng tổ chức các cuộc thi chọi chó của Tuấn “trắng”, trong đó có cả những nhà quản lý cũng sẵn lòng ủng hộ. Trên thế giới, tại một số nước Nam Á, Nga hay như Trung Quốc lâu nay cũng ưa chuộng trò chơi chọi chó… Tuy nhiên cũng có không ít ý kiến phản đối khi chứng kiến hình ảnh hai con chó lao vào nhau cắn, xé, để lại máu me đầm đìa, nhẹ thì rách da, gãy răng, nặng thì mất mạng sau mỗi trận chiến. Nhiều người cho rằng “thú vui” này mang đầy tính bạo lực, thậm chí là dã man, không phù hợp với truyền thống và văn hóa người Việt Nam.

Tuấn
Tuấn "trắng" cùng chú Pitbull tập luyện tại bãi biển Đồ Sơn.
 

Suy đi, tính lại, cuối cùng Tuấn “trắng” cũng đành phải ngậm ngùi từ bỏ ý tưởng lập “trường đấu chó” tại Hải Phòng. Song, niềm say mê chơi chó trong Tuấn “trắng” thì dường như còn chất ngất hơn xưa, nhất là từ khi được tiếp xúc với giống chó chọi Pitbull.

Từ năm 2003, sau khi bị trả giá bằng cả mạng sống của những con chó cưng để mua lại những con Pitbull thải loại từ các sàn đấu ở Trung Quốc, Tuấn “trắng” quyết tâm mua bằng được một cặp Pitbull thuần chủng ngay trên quê hương của nó là nước Mỹ.

“Tuy nhiên, để mua được một con Pitbull thuần chủng là vô cùng khó khăn, giá trị của nó có thể lên đến hàng chục ngàn USD. Hơn nữa, để đưa một con chó từ Mỹ về thì phải mất rất nhiều thủ tục cùng với tiền công vận chuyển cũng tốn đến hàng ngàn USD” - Tuấn “trắng” nói.

Đến năm 2009, dù tốn kém và khó khăn nhưng anh vẫn quyết tâm nhờ bằng được người thân mua về cho anh một cặp Pitbull tại Mỹ… Sau đó, người dân ở Đông Hải (quận Hải An) cứ chiều chiều lại thấy Tuấn “trắng” dắt theo 2 chú chó có giống lạ hoắc, lúc thì để chạy theo xe, khi lại cho bơi xuống hồ nước, lúc lại cắn xé chiếc lốp cao su...

Theo Tuấn “trắng”, anh “mê” chó Pitbull chính bởi vẻ đẹp rất hùng dũng của nó. Pitbull có ngoại hình dữ dằn, khung xương vững chãi, cơ bắp săn chắc, vai trước vạm vỡ, đặc biệt là đôi mắt, sắc lạnh và lầm lì, nằm ở dưới cái trán to gồ. Giống chó Pit Bull được nhiều dân chơi chó săn lùng và đặt biệt danh là chó chiến binh. Điều quan trọng hơn cả ở một con Pitbull chính là đức tính trung thành tuyệt đối. Đây là những điểm rất riêng, rất đặc biệt mà các giống chó khác không có được.

Một đặc tính nổi bật nữa của chó Pitbull là bảo vệ lãnh địa, bảo vệ chủ nên chúng có thể chiến đấu đến hơi thở cuối cùng khi có kẻ lạ xâm nhập lãnh địa. Một khi đã cắn được đối thủ thì chết cũng không chịu nhả ra, trừ khi chủ của nó tới "can thiệp". Ngược lại, chúng sống hoà đồng với các giống chó khác khi cùng nuôi từ nhỏ với nhau…

Là người khởi xướng phong trào chơi chó Pitbull tại Việt Nam, đến nay Tuấn “trắng” đã nhân giống thành công và cho ra đời thế hệ thứ 2. Những con Pitbull Việt Nam gốc Mỹ được Tuấn “trắng” cung cấp cho nhiều người chơi chó tại Hải Phòng và các tỉnh, thành trong cả nước như: Hà Nội, TP.HCM, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang…

Tuy nhiên, đến nay, khi phong trào chơi chó Pitbull ở Việt Nam nở rộ lại khiến những người chơi thực sự như anh trở nên… lo ngại. Bởi lẽ đặc tính của loài chó này khi đã lâm trận thì nó còn “cuồng” hơn cả chó điên. Kinh nghiệm những người chơi Pitbull cho thấy, đây là giống chó kén chủ. Nếu một người chủ Pitbull mà chơi theo phong trào, không có đam mê thực sự thì có ngày anh ta sẽ phải trả giá. Đơn giản là người chủ không đam mê thì anh ta chỉ nuôi bỏ đấy, chỉ xích, cho ăn và vệ sinh, Pitbull sẽ rất thiếu thốn tình cảm, lớn rồi bản chất thú tính dữ dằn ăn sâu, rất khó bảo và nguy hiểm.

Vì thế, khi giống chó này được nhân giống đại trà, tạo ra số lượng quá đông mà không có các biện pháp huấn luyện cụ thể cũng sẽ gây nguy hiểm cho người nuôi và những người xung quanh. Đáng chú ý, chủ nhân của những con chó PitBull, trong đó không ít là dân chơi có máu mặt hoặc một số thanh niên mới lớn bởi họ muốn coi PitBull như một một thứ vũ khí nguy hiểm để phòng thân. Hay một số người thì lợi dụng các cuộc chọi chó Pitbull tổ chức cá độ ăn tiền.

Với một người có nghề chơi cộng với máu mê kinh doanh như Tuấn “trắng” thì có thể coi đây là một cơ hội kiếm được rất nhiều tiền. Tuấn “trắng” không giấu diếm cho biết, với cả chục con chó mẹ, trung bình mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa ít nhất 10 con, thì mỗi năm trang trại của Tuấn “trắng” xuất chuồng cả trăm con giống. Với giá bán một con rẻ nhất từ 500, 700 đến 1.000 USD, mỗi năm anh kiếm cả trăm ngàn USD. Song, với lương tâm và trách nhiệm của người đi đầu trong phong trào chơi Pitbull ở Việt Nam không cho phép Tuấn “trắng” kinh doanh kiểu chó chợ.

Căn cứ vào nhu cầu của những người chơi thực sự, mỗi năm trang trại của Tuấn “trắng” chỉ cho ra đời một vài chục con đảm bảo chất lượng thuần chủng. Khách hàng của Tuấn “trắng” đều có sự chọn lọc chứ không tạp nham. Một người chơi Pitbull ngoài tính yêu quý động vật và niềm đam mê còn phải hội tụ nhiều yếu tố khác, như dư giả về kinh tế, có thời gian và sức khỏe… Bởi để huấn luyện thành công một con chó PitBull ngoan ngoãn, nghe lời chủ thì ngày nào cũng phải dành hàng giờ đồng hồ đi bơi cùng những bài tập dẻo dai khác để tăng cường sức khỏe cho nó.

Từ kinh nghiệm chơi chó hàng chục năm nay, Tuấn “trắng” chỉ cần nhác qua là biết ai là người chơi thực sự đam mê, ai là người a dua chơi theo phong trào. Có rất nhiều thanh niên đến hỏi mua chó nhưng Tuấn “trắng” nhất định không bán dù họ trả cao hơn so với giá bán bình thường. Tuấn “trắng” biết rằng những người này mua chó của anh về không chỉ để chơi. Còn khi gặp người chơi có niềm đam mê thực sự, Tuấn “trắng” sẵn sàng bán rẻ bằng nửa, thậm chí còn cam kết “bảo hành” về chất lượng chó, mang về nuôi nếu chết có thể đền bằng một con khác…

Và quạ… hát

Là người yêu thiên nhiên, yêu động vật, đến trang trại của Tuấn “trắng”, người ta không chỉ được xem những con Pitbull oai hùng, khôn ngoan mà còn được chiêm ngưỡng nhiều loại chim, thú khác. Song, với Tuấn “trắng” thì tất cả những loài chim, thú anh chơi phải là những loài có cá tính.

Bầy quạ của Tuấn “trắng” có thể nói chuyện với anh và hát quốc ca
Bầy quạ của Tuấn “trắng” có thể nói chuyện với anh và hát quốc ca.
 

Đơn cử những con quạ anh nuôi. Trong khi từ lâu người Việt Nam ta quan niệm đó kẻ tham ăn nên phải mang bộ lông màu đen suốt đời và là biểu tượng của điềm dữ, những bất hạnh của con người,… nhưng với Tuấn “trắng” thì đó lại là sự may mắn vì hàng ngày nó mang lại niềm vui cho anh. Tuấn “trắng” cho biết, loài quạ rất thông minh - điều này cũng đã được nói tới trong nhiều câu chuyện ngụ ngôn và kể cả trong thực tế.

Đến nay, sau nhiều năm nuôi dưỡng, huấn luyện, bầy quạ của Tuấn “trắng” có thể nói chuyện với anh khi vợ, con anh vắng nhà. Và khi anh muốn vui, quạ lại có thể… hát cho anh nghe bài quốc ca Việt Nam...

Trên facebook, có lần Tuấn “trắng” đã trải lòng mình với đám quạ rằng: “Sáng nay, đã có lúc tôi nghĩ chú quạ non đã bay đi tìm về nơi bố mẹ nó. Sau nhiều giờ gọi mà không thấy nó về, tôi lo nhất nó có thể bị ai bắn thì tội nghiệp quá.

Thế rồi bất chợt từ xa, nó bay về đỗ trên cột điện rất cao cạnh nhà. Nó đứng đó rất lâu nhìn trời xanh và mọi vật xung quanh. Tôi kiên nhẫn chờ đợi. Và nó đã đáp xuống với tôi. Cả nhà vui quá, ai cũng mang nhộng tằm cho Địa ăn. Tôi vội vàng đi chợ Hàng để đón thêm một em Nhân nữa. Vậy là tôi đã có 3 con quạ: Thiên - Địa - Nhân”.

Trước khi chia tay, Tuấn “trắng” dẫn tôi đi thăm mấy gian nhà kho chứa toàn khung nhà, cột kèo bằng gỗ cùng bàn thờ, giường, tủ,… toàn đồ cổ. Anh khoe rằng đó là những thứ để chuẩn bị cho dự án làm một ngôi nhà vườn tại xã An Thọ (huyện An Lão) sắp tới. Tuấn “trắng” cho biết, tại đây anh sẽ tạo nên không gian hoàn toàn thiên nhiên với đầy đủ cây hoa và muông thú để thỏa niềm đam mê của mình…

Theo An Ninh Hải Phòng

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân hồi hương dễ dàng tìm được việc làm tại các khu, cụm công nghiệp của Bắc GiangẢnh: Quốc Hưng

Giữ lao động về từ vùng trọng điểm

TP - Nhiều lao động Bắc Giang từ các khu kinh tế trọng điểm phía Nam về quê tránh dịch đang được các doanh nghiệp địa phương mời gọi đi làm. Chính quyền địa phương cũng ra sức kết nối, tạo điều kiện để giữ chân lao động.
Những hành khách đầu tiên trên chuyến thẳng thường lệ Việt - Mỹ đầu tiên.

Khai thác đường bay thẳng thường lệ Việt – Mỹ

TPO - Sáng 29/11, chuyến bay VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, đánh dấu chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ được đưa vào khai thác. Hiện, đây cũng là hãng hàng không duy nhất của Việt Nam được Mỹ cấp phép thực hiện các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.