Yêu cầu ưu tiên dùng muối nội

Yêu cầu ưu tiên dùng muối nội
TP - Yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất hạn chế sử dụng muối nhập, ưu tiên sử dụng muối trong nước, Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết trong cuộc họp nói về tình hình nhập khẩu muối, ngày 10-3.

Theo ông Biên, năm 2010, lượng muối được nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan (HNTQ) là 260.000 tấn (180.000 tấn để sản xuất công nghiệp, còn lại để phục vụ dân sinh).

Bộ Công Thương đã cấp hạn ngạch cho doanh nghiệp là 146.000 tấn, 24.000 tấn đang chờ thủ tục phát hành, tất cả là 170.000 tấn.

Trong số 80.000 tấn được nhập theo hạn ngạch để phục vụ dân sinh (muối ăn và muối iot), Bộ Công Thương chưa cấp cho doanh nghiệp nào, đồng thời Bộ NN&PTNT cũng chưa xác nhận cấp cho đơn vị nào nhập lượng muối trên.

Trước thực trạng diêm dân đang được mùa nhưng rớt giá, ông Biên khẳng định việc nhập khẩu muối theo HNTQ không phải là nguyên nhân.

Trước thực trạng giá muối đang xuống, Bộ sẽ tạm thời chưa xem xét việc cấp hạn ngạch còn lại cho các doanh nghiệp. Đồng thời, từ giữa tháng 3-2010, sẽ tiến hành kiểm tra nhập khẩu và sử dụng muối nhập theo hạn ngạch cho sản xuất công nghiệp và chế biến thực phẩm.

Ông Lê Xuân, Cục trưởng Chế biến, Thương mại Nông lâm Thủy sản & Nghề muối (Bộ NN&PTNT), cho biết, dự kiến sản lượng muối năm nay chỉ khoảng 11 triệu tấn, tuy nhiên, do diện tích sản xuất muối tăng lên 500 ha nên sản lượng có thể vượt con số trên. Hơn nữa, thời tiết thuận lợi với nắng nóng, xâm nhập mặn khiến năng suất muối tăng gấp 2 lần so với mọi năm. 

MỚI - NÓNG
Vụ cơm giáo viên chỉ có 2 miếng chả: Hiệu trưởng Trường mầm non Ánh Dương xin nghỉ việc
Vụ cơm giáo viên chỉ có 2 miếng chả: Hiệu trưởng Trường mầm non Ánh Dương xin nghỉ việc
TPO - Bà Phan Thị Hán Huệ, Hiệu trưởng Trường mầm non Ánh Dương (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có đơn xin nghỉ việc do lùm xùm vụ cơm giáo viên chỉ có 2 miếng chả. Trong đơn, bà Huệ thừa nhận đã để xảy ra những thiếu sót, quản lý điều hành gây mất đoàn kết nội bộ tại Trường mầm non Ánh Dương.