Gửi vàng phải ghi lại sê ri?

Gửi vàng phải ghi lại sê ri?
TP - Theo thông tin của Tiền Phong, Ngân hàng Nhà nuớc đang xây dựng, lấy ý kiến và sẽ sớm đưa ra công bố dự thảo hướng dẫn cụ thể, chi tiết về hoạt động giữ hộ vàng trong dân.

> Vàng đấu thầu: Vì sao luôn vét sạch?
> Thêm ẩn số trên thị trường vàng

Điểm nhấn cơ bản trong văn bản này đó là việc quy định chặt chẽ hoạt động giữ hộ vàng. Theo đó, có thể tính đến việc yêu cầu ngân hàng thu phí thay vì miễn phí như trước, nhưng khi gửi vàng, trong hợp đồng thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng ngoài cam kết về số lượng, tiêu chuẩn vàng gửi… cần ghi rõ số seri vàng để tránh trường hợp các ngân hàng có thể sử dụng số vàng gửi của khách hàng kinh doanh.

“Rất có thể trong dự thảo hướng dẫn về dịch vụ giữ hộ vàng, NHNN sẽ yêu cầu trong hợp đồng gửi được ký kết giữa ngân hàng và khách hàng phải ghi rõ số seri vàng. Tuy nhiên chúng tôi sẽ xem xét và ghi nhận hết thảy ý kiến của các ngân hàng cùng doanh nghiệp.

Nếu không làm tỷ mẩn đến được số sê ri thì ít nhất các ngân hàng cũng phải đảm bảo việc báo cáo cân đối trạng thái trong ngày. Vừa rồi chúng tôi đi kiểm tra tại TPHCM nhiều ngân hàng làm rất tốt”- Một đại diện cơ quan này cho biết. Theo ông văn bản sẽ cân nhắc đầy đủ các yếu tố đảm bảo tính pháp lý và bảo vệ quyền lợi người gửi vàng

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Vì sao Huế từ chối cấp phép hội thi chim chào mào?
Vì sao Huế từ chối cấp phép hội thi chim chào mào?
TPO - Theo cơ quan chức năng thành phố Huế, việc không cấp phép tổ chức hội thi chim chào mào tại địa phương này do lo ngại hoạt động này sẽ tiếp tay, khuyến khích cho nạn săn bẫy, mua bán trái phép và ‘tận diệt” chim trời, động vật hoang dã.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Phận đời mưu sinh nơi ‘chợ tràm’ U Minh Hạ

Phận đời mưu sinh nơi ‘chợ tràm’ U Minh Hạ

TPO - Giữa rừng U Minh Hạ (Cà Mau) bạt ngàn, có một khu vực khá đặc biệt được người dân gọi là chợ tràm - nơi mua bán, trao đổi những sản phẩm từ cây tràm. Chợ tràm đã tồn tại hàng chục năm, nơi mưu sinh của nhiều người lao động phổ thông từ nhiều nơi đổ về.
Đại nhạc kịch khắc họa sự nghiệp cách mạng của Đại tá Tô Quyền

Đại nhạc kịch khắc họa sự nghiệp cách mạng của Đại tá Tô Quyền

TPO - Tổng đạo diễn, biên đạo múa Tuyết Minh cho biết “Ký ức để lại” là đại nhạc kịch bán thực cảnh tô đậm những chiến công và hy sinh thầm lặng của lực lượng an ninh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó khắc họa sự nghiệp hoạt động cách mạng của Đại tá Tô Quyền cùng những tấm gương anh dũng, kiên trung tại Trung ương Cục miền Nam và Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam.
Diễn vai đóng vai Hoàng Hoa Thám. Ảnh: Nguyễn Thắng

Lễ hội tưởng nhớ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám

TPO - Ngày 16/3, tại thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 141 năm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế, nhằm ôn lại những trang sử hào hùng, tinh thần đấu tranh anh dũng của Đề Nắm, Đề Thám và nghĩa quân.
Ông Hoàng Thọ Ninh - Phó trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam: 'Áp lực khi phải loại nhiều thí sinh'

Ông Hoàng Thọ Ninh - Phó trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam: 'Áp lực khi phải loại nhiều thí sinh'

TPO - Ông Hoàng Thọ Ninh - Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2024 - đánh giá cao chất lượng thí sinh vòng Sơ khảo khu vực phía Bắc, về cả sắc đẹp lẫn tài năng. Điều này tạo áp lực lớn trong việc lựa chọn ra những gương mặt được đi tiếp vào vòng chung khảo toàn quốc.
Sau 30 năm, ai còn nghe Bức Tường?

Sau 30 năm, ai còn nghe Bức Tường?

TP - Khi ban nhạc Bức Tường tổ chức sự kiện kỷ niệm ba thập kỷ tồn tại, câu hỏi đặt ra không phải là “họ đã đi được bao xa”, mà là “họ còn đứng vững đến đâu”? Liệu có thể có ba mươi năm nữa? Hay cuối cùng, tất cả chỉ là một nốt trầm trong ký ức?
Người viết bút bi

Người viết bút bi

TP - “Thoạt nghe tôi bỗng chân tay rụng rời” Khi nghe tin Nguyễn Thụy Kha ra đi. Những kỷ niệm với Kha. Nhiều, nhiều lắm…