Zimbabwe sắp in 75 triệu đôla 'nhái' USD

Tờ 100.000 tỷ đôla của Zimbabwe. Ảnh: AP
Tờ 100.000 tỷ đôla của Zimbabwe. Ảnh: AP
Quốc gia nổi tiếng với tờ 100.000 tỷ đôla vô giá trị nhất thế giới này chuẩn bị lưu hành phiên bản USD của riêng mình.

Ngân hàng trung ương Zimbabwe vừa tuyên bố sẽ bắt đầu lưu thông loại tiền tương tự USD, với tên "bond note" từ cuối tháng 10. Họ cho biết đến cuối năm có thể in 75 triệu đôla loại tiền này để sử dụng.

Từ năm 2009, Zimbabwe đã sử dụng các tiền tệ khác thay nội tệ - đồng tiền bị từ bỏ sau đợt lạm phát khiến nó gần như chẳng còn giá trị. Những loại tiền phổ biến tại quốc gia châu Phi này là Đôla Mỹ, rand Nam Phi, bảng Anh, rupee Ấn Độ, yen Nhật và nhân dân tệ Trung Quốc.

Để xoa dịu vấn đề thiếu thốn tiền mặt, và ngăn tiền chảy khỏi nước này, ngân hàng trung ương đã quyết định sẽ in bond note với các mệnh giá 2 USD, 5 USD, 10 USD và 20 USD. Quốc gia này hiện đã có bond coin, với mỗi xu lưu thông tương đương 1 USD trong dự trữ quốc gia.

"Bond note sẽ có mệnh giá tương đương USD, được sử dụng như bond coin", John Mangudya - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe cho biết.

Kinh tế sụp đổ cách đây vài năm khiến người dân nước này phải mua mọi thứ, từ nước đóng chai đến tăm xỉa răng của nước ngoài. Điều này có nghĩa tiền liên tục chảy khỏi Zimbabwe.

Bond note chưa được lưu thông, nhưng người dân đã phản ứng dữ dội với thông tin này. Họ đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối, do lo ngại điều này có nghĩa Zimbabwe sắp quay về với nội tệ.

Ngân hàng trung ương thì phủ nhận ý kiến này. Họ cho biết điều kiện kinh tế hiện tại chưa cho phép quay về dùng nội tệ. Ông Mangudya cũng khẳng định người dân không bị ép phải dùng bond note.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm