YouTube nhầm lẫn tai hại vụ cháy nhà thờ Đức Bà

Hình ảnh tháp Mũi tên của Nhà thờ Đức Bà bốc cháy ngùn ngụt. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh tháp Mũi tên của Nhà thờ Đức Bà bốc cháy ngùn ngụt. (Ảnh: Reuters)
TPO - Không lâu sau khi lửa bao trùm nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4, các hãng tin bắt đầu phát trực tiếp hình ảnh hiện trường lên YouTube. Nhưng dưới nhiều clip có dòng chữ: Một trích đoạn từ Encyclopedia Britannica về các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

YouTube, một bộ phận của Google thuộc tập đoàn Alphabet, sử dụng dòng thông báo này từ năm ngoái để đối phó với tình trạng lan truyền các thuyết âm mưu, trong đó có những thuyết âm mưu về đợt tấn công khủng bố 11/9. Hôm 15/4, phần mềm của YouTube bị nhầm lẫn khi nhận dạng cột khói từ nhà thờ ở Paris là hình ảnh của vụ tấn công khủng bố 11/9, dẫn đến việc gắn nhầm dòng thông báo nêu trên.

“Chúng tôi rất đau buồn trước vụ hỏa hoạn đang xảy ra ở nhà thờ Đức Bà”, một phát ngôn viên của YouTube nói sau sự cố nhầm lẫn. “Những bảng thông báo đó được kích hoạt bằng thuật toán và các hệ thống của chúng tôi đôi khi gọi nhầm. Chúng tôi đã vô hiệu hóa thông báo gắn với các đoạn phim phát trực tiếp liên quan đến vụ cháy”, người phát ngôn cho biết.

YouTube đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích liên quan đến các video bạo lực và lan truyền thông tin không chính xác, đặc biệt liên quan đến các chủ đề tin nóng. Dù trở thành trang chia sẻ video lớn nhất thế giới, YouTube đang vất vả với việc sử dụng phần mềm và con người để hiểu và kiểm tra những đoạn phim gộp lại thành hàng triệu giờ đồng hồ được đưa lên kênh này mỗi ngày.

Tháng trước, đoạn phim về vụ tấn công các đền thờ ở New Zealand bị phát trực tiếp lên YouTube và các dịch vụ mạng xã hội khác. Những đoạn phim bày tỏ hoài nghi về nhiều thực tế quan trọng như sự kiện chinh phục Mặt trăng hay hiệu quả của vắc-xin xuất hiện nhan nhản trên YouTube cũng bị các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu điều tra.

Năm ngoái, giám đốc điều hành YouTube Susan Wojcicki đưa vào sử dụng các box thông tin như một giải pháp nhằm dập tắt nhiều thuyết âm mưu. Những đoạn tin lấy từ nhiều trang web, như Wikipedia, nhằm dùng những thông tin thực tế để chống lại các video gây hiểu nhầm.

YouTube cho biết hàng chục triệu đoạn tin như thế được gắn dưới các video mỗi tuần.


Theo theo Bloomberg
MỚI - NÓNG