'Yêu' trong khi ngủ và những tội ác khó tin

Người mắc chứng miên dâm vẫn quan hệ tình dục bình thường
Người mắc chứng miên dâm vẫn quan hệ tình dục bình thường
Jan Luedecke người Canada không hề biết việc đã quan hệ với một người phụ nữ cho đến khi vào nhà tắm và phát hiện mình vẫn đang đeo bao cao su.

“Quan hệ” trong mơ

Năm 2005, sau khi uống rượu trong một bữa tiệc, Luedecke đã lăn ra ngủ trên ghế sofa cùng một người phụ nữ. Khi thức dậy, người phụ nữ này rất sửng sốt khi thấy Luedecke đang "yêu" với mình. Chỉ khi bị đẩy ra và lăn xuống sàn thì Luedecke mới tỉnh giấc.

Anh không hề biết chuyện gì đã xảy ra cho đến khi vào nhà tắm và phát hiện ra mình vẫn đang đeo bao cao su.

Trong phiên tòa, tiến sĩ Colin Shapiro thuộc Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ thanh thiếu niên và trẻ nhỏ Youthdale ở Toronto (Canada) chứng nhận rằng Luedecke bị chứng rối loạn giấc ngủ.

Các bác sĩ cho biết mệt mỏi, căng thẳng, ma túy và rượu đều có thể dẫn tới chứng rối loạn này. Hầu hết bệnh nhân đều không nhớ những gì đã xảy ra khi thức dậy.

'Yêu' trong khi ngủ và những tội ác khó tin ảnh 1

"Yêu" trong khi ngủ và những tội ác khó tin
Sau khi uống rượu trong một bữa tiệc, Luedecke đã lăn ra ngủ trên ghế sofa cùng một người phụ nữ.

Shapiro cho biết: "Nếu ta chấp nhận rằng mọi người có thể làm những điều kỳ lạ khi ngủ thì dĩ nhiên cũng có những hành động tự phát xảy ra vào lúc đó. Vấn đề chính ở đây là nếu một người đang ngủ thì họ không phải chịu trách nhiệm pháp lý vì hành động của mình".

Trước đó, Luedecke đã từng quan hệ tình dục trong khi ngủ với 4 người bạn gái. Một ngày trước khi xảy ra vụ việc, Luedecke đã ăn một loại nấm gây ảo giác.

Trong bữa tiệc, anh cũng đã uống rất nhiều bia rượu. Ngoài ra, thời gian gần đây Luedecke thường xuyên làm việc quá sức, căng thẳng và mất ngủ - những yếu tố có thể gây nên chứng miên dâm.

Kết quả, thẩm phán phiên tòa tuyên bố Luedecke được trắng án: “Đây thực sự là một vụ việc hiếm khi xảy ra. Dù sao thì hành động của Jan Luedecke cũng không phải là cố ý”.

Miên dâm gây tổn hại cả thể chất lẫn tinh thần

Theo Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ thuộc Đại học Toronto, 2,5% người trưởng thành mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, không có được số liệu thống kê cụ thể về số người bị chứng miên dâm (chứng quan hệ tình dục khi ngủ).

“Khi ngủ mọi người có thể nấu ăn, lái xe đường dài, đi sang nhà hàng xóm mượn đồ … Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi có người có thể quan hệ tình dục mà không hề ý thức được điều đó”, tiến sĩ Mark Mahowal thuộc Trung tâm nghiên cứu rối loạn giấc ngủ Minnesota (Mỹ) nói.

Chuyên gia tâm thần học Carlos Schenck và Mark Mahowald cho biết tính đến năm 2007, chỉ có hơn 30 trường hợp miên dâm được ghi nhận trong y văn. Điều này có thể do nhiều người vẫn còn xấu hổ và một phần do ít người biết đến chứng rối loạn này.

Nhà tâm lý học Michael Mangan tại Đại học New Hampshire (Mỹ) tin rằng số trường hợp miên dâm thực sự còn cao hơn nhiều. Trên trang web về chứng miên dâm của Michael, ông nhận được rất nhiều ý kiến từ hơn 1.000 bệnh nhân.

Người mắc chứng miên dâm vẫn quan hệ tình dục bình thường, nhưng lúc này bệnh nhân không hề ý thức được họ đang làm gì và khi được đánh thức thì hầu như không nhớ gì.

Quan hệ tình dục khi ngủ hoàn toàn khác với việc mơ về quan hệ tình dục. Giấc mơ xảy ra trong giai đoạn giấc ngủ REM, khi cơ thể hầu như bị tê liệt.

Ngược lại, miên dâm diễn ra khi cơ thể chịu kích thích lúc ngủ sâu, khi mà cơ thể có thể thoải mái cử động. Lúc đó, vùng não bộ để suy nghĩ, xét đoán ở trạng thái “ngủ” còn vùng não điều khiển các bản năng sinh học như ăn, vận động và quan hệ vẫn còn hoạt động.

Với những người có tiền sử mộng du hay rối loạn giấc ngủ, tất cả những yếu tố tác động khiến giấc ngủ sâu hơn như uống quá nhiều rượu hoặc mất ngủ liên tục sẽ làm tăng nguy cơ miên dâm.

Tuy nhiên, bác sĩ nhấn mạnh rằng miên dâm có thể gây ra những tổn hại cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi miên dâm, cả hai người đều có thể bị xây xước ở vùng kín.

Dù chuyện này không diễn ra thường xuyên nhưng theo ông Schenck, nam giới khi miên dâm thường “quyết liệt” hơn quan hệ lúc tỉnh táo.

Phạm tội loạn luân do miên dâm

Từ trước đến nay đã từng có nhiều vụ án về việc miên dâm. Năm 2002, Adam Kieczykowski – sinh viên Học viện Hàng hải Massachusetts bị buộc tội đột nhập vào ký túc xá Đại học Massachusetts và cưỡng bức 10 cô gái.

Dĩ nhiên, đến sáng hôm sau thức dậy, Adam hoàn toàn không nhớ những chuyện đã xảy ra. Sau khi xem xét tất cả các bằng chứng khoa học, bồi thẩm đoàn tuyên bố Adam vô tội.

Năm 2008, Alan Ball người Anh đã lăn ra ngủ sau khi uống quá nhiều trong bữa tiệc mừng năm mới. Đêm đến, Alan trèo lên giường một bé gái và hôn cô bé.

'Yêu' trong khi ngủ và những tội ác khó tin ảnh 2

Alan Ball - một trong những người mắc chứng miên dâm.

Sau một năm điều tra và tham vấn 2 chuyên gia về giấc ngủ, thẩm phán toà án Preston (Anh) đã miễn cho Alan tội quấy rối tình dục. Tòa tuyên bố anh bị mộng du và không có ý thức về việc xảy ra lúc đó.

Năm 2010, Frederic L người Bỉ đã cưỡng hiếp đứa con gái 4 tuổi của mình khi cô bé đánh thức anh dậy. Anh cho biết mình chỉ tỉnh lại khi cô bé kêu gào: “Bố ơi, là con đây”.

Trước đó, anh cũng đã uống rượu với những người bạn. Trong vụ việc này, Frederic cũng được trắng án vì mắc chứng miên dâm.

Theo Nguyễn Ngọc Khanh
Theo Kiến thức, Mail, ABC
MỚI - NÓNG