Ý nghĩa chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Zelensky

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine lần này diễn ra trong thời điểm quan trọng của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trước khi lên đường sang Mỹ, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông tới Washington để “đàm phán với Tổng thống Biden nhằm tăng cường khả năng phục hồi và phòng thủ của Ukraine”, đồng thời phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Trong chuyến thăm của ông Zelensky, Tổng thống Mỹ Biden công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm dàn tên lửa Patriot để giúp nước này tự vệ trước tên lửa Nga, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Chuyến đi của ông Zelensky được bí mật lên kế hoạch trước khi Kiev chính thức thông báo tối 20/12 (giờ địa phương). Trong chuyến thăm kéo dài vài giờ đồng hồ, ông Zelensky hội đàm với Tổng thống Biden và các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu tại Nhà Trắng, sau đó tham gia một cuộc họp báo chung với ông Biden và đến Đồi Capitol để phát biểu trong phiên họp chung của Thượng viện - Hạ viện Mỹ, theo Reuters.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống Biden mời ông Zelensky tới Washington “để nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với Ukraine, bao gồm việc cung cấp hỗ trợ kinh tế, nhân đạo và quân sự”.

Ý nghĩa chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Zelensky ảnh 1

Tổng thống Mỹ Biden gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Nhà Trắng, ngày 1/9/2021 Ảnh: AP

Trong khi đó, thông điệp mà Tổng thống Biden gửi tới ông Zelensky là niềm tin và sự quyết tâm trước hoạt động quân sự của Nga, quan chức Mỹ cho biết.

Đây là lần gặp mặt trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Biden với người đồng cấp Ukraine mà ông đã điện đàm thường xuyên trong suốt 10 tháng qua. Với sự dẫn dắt của ông Biden, phương Tây đã ủng hộ Ukraine và tìm cách cô lập Nga mà không tham gia vào cuộc xung đột trực tiếp với nước này.

Chính quyền Tổng thống Biden đã cung cấp khoảng 20 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm đạn dược và nhiều hệ thống phòng không tiên tiến.

Ông Zelensky mới đây đã tiếp tục kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí sau khi Nga mở cuộc tấn công mới bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine hồi đầu tuần.

Nga cảnh báo

Trước khi lên đường sang Washington, ông Zelensky có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố tiền tuyến phía Đông Bakhmut. Trong bài phát biểu qua video hằng đêm, ông Zelensky gọi đây là chuyến đi tới “pháo đài Bakhmut” ở Donetsk.

Mặc bộ trang phục màu rêu quen thuộc, ông Zelensky đã trò chuyện và trao huân chương cho các binh sĩ. Ngược lại, các binh sĩ trao cho ông Zelensky lá quốc kỳ Ukraine có chữ ký của họ trên đó. “Chúng tôi sẽ chuyển nó cho Quốc hội và Tổng thống Mỹ”, ông Zelensky nói. “Chúng tôi rất biết ơn vì sự hỗ trợ. Nhưng điều đó là chưa đủ”.

Điện Kremlin cho biết họ không nhận thấy có cơ hội đàm phán hòa bình với Ukraine, sau khi Tổng thống Zelensky tới thăm Washington. “Hoạt động cung cấp vũ khí vẫn tiếp tục với chủng loại ngày càng tăng. Những điều này không tốt cho Ukraine và khiến xung đột trở nên trầm trọng hơn”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo tại Mátxcơva ngày 21/12.

Các thành viên đảng Dân chủ Mỹ (hiện kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện) đang cố gắng thông qua dự luật chi tiêu khổng lồ trước khi Hạ viện mới do Đảng Cộng hòa chiếm đa số tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2023. Dự luật bao gồm 45 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Một số thành viên đảng Cộng hòa kịch liệt phản đối việc này. Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene cho biết: “Tất nhiên nhà lãnh đạo trong bóng tối sẽ phải đến trước Quốc hội Mỹ và giải thích lý do vì sao ông cần hàng tỷ đô la tiền đóng thuế của người Mỹ cho “bang thứ 51” - Ukraine. Việc đó thật vô lý. Hãy đặt nước Mỹ lên hàng đầu”.

Tuy nhiên, Ukraine vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của phe Cộng hòa tại Thượng viện. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện - ông Mitch McConnell hiện vẫn đứng về phía Nhà Trắng. “Cung cấp hỗ trợ cho người Ukraine để đánh bại người Nga là ưu tiên số một của Mỹ ngay bây giờ, theo hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa. Đó là cách chúng tôi nhìn nhận những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt vào lúc này”, ông McConnell nói hôm 20/12.

Theo CNN, việc ông Zelensky thăm Mỹ cùng việc Washington công bố gói viện trợ quân sự khổng lồ, bao gồm hệ thống Patriot, cho Kiev có thể sẽ bị Mátxcơva coi là động thái khiêu khích của Ukraine và các đối tác phương Tây.

MỚI - NÓNG