Xuýt xoa mâm cơm toàn đặc sản ở buôn cổ giàu đẹp nhất thành phố cà phê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Được thưởng thức toàn món ăn truyền thống của người Êđê ngay không gian nhà dài thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng và sắc hoa cùng bản nhạc du dương, khiến bản thân muốn ăn mãi không thôi”, chị Hoàng Ngọc Thúy chia sẻ cảm xúc trải nghiệm ẩm thực truyền thống tại buôn giàu đẹp nhất thành phố cà phê.

Đó là buôn Ako Dhong, nằm trong lòng TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - nơi được mệnh danh là thành phố cà phê. Dù giữa lòng phố thị nhộn nhịp, buôn Ako Dhong vẫn giữ được bản sắc riêng của mình. Điều này thể hiện ở chỗ, dù đã xây nhà to nhưng bà con vẫn giữ, thậm chí dựng mới ngôi nhà dài bên cạnh.

Xuýt xoa mâm cơm toàn đặc sản ở buôn cổ giàu đẹp nhất thành phố cà phê ảnh 1

Không gian đậm chất truyền thống trong buôn Ako Dhong

Chị Hoàng Thị Thúy (quê Phú Yên) lần đầu đặt chân đến buôn Ako Dhong chia sẻ, rất bất ngờ trước vẻ đẹp vừa hiện đại xen lẫn truyền thống. Chưa kể, nơi đây khá yên tĩnh và ngập đầy sắc hoa, đúng nhịp sống của bà con trong buôn.

Sau khi tham quan, tìm hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên, chị Thúy được người bạn đi cùng giới thiệu điểm trải nghiệm ẩm thực truyền thống do chính bà con trong buôn đứng bếp phục vụ.

Xuýt xoa mâm cơm toàn đặc sản ở buôn cổ giàu đẹp nhất thành phố cà phê ảnh 2

Món ăn do chính các chị trong buôn đảm nhận

Chị Thúy cho hay, mình chỉ cần ghi vào mẩu giấy nhỏ, ngay lập tức những món ăn truyền thống sẽ được bày biện ra trước mặt như các món được chế biến từ cà đắng, vếch (từng đoạt giải Nhất tại Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh năm 2018)… “Giữa không gian nhà dài thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng và sắc hoa cùng với bản nhạc du dương, tôi được thưởng thức toàn món ăn truyền thống của người Êđê. Vị cay, chua, ngọt, đắng… hòa quyện trong từng món ăn khiến bản thân muốn ăn mãi không thôi”, chị Thúy chia sẻ trải nghiệm.

Xuýt xoa mâm cơm toàn đặc sản ở buôn cổ giàu đẹp nhất thành phố cà phê ảnh 3

Thực khách trải nghiệm món ăn truyền thống của người Êđê ngay tại không gian nhà dài

Còn với anh Cao Đức Vinh (Đắk Lắk), được thưởng thức các món ăn truyền thống ngay tại buôn làng là điều rất tuyệt vời. Anh Vinh là người rất yêu văn hóa Tây Nguyên và mong muốn khám phá, tìm hiểu sâu hơn. Ấm thực là một điểm nhấn không chỉ với anh mà còn nhiều du khách đến từ phương xa. Do đó, anh mong muốn những địa điểm phục vụ món ăn truyền thống của bà con Tây Nguyên sẽ được nhân rộng để du khách khi đến tham quan có cơ hội trải nghiệm trực tiếp. Đây vừa là điểm nhấn thu hút khách du lịch, vừa tạo công ăn việc làm ổn định cho bà con.

Chị H Minh Byă (buôn Ako Dhong) - chủ nhà hàng phục vụ cơm trưa với các món ăn truyền thống trên cho biết, khi thấy du khách đến đây có nhu cầu thưởng thức món ăn truyền thống nên quyết định cung cấp dịch vụ cơm trưa ngay tại không gian nhà dài.

Xuýt xoa mâm cơm toàn đặc sản ở buôn cổ giàu đẹp nhất thành phố cà phê ảnh 4

Thực đơn toàn những món ăn dân dã của người Êđê

Theo đó, thực đơn cho mỗi buổi trưa gồm cơm và nhiều món ăn truyền thống gồm: Lá mì xào, gỏi mít non, đậu đũa giã, canh cà đắng, món vếch (được chế biến từ ruột non của bò, gan, đuôi…). Mỗi ngày gia đình chị sẽ thay đổi các món ăn để du khách có cơ hội trải nghiệm đa dạng các món ăn. Đặc biệt, tất cả nguyên liệu chế biến món ăn được chị lấy từ trong vườn nhà hoặc mua của bà con trong buôn.

Xuýt xoa mâm cơm toàn đặc sản ở buôn cổ giàu đẹp nhất thành phố cà phê ảnh 5

Suất cơm với nhiều món ăn truyền thống khiến thực khách xuýt xoa

Chị H Minh rất vui khi mỗi trưa đến, nhiều thực khách tìm đến thưởng thức món ăn truyền thống của người Êđê. Thấy khách ăn hết phần cơm kèm lời khen khiến chị H Minh cảm thấy rất vui, có thêm động lực để đưa văn hóa ẩm thực của người Êđê nói riêng và của Tây Nguyên nói chung đến với đông đảo du khách gần xa.

MỚI - NÓNG