Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

Xúc động nhớ người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên

TPO - Đó là chia sẻ của đại biểu Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khi nghe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh lại câu nói của anh hùng Lý Tự Trọng: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” tại phiên khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Là cán bộ Đoàn tỉnh Hà Tĩnh, tôi tự hào sinh ra trên quê hương của người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên của dân tộc. Tôi luôn tự hào, xúc động, tràn đầy nhiệt huyết, muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho Tổ quốc sau khi nghe bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thật xúc động khi Tổng Bí thư nhắc lại câu nói bất hủ người anh hùng Lý Tự Trọng, như để nhắc nhở thế hệ trẻ, rằng "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác".

Những cán bộ Đoàn, đại diện cho thế hệ trẻ hôm nay sẽ nghe theo lời hiệu triệu của Tổng Bí thư, noi gương anh hùng Lý Tự Trọng, tiếp bước dưới lá cờ Đảng, cờ Đoàn, sẵn sàng đóng góp sức trẻ của mình cho quê hương.

Nhớ đến gương anh Lý Tự Trọng là nhớ đến người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên. Nhớ đến anh là nhớ đến một tinh thần, một ý chí, một biểu tượng của lòng yêu nước nồng nàn của thanh niên Việt Nam.

Xúc động nhớ người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên ảnh 1

Tuổi trẻ Hà Tĩnh dâng hương tại mộ anh hùng Lý Tự Trọng

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của anh hùng Lý Tự Trọng để lại cho lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam những bài học quý giá. Đó là lòng yêu nước nồng nàn; sự can đảm, gan dạ, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sĩ cộng sản chân chính, là tấm lòng kiên trung theo Đảng, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Trải qua các giai đoạn cách mạng, tinh thần Lý Tự Trọng vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc, cổ vũ thanh niên Việt Nam vững niềm tin theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn.

Trong số những nội dung mà Tổng Bí thư đã phát biểu, tôi quan tâm đến những hạn chế mà Tổng Bí thư đã chỉ ra như: một bộ phận thanh niên sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc; một số thanh niên bị kẻ xấu, thế lực thù địch lôi kéo; tình trạng tội phạm trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp... Đặc biệt, lời căn dặn của Tổng Bí thư, rằng Đoàn thanh niên tránh “nhạt Đảng, khô đoàn, xa rời chính trị trong tuổi trẻ Việt Nam” thực sự xúc động. 

Đây là những mặt trái, hạn chế của người trẻ đang diễn ra, những cán bộ Đoàn như tôi phải có những giải pháp, cách làm mới, thổi vào phong trào hoạt động của Đoàn làn gió mới để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, khẳng định vai trò của Đoàn trong đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho những người trẻ.

Tiểu sử người đoàn viên đầu tiên, anh hùng Lý Tự Trọng:

Lý Tự Trọng là con của một gia đình cách mạng quê ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Anh sinh ngày 20/10/1914, tại Thái Lan. Chín, mười tuổi, anh được đưa sang Trung Quốc học. Năm 1928, anh gia nhập cơ quan của Hội Việt Nam Cách Mạng Thanh Niên.

Năm 1929, Lý Tự Trọng về nước, với nhiệm vụ thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản ở Sài Gòn Chợ Lớn. Anh làm liên lạc cho các đồng chí cộng sản ở nước ngoài qua các chuyến tàu đến cảng Sài Gòn.

Ngày 9/2/1931, trong buổi kỷ niệm một năm cuộc bạo động Yên Bái (tổ chức tại Sài Gòn), tên thanh tra mật thám Lơ Gơrăng chực nhảy tới bắt người đang giương cờ và diễn thuyết, Lý Tự Trọng nhảy ra bắn chết Lơ Gơrăng. Lý Tự Trọng bị địch bắt, bị tra tấn dã man và thực dân Pháp kết án tử hình.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Lễkéo băng khánh thành Cột cờ. (Ảnh: Tùng Duy)

Lào Cai: Khánh thành Cột cờ Lũng Pô

TPO - Tỉnh đoàn Lào Cai, Ngân hàng Vietinbank, UBND huyện Bát Xát, Cty TNHH MTV Apatit Việt Nam chiều nay 16/12 phối hợp tổ chức lễ khánh thành công trình thanh niên “Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Đi đầu trong cách mạng 4.0

Đi đầu trong cách mạng 4.0

TP - Phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, sáng 13/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên hành lang đại hội, các cán bộ Đoàn chia sẻ trách nhiệm trước những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng này.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trả lời phóng viên tại cuộc họp báo. Ảnh: Như Ý.

Khắc phục 'nhạt Đảng, khô Đoàn'

TP - “Phải hiểu về thực trạng đất nước, hiểu về thế mạnh, những cơ hội, thách thức, khó khăn, điểm yếu, trên cơ sở đó phát huy những gì là thế mạnh, hạn chế tối đa những điểm chưa tốt, thúc đẩy thanh niên đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Đồng thời trang bị cho thanh niên đủ hành trang như giúp thanh niên có kiến thức lịch sử văn hóa dân tộc, nền tảng hiểu biết về chính trị đất nước, về văn hóa, kỹ năng xã hội, hiểu biết về thế giới...”- Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói tại cuộc họp báo thông tin kết quả Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội ngày 13/12. Ảnh: Như Ý.

Tuổi trẻ phải trải nghiệm và cống hiến

TP - Tin tưởng nhiều bạn trẻ sẽ là những “chiến binh” trên con đường khởi nghiệp, giữ gìn bờ cõi quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đất nước đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, tuổi trẻ cả nước phải sẵn sàng trải nghiệm và cống hiến. “Thử thách phía trước còn rất lớn, nguy cơ còn rất nhiều, nhưng chúng ta có niềm tin, nhất định chúng ta sẽ vượt qua”, Thủ tướng quả quyết.
Ảnh Mạnh Thắng

Kết quả Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

TPO - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã thành công tốt đẹp. Để kịp thời tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân, Ban Bí thư Trung ương Đoàn thông báo nhanh kết quả Đại hội.