Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng khả quan

TPO - Mặc dù dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính, song xuất khẩu (XK) tôm những tháng đầu năm vẫn khả quan. Trong đó, hai thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 5/2020, XK tôm Việt Nam đạt 330,2 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tính hết 5 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 1,2 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng tháng 5, trong nhóm thị trường chính của XK tôm Việt Nam thì Nhật Bản, EU và Hàn Quốc giảm, trong khi XK sang Mỹ, Trung Quốc và Anh tăng. Trong đó, thị trường Mỹ tăng trưởng tốt với kim ngạch đạt 65,8 triệu USD (tăng 29,5% so với tháng 5/2019).

Tổng 5 tháng đầu năm 2020, XK tôm sang Mỹ đạt 224,5 triệu USD (tăng 20,4% so cùng kỳ 2019). Đáng chú ý, mặc dù ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng XK tôm Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng trưởng dương liên tục trong cả 5 tháng đầu năm nay.

Tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định và phục hồi nhanh hơn trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề. Nhập khẩu tôm của Mỹ ổn định do phân khúc bán lẻ, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng Mỹ trong mùa dịch bệnh.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng khả quan ảnh 1 Thu hoạch tôm ở ĐBSCL. Ảnh: CK

Còn thị trường Trung Quốc, sau khi giảm trong 3 tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam sang đây đã phục hồi trở lại trong tháng 4 và tháng 5, riêng tháng 5 đạt 60,3 triệu USD (tăng 3,9% so với tháng 5/2019).

Nhật Bản vẫn là thị trường số 1 của XK tôm Việt Nam khi chiếm 19,2% thị phần. Tháng 5/2020, XK tôm sang Nhật Bản giảm 19,5%, tuy nhiên nhờ tăng trưởng trong những tháng trước đó nên XK tôm sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm vẫn tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, với kim ngạch đạt 225,6 triệu USD.

Với thị trường EU, trong tháng 5 XK tôm sang EU giảm 5%, tuy nhiên với 2 thị trường đơn lẻ trong khối là Hà Lan và Đức lại tăng trưởng tốt (lần lượt là 18,5% và 14,5%). Lũy kế 5 tháng đầu năm, XK sang EU đạt 162,2 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, giá tôm Việt Nam được dự đoán sẽ tốt trong đầu quý III năm nay do tồn kho tại các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó. Nguồn cung nguyên liệu tại Trung Quốc dự báo giảm do ảnh hưởng của virus DIV1.

Tại Ấn Độ, lệnh phong tỏa kéo dài khiến người nuôi ngần ngại thả nuôi, chuỗi nguồn cung bị xáo trộn. Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tới nguồn cung tôm nguyên liệu tại Ecuador, Indonesia và Thái Lan.

Còn ở Việt Nam, người nuôi tôm vẫn chủ động thả nuôi nên doanh nghiệp sẽ không phải lo ngại về vấn đề thiếu nguyên liệu. XK tôm của Việt Nam dự kiến vẫn tăng trong các tháng tới.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).