Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng khả quan

TPO - Mặc dù dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính, song xuất khẩu (XK) tôm những tháng đầu năm vẫn khả quan. Trong đó, hai thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 5/2020, XK tôm Việt Nam đạt 330,2 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tính hết 5 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 1,2 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng tháng 5, trong nhóm thị trường chính của XK tôm Việt Nam thì Nhật Bản, EU và Hàn Quốc giảm, trong khi XK sang Mỹ, Trung Quốc và Anh tăng. Trong đó, thị trường Mỹ tăng trưởng tốt với kim ngạch đạt 65,8 triệu USD (tăng 29,5% so với tháng 5/2019).

Tổng 5 tháng đầu năm 2020, XK tôm sang Mỹ đạt 224,5 triệu USD (tăng 20,4% so cùng kỳ 2019). Đáng chú ý, mặc dù ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng XK tôm Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng trưởng dương liên tục trong cả 5 tháng đầu năm nay.

Tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định và phục hồi nhanh hơn trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề. Nhập khẩu tôm của Mỹ ổn định do phân khúc bán lẻ, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng Mỹ trong mùa dịch bệnh.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng khả quan ảnh 1 Thu hoạch tôm ở ĐBSCL. Ảnh: CK

Còn thị trường Trung Quốc, sau khi giảm trong 3 tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam sang đây đã phục hồi trở lại trong tháng 4 và tháng 5, riêng tháng 5 đạt 60,3 triệu USD (tăng 3,9% so với tháng 5/2019).

Nhật Bản vẫn là thị trường số 1 của XK tôm Việt Nam khi chiếm 19,2% thị phần. Tháng 5/2020, XK tôm sang Nhật Bản giảm 19,5%, tuy nhiên nhờ tăng trưởng trong những tháng trước đó nên XK tôm sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm vẫn tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, với kim ngạch đạt 225,6 triệu USD.

Với thị trường EU, trong tháng 5 XK tôm sang EU giảm 5%, tuy nhiên với 2 thị trường đơn lẻ trong khối là Hà Lan và Đức lại tăng trưởng tốt (lần lượt là 18,5% và 14,5%). Lũy kế 5 tháng đầu năm, XK sang EU đạt 162,2 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, giá tôm Việt Nam được dự đoán sẽ tốt trong đầu quý III năm nay do tồn kho tại các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó. Nguồn cung nguyên liệu tại Trung Quốc dự báo giảm do ảnh hưởng của virus DIV1.

Tại Ấn Độ, lệnh phong tỏa kéo dài khiến người nuôi ngần ngại thả nuôi, chuỗi nguồn cung bị xáo trộn. Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tới nguồn cung tôm nguyên liệu tại Ecuador, Indonesia và Thái Lan.

Còn ở Việt Nam, người nuôi tôm vẫn chủ động thả nuôi nên doanh nghiệp sẽ không phải lo ngại về vấn đề thiếu nguyên liệu. XK tôm của Việt Nam dự kiến vẫn tăng trong các tháng tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa Lò tập trung nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, hướng tới mùa du lịch 2022

Cửa Lò tập trung nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, hướng tới mùa du lịch 2022

“Nguồn sống của người dân và các nguồn thu của thị xã Cửa Lò phần nhiều phụ thuộc vào các dịch vụ du lịch. Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề, khiến địa phương gặp nhiều khó khăn. Tôi tin rằng mùa du lịch tới dịch COVID-19 được kiểm soát, Cửa Lò sẽ trỗi dậy, tình hình KT-XH thị xã biển sẽ có nhiều khởi sắc”, Ủy viên BTV Tỉnh ủy Nghệ An, Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi trả lời phỏng vấn báo Tiền phong.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.