Xuất khẩu cá tra sang EU sẽ giảm kéo dài

TPO - Dịch COVID-19 đến nay vẫn tác động không nhỏ tại các nước EU. Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang 4 thị trường đơn lẻ lớn nhất là Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Bỉ đều giảm ở mức hai con số so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản cả nước tháng 5 đạt gần 642 triệu USD (tăng 4% so với tháng trước); tổng 5 tháng đầu năm 2020 đạt gần 2,9 tỷ USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong các mặt hàng thủy sản XK, cá tra giảm mạnh nhất, mặc dù sang tháng 5 hồi phục dần so với tháng 4 song vẫn giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng XK cá tra 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt gần 600 triệu USD (giảm 24%).

Xuất khẩu cá tra sang EU sẽ giảm kéo dài ảnh 1 Ngành cá tra dự báo tiếp tục ảm đạm, chậm phục hồi. Ảnh: CK

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, thị trường truyền thống là EU hiện đã tụt xuống vị trí thứ 4 (sau Trung Quốc – Hồng Kông, Mỹ và ASEAN) trong các thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam. 

Giá trị XK cá tra sang các thị trường đơn lẻ tại EU giảm liên tiếp. Trong đó, các thị trường lớn như Hà Lan, Đức, Bỉ đều giảm trên 30%, hay Tây Ban Nha cũng giảm gần 20% so với cùng kỳ năm trước. 

Tại thị trường lớn nhất trong khối là Hà Lan (chiếm 30% tổng giá trị XK cá tra sang EU), giá cá tra phile đông lạnh sang đây giảm từ 2,94 USD/kg (quý IV/2019) xuống còn khoảng 2,67 USD/kg (quý I/2020).

Nhu cầu nhập khẩu chững lại, dịch COVID-19 tác động vào hoạt động XK cá tra sang thị trường này, mạnh nhất là từ tháng 3/2020. Trong khi giá cá tra nguyên liệu trong nước giảm do xu hướng chung, thị trường XK cá tra lớn nhất Việt Nam là Trung Quốc cũng bị ngưng trệ…, kéo theo giá trị XK cá tra sang EU giảm.

Hiện có khoảng hơn 40 doanh nghiệp XK cá tra sang thị trường EU, trong đó, có 25 doanh nghiệp XK sang thị trường lớn trong khu vực là Hà Lan.

Dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của nhiều quốc gia, chi tiêu của người tiêu dùng, thương mại, vận tải, chuỗi cung ứng… Thậm chí EU đã chuẩn bị kịch bản cho một cuộc suy thoái kinh tế lịch sử diễn ra trong năm nay.

Dự báo nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ sụt giảm ở mức kỷ lục khoảng 7,75% trong năm 2020, tất cả mọi lĩnh vực đều khó có thể vực dậy. Điều này dự báo cũng tác động lên hoạt động XK cá tra sang EU, nhiều khả năng giá trị XK cá tra Việt Nam sang khu vực này sẽ còn tiếp tục giảm trong các tháng tới.

MỚI - NÓNG
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý
Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ
TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở
Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư
TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua TTCK đã thu hút một lượng nhà đầu tư mới và dòng tiền kỷ lục ; Ảnh ( minh hoa) - Như Ý

Ai được - mất tiền từ chứng khoán?

TPO - Trên thị trường chứng khoán, cơ bản có 3-4 loại nhà đầu tư tham gia vào thị trường được nhắc tên : quỹ đầu tư, công ty chứng khoán ; nhà đầu tư lớn chuyên nghiệp ( những loại này có thể được gọi tên bằng cá nập và đội lái); bên cạnh số đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ (tính cả F0).  Nhà đầu tư nào đủ khôn ngoan hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro “bốc hơi” tiền trong tài khoản?
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.