Xuất khẩu cá tra sang EU sẽ giảm kéo dài

TPO - Dịch COVID-19 đến nay vẫn tác động không nhỏ tại các nước EU. Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang 4 thị trường đơn lẻ lớn nhất là Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Bỉ đều giảm ở mức hai con số so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản cả nước tháng 5 đạt gần 642 triệu USD (tăng 4% so với tháng trước); tổng 5 tháng đầu năm 2020 đạt gần 2,9 tỷ USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong các mặt hàng thủy sản XK, cá tra giảm mạnh nhất, mặc dù sang tháng 5 hồi phục dần so với tháng 4 song vẫn giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng XK cá tra 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt gần 600 triệu USD (giảm 24%).

Xuất khẩu cá tra sang EU sẽ giảm kéo dài ảnh 1 Ngành cá tra dự báo tiếp tục ảm đạm, chậm phục hồi. Ảnh: CK

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, thị trường truyền thống là EU hiện đã tụt xuống vị trí thứ 4 (sau Trung Quốc – Hồng Kông, Mỹ và ASEAN) trong các thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam. 

Giá trị XK cá tra sang các thị trường đơn lẻ tại EU giảm liên tiếp. Trong đó, các thị trường lớn như Hà Lan, Đức, Bỉ đều giảm trên 30%, hay Tây Ban Nha cũng giảm gần 20% so với cùng kỳ năm trước. 

Tại thị trường lớn nhất trong khối là Hà Lan (chiếm 30% tổng giá trị XK cá tra sang EU), giá cá tra phile đông lạnh sang đây giảm từ 2,94 USD/kg (quý IV/2019) xuống còn khoảng 2,67 USD/kg (quý I/2020).

Nhu cầu nhập khẩu chững lại, dịch COVID-19 tác động vào hoạt động XK cá tra sang thị trường này, mạnh nhất là từ tháng 3/2020. Trong khi giá cá tra nguyên liệu trong nước giảm do xu hướng chung, thị trường XK cá tra lớn nhất Việt Nam là Trung Quốc cũng bị ngưng trệ…, kéo theo giá trị XK cá tra sang EU giảm.

Hiện có khoảng hơn 40 doanh nghiệp XK cá tra sang thị trường EU, trong đó, có 25 doanh nghiệp XK sang thị trường lớn trong khu vực là Hà Lan.

Dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của nhiều quốc gia, chi tiêu của người tiêu dùng, thương mại, vận tải, chuỗi cung ứng… Thậm chí EU đã chuẩn bị kịch bản cho một cuộc suy thoái kinh tế lịch sử diễn ra trong năm nay.

Dự báo nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ sụt giảm ở mức kỷ lục khoảng 7,75% trong năm 2020, tất cả mọi lĩnh vực đều khó có thể vực dậy. Điều này dự báo cũng tác động lên hoạt động XK cá tra sang EU, nhiều khả năng giá trị XK cá tra Việt Nam sang khu vực này sẽ còn tiếp tục giảm trong các tháng tới.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

TPO - Tại không ít chợ truyền thống hay siêu thị ở Hà Nội, trứng gà luôn nằm trong danh sách mặt hàng bán chạy, đắt khách. Lạ lùng loại 'nhân sâm biển' càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg. Nga giới thiệu hàng loạt mẫu trực thăng thương mại mới.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.