Xuất khẩu cá tra sang EU sẽ giảm kéo dài

TPO - Dịch COVID-19 đến nay vẫn tác động không nhỏ tại các nước EU. Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang 4 thị trường đơn lẻ lớn nhất là Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Bỉ đều giảm ở mức hai con số so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản cả nước tháng 5 đạt gần 642 triệu USD (tăng 4% so với tháng trước); tổng 5 tháng đầu năm 2020 đạt gần 2,9 tỷ USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong các mặt hàng thủy sản XK, cá tra giảm mạnh nhất, mặc dù sang tháng 5 hồi phục dần so với tháng 4 song vẫn giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng XK cá tra 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt gần 600 triệu USD (giảm 24%).

Xuất khẩu cá tra sang EU sẽ giảm kéo dài ảnh 1 Ngành cá tra dự báo tiếp tục ảm đạm, chậm phục hồi. Ảnh: CK

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, thị trường truyền thống là EU hiện đã tụt xuống vị trí thứ 4 (sau Trung Quốc – Hồng Kông, Mỹ và ASEAN) trong các thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam. 

Giá trị XK cá tra sang các thị trường đơn lẻ tại EU giảm liên tiếp. Trong đó, các thị trường lớn như Hà Lan, Đức, Bỉ đều giảm trên 30%, hay Tây Ban Nha cũng giảm gần 20% so với cùng kỳ năm trước. 

Tại thị trường lớn nhất trong khối là Hà Lan (chiếm 30% tổng giá trị XK cá tra sang EU), giá cá tra phile đông lạnh sang đây giảm từ 2,94 USD/kg (quý IV/2019) xuống còn khoảng 2,67 USD/kg (quý I/2020).

Nhu cầu nhập khẩu chững lại, dịch COVID-19 tác động vào hoạt động XK cá tra sang thị trường này, mạnh nhất là từ tháng 3/2020. Trong khi giá cá tra nguyên liệu trong nước giảm do xu hướng chung, thị trường XK cá tra lớn nhất Việt Nam là Trung Quốc cũng bị ngưng trệ…, kéo theo giá trị XK cá tra sang EU giảm.

Hiện có khoảng hơn 40 doanh nghiệp XK cá tra sang thị trường EU, trong đó, có 25 doanh nghiệp XK sang thị trường lớn trong khu vực là Hà Lan.

Dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của nhiều quốc gia, chi tiêu của người tiêu dùng, thương mại, vận tải, chuỗi cung ứng… Thậm chí EU đã chuẩn bị kịch bản cho một cuộc suy thoái kinh tế lịch sử diễn ra trong năm nay.

Dự báo nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ sụt giảm ở mức kỷ lục khoảng 7,75% trong năm 2020, tất cả mọi lĩnh vực đều khó có thể vực dậy. Điều này dự báo cũng tác động lên hoạt động XK cá tra sang EU, nhiều khả năng giá trị XK cá tra Việt Nam sang khu vực này sẽ còn tiếp tục giảm trong các tháng tới.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…