Xuất khẩu tôm sang EU tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm

TPO - Xuất khẩu tôm sang Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 10/2020 đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nhờ một phần tác động tích cực từ hiệp định EVFTA, trong đó, các thị trường lớn nhất trong khối như Hà Lan, Đức và Bỉ đều tăng ở mức hai con số.

Ngày 25/11, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, sau khi giảm trong những tháng trước đó, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang EU bắt đầu tăng trưởng tốt từ đầu quý III năm nay nhờ tác động tích cực từ hiệp định EVFTA (có hiệu lực ngày 1/8/2020).

Tháng 10/2020, XK tôm Việt Nam sang EU đạt 65,4 triệu USD, tăng gần 42% so với cùng kỳ 2019. Tổng 10 tháng đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt trên 436,7 triệu USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

EU là thị trường lớn 4 (sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc) của XK tôm Việt Nam khi chiếm 14% tổng giá trị. Trong đó, Hà Lan, Đức và Bỉ là 3 thị trường lớn nhất trong khối EU. Tháng 10 năm nay, XK tôm Việt Nam sang Hà Lan tăng 32%, Đức tăng 53% và Bỉ tăng 48% so với cùng kỳ 2019.

Trên thị trường EU, các nhà hàng, dịch vụ thực phẩm đang từng bước mở cửa trở lại. Trong khi đó, doanh số bán lẻ hoặc online tiếp tục tăng và nhu cầu tiêu thụ tôm cho phân khúc bán lẻ sẽ lớn hơn để chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lễ cuối năm. Đây là thị trường có tỷ suất lợi nhuận tốt và sẽ là thị trường được nhiều doanh nghiệp tập trung XK trong những tháng cuối năm.

Xuất khẩu tôm sang EU tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm ảnh 1 Chế biến tôm xuất khẩu.

Hiện Mỹ là thị trường dẫn đầu của XK tôm Việt Nam khi chiếm tỷ trọng 23,5% tổng kim ngạch. Mặc dù Mỹ là tâm dịch COVID-19 của thế giới, XK tôm Việt Nam sang thị trường này vẫn tăng trưởng dương trong tất cả các tháng của 10 tháng đầu năm nay, riêng tháng 10 tăng 39% so với tháng 10/2019. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm sang Mỹ đạt trên 733,4 triệu USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường Mỹ, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc. Trong đó, Ấn Độ (nguồn cung tôm lớn nhất vào Mỹ) từ đầu năm tới nay vẫn gặp phải nhiều khó khăn do dịch COVID-19 và thời tiết không thuận lợi.

Tháng 10/2020, ngoại trừ Nhật Bản và Hàn Quốc giảm, XK tôm Việt Nam sang các thị trường chính khác đều tăng như Trung Quốc tăng 21,5%; Anh tăng 45%; Canada tăng 14%; Australia tăng 57%...

XK tôm Việt Nam tháng 10 đạt 431,7 triệu USD, tăng hơn 25% so với tháng 10/2019. Tổng 10 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 3,1 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với hiệu ứng tích cực và những ưu đãi thuế đối với tôm đông lạnh từ hiệp định EVFTA, XK tôm Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm dự kiến tiếp tục tăng, góp phần đưa tổng XK tôm cả năm 2020 dự kiến đạt 3,7 tỷ USD, tăng 9,8% so với năm 2019.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.