Những loại gạo nào của Việt Nam sẽ dự thi gạo ngon thế giới?

TPO - Các loại gạo thơm đạt giải cao nhất tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam sẽ được gửi đến tham gia cuộc thi Gạo ngon Thế giới diễn ra ở Mỹ vào cuối tháng 11 này.

Thông tin trên được ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho hay khi trao đổi với PV Tiền Phong sáng nay 4/11.

Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ II – 2020 do Cục Trồng trọt phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức vào hôm qua (3/11) tại TP Hồ Chí Minh. Theo ông Tùng, có 6 đơn vị tham gia cuộc thi với 14 loại gạo, trong đó có 11 loại gạo thơm và 3 loại gạo nếp.

Những loại gạo nào của Việt Nam sẽ dự thi gạo ngon thế giới? ảnh 1 Gạo ST25 giành giải Nhất cuộc thi.

Theo VFA, cuộc thi nhằm tôn vinh sản phẩm gạo Việt Nam và thúc đẩy việc quảng bá sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đối tượng dự thi gồm các tổ chức là đơn vị sản xuất giống lúa Việt Nam, công ty giống cây trồng, viện nghiên cứu phát triển giống lúa, các trung tâm và hợp tác xã giống, các đơn vị kinh doanh xuất khẩu gạo trên cả nước.

Sản phẩm dự thi gồm hai chủng loại là gạo thơm và gạo nếp. Giống được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu 1 vụ. Sản phẩm dự thi có độ thuần tối thiểu 98%; không hạt vàng, hạt dư, hạt xanh non và sọc đỏ.

Mỗi đơn vị tham gia tối đa 3 sản phẩm cho mỗi chủng loại. Gạo được chấm theo các tiêu chí như mẫu gạo/nếp trước khi nấu (độ đồng đều, màu sắc), mẫu gạo/nếp sau khi nấu (độ trắng của cơm, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần…), bản thuyết minh đặc tính gạo/nếp (tối đa 250 chữ)...

Về giải thưởng, Ban tổ chức trao giấy chứng nhận và tiền thưởng cho các giải. Theo đó, đối với gạo thơm, có 1 giải Nhất với mức thưởng 10 triệu đồng, 1 giải Nhì 5 triệu đồng và 1 giải Ba 3 triệu đồng. Còn với gạo nếp, có 1 giải Nhất (5 triệu đồng), 1 giải Nhì (3 triệu đồng) và 1 giải Ba (2 triệu đồng).

Kết quả cuộc thi, giải Nhất chủng loại gạo thơm thuộc về giống gạo ST25 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng); giải Nhì thuộc về gạo Thiên Vương của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (An Giang) và 2 giải Ba thuộc về gạo OM8 của Viện Lúa ĐBSCL và gạo Đài Thơm 8 của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Đồng Tháp).

Đối với chủng loại gạo nếp, giải Nhất thuộc về giống OM406 của Viện Lúa ĐBSCL, giải Nhì là nếp Hương Tiên của Tập đoàn Lộc Trời và giải Ba thuộc về giống OM441 của Viện Lúa ĐBSCL.

Những loại gạo nào của Việt Nam sẽ dự thi gạo ngon thế giới? ảnh 2 Đại diện đơn vị có gạo Đài Thơm 8 nhận giải Ba.

Đại diện Cục Trồng trọt cho biết, các mẫu gạo thơm đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được Ban tổ chức gửi đến tham dự cuộc thi Gạo ngon Thế giới năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào cuối tháng 11 này.

Trước đó, hồi tháng 11/2019, tại cuộc thi Gạo ngon Thế giới diễn ra ở Philippines với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp kinh doanh gạo cùng hàng trăm nhà xuất nhập khẩu gạo lớn trên thế giới, gạo ST25 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua gạo Thái Lan để trở thành gạo ngon nhất thế giới.

Gạo ST25 được bình chọn là gạo đạt chuẩn hạt dài, trắng trong, không bạc bụng, khi nấu cơm dẻo thơm, khi để nguội cơm vẫn ngon, không bị cứng. Giống lúa ST25 cho năng suất trung bình 6-7 tấn/ha, trong điều kiện thời tiết tốt có thể đạt 8,5 tấn/ha.

Trong khi đó, gạo Đài Thơm 8 (đạt giải Ba cuộc thi Gạo ngon Việt Nam nói trên) có hạt thon dài, trong, không bạc bụng, cơm dẻo, thơm, vị đậm. Giống lúa Đài Thơm 8 được xem là có khả năng kháng rầy nâu, đạo ôn ở mức khá, chịu phèn mặn tốt, phù hợp trồng ở vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL; năng suất bình quân vụ Đông Xuân đạt từ 8-9 tấn/ha, vụ Xuân Hè và Hè Thu từ 6-8 tấn/ha. 

MỚI - NÓNG