Cá tra Việt Nam chiếm ưu thế ở thị trường Trung Quốc

Chế biến cá tra xuất khẩu ẢNH: CẢNH KỲ
Chế biến cá tra xuất khẩu ẢNH: CẢNH KỲ
TP - Theo Hiệp hội Chế  biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 10/2020, tổng trị giá xuất khẩu (XK) cá tra sang Trung Quốc đạt gần 386 triệu USD, mặc dù giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỷ trọng XK sang thị trường này vẫn lớn nhất khi chiếm tới 34,4% tổng trị giá XK cá tra Việt Nam.

Số lượng doanh nghiệp (DN) cá tra Việt Nam tham gia XK vào thị trường này cũng đông đảo nhất với hơn 130 DN.  Trung Quốc tiếp tục được đánh giá là thị trường nhập khẩu đa dạng nhất các sản phẩm cá tra từ Việt Nam. 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, XK bị gián đoạn và ảnh hưởng nên sản lượng cá rô phi và sản phẩm cá thịt trắng khác của Trung Quốc bị tồn đọng. Năm 2020, sản lượng cá tra nuôi của Trung Quốc cũng có thể bị giảm từ 32.000 tấn xuống còn khoảng 18.000 tấn, hơn nữa, hiện chất lượng cá tra Trung Quốc vẫn chưa thể đạt được yêu cầu của khách hàng nước này. Do đó, cá tra Việt Nam vẫn đang chiếm lĩnh và có ưu thế tại thị trường này.

Sau thời gian dài ảm đạm, dấu hiệu phục hồi của ngành cá tra Việt Nam bắt đầu kể từ cuối quý III/2020 khi tình hình nhập khẩu cá tra ở một số thị trường lớn đã tích cực trở lại, nhất là thị trường Trung Quốc. Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã tăng trở lại từ đầu tháng 10 và hiện nay đang ở mức 22.000-24.000 đồng/kg, tăng từ 4.000 đến 6.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm và tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Giá cá tra giống cũng tăng lên mức 29.000-30.000 đồng/kg, người nuôi đã có lãi trở lại sau thời gian dài “treo ao” hoặc “ngâm cá” chờ đợi.

MỚI - NÓNG