Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc dự báo tiếp tục giảm sâu

0:00 / 0:00
0:00
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc dự báo tiếp tục giảm sâu
TPO - Xuất khẩu (XK) thủy sản sang Trung Quốc sụt giảm liên tục từ đầu năm đến nay, dự báo tiếp tục giảm sâu trong quý 4 và cả năm 2021 đạt khoảng 1 tỷ USD, giảm 26% so với năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Trung Quốc là thị trường chiếm 17-18% tổng XK thủy sản Việt Nam trong 2 năm qua với trên 1,4 tỷ USD, là 1 trong 3 thị trường XK hàng đầu của thủy sản Việt Nam.

Tuy nhiên, do sụt giảm liên tục từ đầu năm đến nay, nên 3 quý đầu năm 2021, XK thủy sản sang Trung Quốc chỉ còn chiếm 11% tổng XK thủy sản của Việt Nam.

Từ tháng 4/2021, XK thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm 11-51% bởi việc kiểm soát chặt thủy sản đông lạnh nhập khẩu tại các cảng chính của nước này, gây tắc nghẽn và tốn kém cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc, ảnh hưởng đến lợi nhuận và nhu cầu của nhà nhập khẩu và cả các công ty XK Việt Nam.

Cùng với sự bùng phát dịch COVID-19 ở Việt Nam từ giữa tháng 7, XK thủy sản sang Trung Quốc càng giảm sâu trong quý 3 (giảm 36% trong tháng 8 và giảm 51% trong tháng 9).

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc dự báo tiếp tục giảm sâu ảnh 1

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm 20% trong 3 quý đầu năm 2021. Ảnh: Cảnh Kỳ

XK thủy sản sang Trung Quốc liên tục giảm do chính sách kiểm soát quá chặt chẽ virus corona trên thủy sản nhập khẩu khiến thông quan tại các cảng ở Trung Quốc bị ách tắc. Hàng trăm công ty XK từ Ấn Độ, Ecuador, Nga, Indonesia đã bị đình chỉ XK sang Trung Quốc 1-5 tuần vì lý do phát hiện COVID.

Ngoài ra, ngành sản xuất và XK thủy sản Trung Quốc bị ảnh hưởng giảm bởi dịch COVID-19 nên dường như nước này cũng muốn bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản nội địa, nên tìm cách hạn chế NK. Trung Quốc cũng đã và đang tăng cường truyền thông người dân sử dụng sản phẩm nội…

Tính đến cuối tháng 9/2021, XK thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc đạt 768 triệu USD, giảm 20,5% so với cùng kỳ. Trong đó, 2 sản phẩm chủ lực là tôm và cá tra chiếm lần lượt 39% và 36% tổng giá trị XK thủy sản sang thị trường này, đạt 298 triệu USD và 279 triệu USD, giảm 23% và 20% so với cùng kỳ năm 2020.

Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường kiểm tra đối với thủy sản chuỗi lạnh. Trước tình hình kiểm soát khắt khe này, dự báo XK thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục giảm sâu 3 trong các tháng cuối năm nay.

Dự báo XK thủy sản sang Trung Quốc quý 4/2021 đạt 242 triệu USD (giảm 40%) và cả năm 2021 đạt khoảng 1 tỷ USD, giảm 26% so với năm ngoái.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.