Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc dự báo tiếp tục giảm sâu

0:00 / 0:00
0:00
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc dự báo tiếp tục giảm sâu
TPO - Xuất khẩu (XK) thủy sản sang Trung Quốc sụt giảm liên tục từ đầu năm đến nay, dự báo tiếp tục giảm sâu trong quý 4 và cả năm 2021 đạt khoảng 1 tỷ USD, giảm 26% so với năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Trung Quốc là thị trường chiếm 17-18% tổng XK thủy sản Việt Nam trong 2 năm qua với trên 1,4 tỷ USD, là 1 trong 3 thị trường XK hàng đầu của thủy sản Việt Nam.

Tuy nhiên, do sụt giảm liên tục từ đầu năm đến nay, nên 3 quý đầu năm 2021, XK thủy sản sang Trung Quốc chỉ còn chiếm 11% tổng XK thủy sản của Việt Nam.

Từ tháng 4/2021, XK thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm 11-51% bởi việc kiểm soát chặt thủy sản đông lạnh nhập khẩu tại các cảng chính của nước này, gây tắc nghẽn và tốn kém cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc, ảnh hưởng đến lợi nhuận và nhu cầu của nhà nhập khẩu và cả các công ty XK Việt Nam.

Cùng với sự bùng phát dịch COVID-19 ở Việt Nam từ giữa tháng 7, XK thủy sản sang Trung Quốc càng giảm sâu trong quý 3 (giảm 36% trong tháng 8 và giảm 51% trong tháng 9).

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc dự báo tiếp tục giảm sâu ảnh 1

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm 20% trong 3 quý đầu năm 2021. Ảnh: Cảnh Kỳ

XK thủy sản sang Trung Quốc liên tục giảm do chính sách kiểm soát quá chặt chẽ virus corona trên thủy sản nhập khẩu khiến thông quan tại các cảng ở Trung Quốc bị ách tắc. Hàng trăm công ty XK từ Ấn Độ, Ecuador, Nga, Indonesia đã bị đình chỉ XK sang Trung Quốc 1-5 tuần vì lý do phát hiện COVID.

Ngoài ra, ngành sản xuất và XK thủy sản Trung Quốc bị ảnh hưởng giảm bởi dịch COVID-19 nên dường như nước này cũng muốn bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản nội địa, nên tìm cách hạn chế NK. Trung Quốc cũng đã và đang tăng cường truyền thông người dân sử dụng sản phẩm nội…

Tính đến cuối tháng 9/2021, XK thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc đạt 768 triệu USD, giảm 20,5% so với cùng kỳ. Trong đó, 2 sản phẩm chủ lực là tôm và cá tra chiếm lần lượt 39% và 36% tổng giá trị XK thủy sản sang thị trường này, đạt 298 triệu USD và 279 triệu USD, giảm 23% và 20% so với cùng kỳ năm 2020.

Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường kiểm tra đối với thủy sản chuỗi lạnh. Trước tình hình kiểm soát khắt khe này, dự báo XK thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục giảm sâu 3 trong các tháng cuối năm nay.

Dự báo XK thủy sản sang Trung Quốc quý 4/2021 đạt 242 triệu USD (giảm 40%) và cả năm 2021 đạt khoảng 1 tỷ USD, giảm 26% so với năm ngoái.

MỚI - NÓNG
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
TPO - Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng; Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà; Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình; Doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm vốn thay thế kênh trái phiếu;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Kiểm định lần đầu ô tô mới tại Trung tâm Ðăng kiểm Mỹ Ðình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Mai

Ðề xuất bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Công an muốn bỏ, đăng kiểm níu kéo

TP - Trước đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về việc bỏ đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, nhiều ý kiến đồng tình, bởi như thế tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn lo ngại rằng, có mẫu xe vừa được xuất xưởng đã lỗi.
Bộ Công Thương cho biết, sẽ kiểm tra và xử lý những thương nhân phân phối tự ý áp giá vùng 2 với xăng dầu sai quy định. Ảnh minh hoạ: Như Ý

Sự thực chuyện Bộ Công thương ban hành ‘văn bản khó hiểu’ lúc giá xăng cao kỷ lục

TPO - Theo đại diện các doanh nghiệp xăng dầu, Văn bản số 2660 của Bộ Công Thương bị nhiều doanh nghiệp trong ngành đánh giá là “khó hiểu và gây bức xúc” vì can thiệp vào quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng thời gian qua.