Xuất hiện 'hố tử thần' sâu 6m ngay trong nhà, người dân hoảng hốt tháo chạy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đang ngủ, người dân giật mình nghe tiếng động mạnh, kèm theo đó là tiếng nứt gãy của nhà cửa khi "hố tử thần" xuất hiện, nhiều người lo sợ, tháo chạy ra khỏi nhà.

Sáng 27/5, ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện thêm nhiều "hố tử thần", trong đó có hố sâu 6m, đường kính 10m ngay trong nhà dân, có nguy cơ sập nhà. Việc “hố tử thần” liên tiếp xuất hiện nhưng chưa tìm ra nguyên nhân khiến người dân vô cùng bất an, lo sợ.

Xuất hiện 'hố tử thần' sâu 6m ngay trong nhà, người dân hoảng hốt tháo chạy ảnh 1

"Hố tử thần" đường kính 10m, sâu 6m xuất hiện tại nhà ông Tứ rạng sáng 27/5

“Xã đã tiến hành lập biên bản hiện trường, tổ chức rào quanh khu vực, cắm biển báo cấm không cho người vào, tổ chức hỗ trợ gia đình vận chuyển hết tất cả đồ đạc, tài sản ra khỏi nhà. Cắt cử lực lượng canh gác, giám sát liên tục không cho người dân vào khu vực bị sụt lún tránh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng”, ông Hóa thông tin.

Trước đó, khoảng 5h sáng cùng ngày, vợ chồng ông Điền Viết Tứ (SN 1965, trú bản Na Hiêng, xã Châu Hồng) bất ngờ nghe tiếng động mạnh bên ngoài, nhà kêu răng rắc nên đã tháo chạy ra khỏi nhà.

Xuất hiện 'hố tử thần' sâu 6m ngay trong nhà, người dân hoảng hốt tháo chạy ảnh 2

Người dân di chuyển đồ đạc, tài sản ra khỏi nhà

Lúc này, ông Tứ tá hỏa khi thấy phần móng nhà xuất hiện một hố sụt lún rất lớn và đang tiếp tục sụt, có nguy cơ sập nhà. Gia đình ông và nhiều hộ dân sống cạnh đã nhanh chóng sơ tán khỏi nhà để đảm bảo an toàn. Sự việc được báo lên cơ quan chức năng.

Nhận được thông tin, chính quyền xã Châu Hồng đã điều động lực lượng công an, quân sự xuống tại hiện trường để kiểm tra, hỗ trợ gia đình. Theo ghi nhận, “hố tử thần” có đường kính khoảng 10m, sâu 6m. Gần vị trí sụt lún, tường nhà, hàng rào của các nhà dân bị nứt toác.

Trước đó, ngày 17/5, tại bản Na Hiêng cũng xuất hiện một “hố tử thần” có đường kính 4m, sâu khoảng 20m.

Xuất hiện 'hố tử thần' sâu 6m ngay trong nhà, người dân hoảng hốt tháo chạy ảnh 3

Trước đó tại bản Na Hiêng cũng xuất hiện "hố tử thần" đường kính 4m, sâu khoảng 20m

Thời gian qua, trên địa bàn xã Châu Hồng liên tiếp xảy ra tình trạng sụt lún, nhà dân bị nứt nẻ; hàng trăm giếng nước sinh hoạt bị khô cạn nước, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Dù đã có nhiều đoàn liên ngành về kiểm tra, khảo sát nhưng đến nay, nguyên nhân dẫn tới những hiện tượng bất thường trên vẫn chưa có lời giải khiến người dân vô cùng hoang mang, lo sợ.

Người dân nơi đây cho rằng, hiện tượng đất sụt, nhà nứt, nước giếng cạn là do hoạt động khai thác quặng thiếc gần đó. Để khai thác được quặng, những công ty này dùng máy công suất lớn để hút nước từ dưới lòng đất, dẫn đến nguồn nước ngầm dần bị cạn kiệt. Xã Châu Hồng hiện có 11 doanh nghiệp khai thác đá và quặng thiếc, trong có doanh nghiệp khai thác quặng dưới lòng đất theo hình thức hầm lò.

Xuất hiện 'hố tử thần' sâu 6m ngay trong nhà, người dân hoảng hốt tháo chạy ảnh 4

Việc liên tiếp xuất hiện "hố tử thần" khiến người dân vô cùng bất an, lo sợ

“Tính đến nay ở địa phương đã xuất hiện hơn 20 hố tử thần. Vừa qua, Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ, Sở TNMT tỉnh Nghệ An, phòng TNMT huyện Quỳ Hợp có về khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho hay.

MỚI - NÓNG