2 chủ nhân giải Kovalevskaia 2015:

Xử lý ô nhiễm dioxin, ứng dụng lọc máu hiện đại

Xử lý ô nhiễm dioxin, ứng dụng lọc máu hiện đại
TP - PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà (Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy là chủ nhân của Giải thưởng Kovalevskaia 2015 - Giải thưởng danh giá dành cho nữ nhà khoa học Việt Nam.

PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà được vinh danh bởi 160 công trình được công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Trong đó, nhiều nghiên cứu có đóng góp lớn như công nghệ phân hủy sinh học nhằm làm sạch dầu ô nhiễm ở các môi trường sinh thái khác nhau; công nghệ phân hủy sinh học xử lý đất ô nhiễm chất diệt cỏ/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại các điểm nóng Đà Nẵng và Biên Hòa (được đánh giá hiệu quả hơn với giá thành rẻ hơn nhiều công nghệ Mỹ đang sử dụng tại sân bay Đà Nẵng). 

TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo chủ trì và tham gia nhiều đề tài như “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật lọc máu hiện đại trong cấp cứu, điều trị một số bệnh tại các khoa Hồi sức cấp cứu”, “Ghép gan trên người cho gan sống và người hiến tạng chết não”, “Ứng dụng lọc máu hiện đại điều trị bệnh lý cấp cứu”, “Ghép thận trên người hiến tạng tim ngừng đập”…

Dự kiến lễ trao giải thưởng Kovalevskaia 2015 sẽ diễn ra vào ngày 6/3 tại Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.