Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng:

Xử lý dứt điểm 4 dự án thua lỗ của Tập đoàn Hóa chất

TP - Năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) phải có phương án xử lý dứt điểm 4 dự án thua lỗ lớn thuộc đơn vị đồng thời khắc phục tình trạng “không biết dự án của ai” cũng như không được để xảy ra sự cố môi trường trong lĩnh vực hóa chất.

Đây là những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Vinachem ngày 14/1.

Đánh giá tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, năm 2016 là năm đặc biệt khó khăn với Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam. Bên cạnh việc biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Vinachem và các đơn vị thành viên đã vượt qua khó khăn trong năm qua, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Vinachem phải nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại những mặt hạn chế, yếu kém và có các giải pháp để khắc phục. Đặc biệt trong bối cảnh giá trị sản xuất của toàn tập đoàn đạt thấp, xuất khẩu suy giảm. Trong số các đơn vị thuộc tập đoàn, có 20 đơn vị có lãi nhưng 4 đơn vị thua lỗ lớn dẫn tới tổng lợi nhuận toàn tập đoàn bị âm. “Tập đoàn cần tìm ra các giải pháp là nhiệm vụ trọng tâm vừa trước mắt vừa trung hạn để giữ vững vị thế của một tập đoàn lớn của Nhà nước đã từng được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, được người dân tin yêu”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, 4 dự án kém hiệu quả đang quyết định sự tồn tại và phát triển của Vinachem. “Tập đoàn phải quyết liệt, xem xét để có các giải pháp xử lý dứt điểm các tồn tại này. Nếu vẫn để Nhà nước quản lý thì thế nào. Còn nếu không thì mời thêm hợp tác, thậm chí bán vốn, tùy theo mức độ. Nếu vẫn luẩn quẩn với 4 ông này thì rất mệt mỏi, không chỉ về trách nhiệm. Không để vì 4 doanh nghiệp này mà ảnh hưởng đến 20 doanh nghiệp đang làm ăn hiệu quả khác trong tập đoàn. Phải nâng cao chất lượng dự án đầu tư, khắc phục tình trạng yếu kém. Xác định đây là dự án mà các đồng chí Hội đồng Thành viên phải chịu trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu trong năm 2017 và những năm tiếp theo Vinachem cần chú trọng và có những biện pháp xử lý triệt để, dứt điểm các dự án kém hiệu quả của tập đoàn hiện nay.

Cùng với các yêu cầu tập đoàn tiếp tục tái cơ cấu; trong đó trọng tâm là công tác đổi mới sắp xếp doanh nghiệp; thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp; tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp, đổi mới tổ chức quản lý, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Vinachem nghiêm túc quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. 

“Vinachem không được để xảy ra sự cố môi trường trong lĩnh vực hóa chất, làm ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp, lòng tin của người dân như Formosa vừa qua”, Phó Thủ tướng yêu cầu và tiếp tục nhấn mạnh việc Vinachem cần tìm ra các giải pháp là nhiệm vụ trọng tâm vừa trước mắt vừa trung hạn để giữ vững vị thế của một tập đoàn lớn của Nhà nước đã từng được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, được người dân tin yêu.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Vinachem cần tiếp tục phải giữ vững 4 nhóm ngành nghề kinh doanh chính gồm sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất phân bón và hoá chất; sản xuất và kinh doanh hoá chất cơ bản, hoá chất tiêu dùng, hoá dược;  công nghiệp chế biến các sản phẩm từ cao su. 

“Tôi đề nghị Bộ Công Thương, các bộ, ngành quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để Tập đoàn Hoá chất tái cấu trúc thành công, ổn định, khôi phục sản xuất, thực hiện tốt vai trò quan trọng với nền kinh tế”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa.
Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu
TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.

Có thể bạn quan tâm

Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.
Các đối tác Thuỵ Sỹ sẽ cung cấp dịch vụ, chuyển giao công nghệ trong hoạt động hàng không cho Vietjet.

Vietjet đầu tư 150 triệu USD cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ

Hãng hàng không Vietjet vừa ký kết hàng loạt hợp đồng hợp tác với các đối tác lớn của Thuỵ Sỹ, trong đó có các lĩnh vực hợp tác về khoa học công nghệ. Các hợp đồng được ký kết dưới sự chứng kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin cùng lãnh đạo cấp cao hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước đến Thụy Sỹ.