Bình Định:

Xử lý cán bộ dùng ảnh hưởng để lấn chiếm, mua bán đất trái phép

TPO - “Tỉnh trên này cứ thông qua quy hoạch là ở dưới là bắt đầu lấn chiếm, xây dựng trái phép, mua bán đất đai. Cái này tôi đề nghị công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện nắm kỹ tình hình, nếu phát hiện trường hợp mà đủ điều kiện thì chuyển Cơ quan điều tra”, ông Nguyễn Phi Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói.

Sáng 24/3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức cuộc hợp Ban chỉ đạo và Tổ công tác giúp việc xử lý các trường hợp lấn, chiếm đất đai trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội (viết tắt KKT Nhơn Hội) từ ngày 1/4/2019 đến ngày 20/3/2020.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Trưởng ban KKT Nhơn Hội cho biết, sau khi UBND tỉnh chủ trì tổ chức thực hiện công tác cưỡng chế 39 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn KKT Nhơn Hội (đợt 1 ngày 5/3/2019), thì tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép dọc tuyến tỉnh lộ ĐT 639 từ nút Hang Dơi (xã Nhơn Hội) đến nút T24 đường trục KKT Nhơn Hội (xã Cát Tiến) có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau khi có điều chỉnh KKT Nhơn Hội, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn Khu kinh tế thì tình hình lại diễn biến phức tạp. Theo đó, phát hiện mới có 45 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phi Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân. Đặc biệt là vai trò trách nhiệm của UBND các xã trong việc quản lý đất đai trên địa bàn.

Xử lý cán bộ dùng ảnh hưởng để lấn chiếm, mua bán đất trái phép ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, tỉnh sẽ cương quyết xử lý các cán bộ, Đảng viên tham gia lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép mà khi kiểm tra phát hiện ra. Ảnh: Trương Định

Theo đó, ông Long đề nghị BQL Khu kinh tế trong thời gian tới tiếp tục tăng cường rà sót, công khai phương án quy hoạch KKT mở rộng đến năm 2040. Đặc biệt phối hợp các xã công khai các dự án đã được phê duyệt. Tăng cường trách nhiệm của Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo trong việc tuần tra, kiểm tra giám sát; phối hợp với các UBND cấp xã, huyện trong việc phát hiện, lập biên bản các trường hợp lấn chiếm đất đai phát sinh, đề xuất các giải pháp.

Đối với công an tỉnh, tiếp tục tăng cường nắm tình hình, đặc biệt kịp thời phát hiện những tổ chức, cá nhân lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép mang tính tổ chức, tham mưu cho UBND tỉnh.

Xử lý cán bộ dùng ảnh hưởng để lấn chiếm, mua bán đất trái phép ảnh 2 Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định trực tiếp chỉ đạo tháo dỡ các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép tại KKT Nhơn Hội, hồi năm 2019. Ảnh: Trương Định

Với 45 trường hợp phát hiện mới, ông Long chỉ đạo UBND các xã hoàn thành các thủ tục vi phạm hành chính trong tháng 3/2020 để tránh việc lan đến nhiều khu vực khác, phức tạp sau này. Luật đất đai 2013 quy định trách nhiệm phát hiện xử lý lấn chiếm đất đai trái phép trước tiên thuộc UBND cấp xã. Nếu các xã tiếp tục buông lỏng quản lý dẫn đến việc lấn chiếm như hiện nay tỉnh sẽ thực hiện kỷ luật người đứng đầu.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, tỉnh sẽ cương quyết xử lý các cán bộ, Đảng viên tham gia lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép khi kiểm tra phát hiện ra.

“Tỉnh trên này cứ thông qua quy hoạch là ở dưới là bắt đầu lấn chiếm, xây dựng trái phép, mua bán đất đai. Cái này tôi đề nghị công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện nắm kỹ tình hình, nếu phát hiện trường hợp mà đủ điều kiện thì chuyển Cơ quan điều tra. Cứ mang tiếng là người dân lấn chiếm nhưng đằng sau là cán bộ mua, rồi dùng ảnh hưởng của mình để xây dựng trái phép. Cái này mà có chứng cứ thì lập chuyên án, đủ điều kiện thì truy tố liền một số vụ”, ông Long đề nghị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...