Bình Định:

Xử lý cán bộ dùng ảnh hưởng để lấn chiếm, mua bán đất trái phép

TPO - “Tỉnh trên này cứ thông qua quy hoạch là ở dưới là bắt đầu lấn chiếm, xây dựng trái phép, mua bán đất đai. Cái này tôi đề nghị công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện nắm kỹ tình hình, nếu phát hiện trường hợp mà đủ điều kiện thì chuyển Cơ quan điều tra”, ông Nguyễn Phi Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói.
Sáng 24/3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức cuộc hợp Ban chỉ đạo và Tổ công tác giúp việc xử lý các trường hợp lấn, chiếm đất đai trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội (viết tắt KKT Nhơn Hội) từ ngày 1/4/2019 đến ngày 20/3/2020.
Ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Trưởng ban KKT Nhơn Hội cho biết, sau khi UBND tỉnh chủ trì tổ chức thực hiện công tác cưỡng chế 39 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn KKT Nhơn Hội (đợt 1 ngày 5/3/2019), thì tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép dọc tuyến tỉnh lộ ĐT 639 từ nút Hang Dơi (xã Nhơn Hội) đến nút T24 đường trục KKT Nhơn Hội (xã Cát Tiến) có chiều hướng giảm.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau khi có điều chỉnh KKT Nhơn Hội, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn Khu kinh tế thì tình hình lại diễn biến phức tạp. Theo đó, phát hiện mới có 45 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phi Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân. Đặc biệt là vai trò trách nhiệm của UBND các xã trong việc quản lý đất đai trên địa bàn.
Xử lý cán bộ dùng ảnh hưởng để lấn chiếm, mua bán đất trái phép ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, tỉnh sẽ cương quyết xử lý các cán bộ, Đảng viên tham gia lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép mà khi kiểm tra phát hiện ra. Ảnh: Trương Định
Theo đó, ông Long đề nghị BQL Khu kinh tế trong thời gian tới tiếp tục tăng cường rà sót, công khai phương án quy hoạch KKT mở rộng đến năm 2040. Đặc biệt phối hợp các xã công khai các dự án đã được phê duyệt. Tăng cường trách nhiệm của Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo trong việc tuần tra, kiểm tra giám sát; phối hợp với các UBND cấp xã, huyện trong việc phát hiện, lập biên bản các trường hợp lấn chiếm đất đai phát sinh, đề xuất các giải pháp.
Đối với công an tỉnh, tiếp tục tăng cường nắm tình hình, đặc biệt kịp thời phát hiện những tổ chức, cá nhân lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép mang tính tổ chức, tham mưu cho UBND tỉnh.
Xử lý cán bộ dùng ảnh hưởng để lấn chiếm, mua bán đất trái phép ảnh 2 Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định trực tiếp chỉ đạo tháo dỡ các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép tại KKT Nhơn Hội, hồi năm 2019. Ảnh: Trương Định
Với 45 trường hợp phát hiện mới, ông Long chỉ đạo UBND các xã hoàn thành các thủ tục vi phạm hành chính trong tháng 3/2020 để tránh việc lan đến nhiều khu vực khác, phức tạp sau này. Luật đất đai 2013 quy định trách nhiệm phát hiện xử lý lấn chiếm đất đai trái phép trước tiên thuộc UBND cấp xã. Nếu các xã tiếp tục buông lỏng quản lý dẫn đến việc lấn chiếm như hiện nay tỉnh sẽ thực hiện kỷ luật người đứng đầu.
Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, tỉnh sẽ cương quyết xử lý các cán bộ, Đảng viên tham gia lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép khi kiểm tra phát hiện ra.
“Tỉnh trên này cứ thông qua quy hoạch là ở dưới là bắt đầu lấn chiếm, xây dựng trái phép, mua bán đất đai. Cái này tôi đề nghị công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện nắm kỹ tình hình, nếu phát hiện trường hợp mà đủ điều kiện thì chuyển Cơ quan điều tra. Cứ mang tiếng là người dân lấn chiếm nhưng đằng sau là cán bộ mua, rồi dùng ảnh hưởng của mình để xây dựng trái phép. Cái này mà có chứng cứ thì lập chuyên án, đủ điều kiện thì truy tố liền một số vụ”, ông Long đề nghị.
MỚI - NÓNG
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
TPO - Từ năm 2015 đến nay, người dân sinh sống hai brên đường Đào Sư Tích (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khổ sở vì không thể xây dựng nhà cửa, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán do dự án mở rộng đường này “treo” nhiều năm, có đoạn đã giải phóng mặt bằng, song chưa xây dựng.