Xử cựu Chủ tịch TrustBank: Thất thoát 470 tỷ vay mua SVĐ Chi Lăng

Sức hút SVĐ Chi Lăng khiến cựu Chủ tịch TrustBank Hoàng Văn Toàn ngồi nhà vẫn bút phê cho vay hàng trăm tỷ. Ảnh: Tân Châu
Sức hút SVĐ Chi Lăng khiến cựu Chủ tịch TrustBank Hoàng Văn Toàn ngồi nhà vẫn bút phê cho vay hàng trăm tỷ. Ảnh: Tân Châu
TPO - Không những có giá trị là khu đất ‘vàng’, SVĐ Chi Lăng còn có sức hút mê hoặc khi ông chủ nhà băng ngồi nhà vẫn bút phê cho vay hàng trăm tỷ đồng.

Chiều 2/5, phiên tòa của TAND TP.HCM xử ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) cùng 6 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gây thiệt hại 470 tỷ đồng tiếp tục phần xét hỏi.

Trong phiên khai tòa sáng nay, công tố viên công bố bảng cáo trạng cho rằng, Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB) lập 2 Cty Thịnh Quốc và Đại Hoàng Phương với mục đích vay để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực SVĐ Chi Lăng (Đà Nẵng) thuộc một công ty khác cũng của ông Danh. Ông Danh mang lô đất SVĐ làm tài sản đảm bảo và được TrustBank cho vay, dẫn đến thiệt hại 470 tỷ đồng này.

Ông Hoàng Văn Toàn và các thuộc cấp bị cáo buộc phê duyệt rồi cấp tín dụng cho 2 Cty của ông Danh mà không thực hiện đúng quy định như: hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro… Trên thực tế, 2 Cty của ông Danh không hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn đều lập khống…

Đáng lưu ý, tại phiên tòa sáng nay, ông Hoàng Văn Toàn trả lời Tòa rằng ông chưa hề đến SVĐ Chi Lăng! Dù vậy, cựu Chủ tịch TrustBank lý giải việc cho vay vì tin vào cấp dưới căn cứ vào hồ sơ vay vốn, đề nghị của chi nhánh Sài Gòn, tài sản đảm bảo và chứng thư thẩm định giá của Cty DATC.

Một điều bất ngờ khác là ngoài ông Toàn, cựu Tổng giám đốc TrustBank - bị cáo Trần Sơn Nam cũng trả lời Tòa rằng bị cáo không cho người ra Đà Nẵng kiểm tra rõ lô đất tại SVĐ Chi Lăng. Tuy nhiên, ông Nam cũng giải bày rằng việc mình cho vay có báo cáo lên Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước do ông Hà Tấn Phước làm Tổ trưởng.

“Bị cáo biết rõ TrustBank đang bị đặt vào diện đặc biệt khó khăn mọi giao dịch trên 5 tỉ đồng thì phải có sự đồng ý của tổ giám sát. Vì vậy khi xem xét hồ sơ bị cáo đã trình lên tổ giám sát và được tổ giám sát đồng ý” – Cựu tổng giám đốc khai tại tòa.

Hiện phiên tòa đang tiếp tục phần xét hỏi.

Thực tế lô đất tại SVĐ Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận và cũng không có bất cứ hoạt động đầu tư nào. Cty DATC Chứng thư gần 1 ngàn tỷ đồng, sau đó Cty Thẩm định giá Miền Nam xác định giá trị chỉ 170 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm