Cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng TrustBank hầu tòa

Cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng TrustBank hầu tòa
TP - Hôm nay (2/5), TAND TPHCM xét xử sơ thẩm các bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank), Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc) và 5 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại TrustBank.

Hồ sơ vụ án thể hiện, TrustBank đã cho hai Cty TNHH Quốc Thịnh và Đại Hoàng Phương, do ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – VNCB - lập nên) vay tiền, gây thiệt hại cho TrustBank (sau đó đổi tên là VNCB và hiện có tên là CB) 470 tỷ đồng. Để làm đẹp hồ sơ vay, ông Danh mang khu đất “vàng” – sân vận động Chi Lăng (TP Đà Nẵng) – làm tài sản bảo đảm cho vay là quyền sử dụng đất. Lô đất này theo Chứng thư thẩm định giá của Cty Cổ phần Tư vấn dịch vụ về tài sản, bất động sản (DATC - Bộ Tài chính) có giá trị quyền sử dụng đất là 913 tỷ đồng. Theo Cơ quan điều tra, chứng thư này sử dụng phương pháp so sánh và thặng dư để định giá. Tuy nhiên, mức giá đưa ra dựa trên quy hoạch xây dựng của khu đất được quy hoạch là khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng…

Về khu đất “vàng” Sân vận động Chi Lăng, như Tiền Phong đã đưa tin, tại phiên tòa xử đại án VNCB (giai đoạn 1), ông Danh xin Hội đồng xét xử (HĐXX) cho hội ý với em trai Phạm Công Trung nhằm bàn về nội dung có một đối tác Hàn Quốc muốn mua khu đất này với giá 250 triệu USD. HĐXX phiên tòa đã tạm ngưng xét xử và bố trí cho anh em ông Danh gặp nhau bên hông phòng xử án. Tuy nhiên, ông Danh sau đó trở lại tòa đã không thể làm rõ việc bán khu đất này. Bà Quách Kim Chi (vợ ông Danh) đã có đơn gửi các cơ quan tố tụng trung ương về việc thi hành án dân sự trong vụ án của chồng mình. Qua đơn, bà Chi muốn xin được trả quyền sử dụng đất tại khu vực sân vận động Chi Lăng.

Trong vụ án TrustBank mà Tòa xét xử lần này, hồ sơ Cơ quan điều tra khẳng định, thực tế khu đất sân vận động Chi Lăng vào thời điểm thẩm định giá vẫn chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, dự án cũng chưa có quy hoạch chi tiết và không có hoạt động đầu tư nào trên lô đất này. Gần hai năm sau thời điểm DATC cấp Chứng thư, ngày 4/9/2014, Cty Cổ phần thẩm định giá Miền Nam xác định lô đất chỉ 178 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cho rằng, có cơ sở để xác định các cán bộ TrustBank phê duyệt cho vay chấp nhận tài sản đảm bảo là giá trị quyền sử dụng khu đất sân vận động Chi Lăng hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật.

Theo cáo trạng, các bị can không thừa nhận sai phạm, cho rằng việc sử dụng Chứng thư thẩm định của DATC làm tài sản đảm bảo cho vay là đúng quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra bác biện luận của các bị can, VKS đồng tình với phía điều tra và ban hành cáo trạng truy cứu 7 bị can ra tòa. Dự kiến, tòa tuyên án ngày 5/5.   

Trong vụ TrustBank này, ông Danh lập hai Cty, sử dụng khu đất sân vận động Chi Lăng làm tài sản thế chấp vay dẫn đến thiệt hại cho TrustBank 470 tỷ đồng. Do ông Danh và thuộc cấp đã bị xử lý trong đại án VNCB nên lần này chỉ đến tòa với tư cách bên liên quan. Bảy bị can chưa bị xử lý hình sự, trong đó có cựu Chủ tịch TrustBank Hoàng Văn Toàn, bị đưa ra tòa xét xử.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tòa án yêu cầu sớm đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án liên quan khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Nhìn lại con số thiệt hại trong những vụ án lớn liên quan 'đất vàng'

TPO - Hàng loạt vụ án gây thất thoát tài sản nhà nước trong thời gian qua đều liên quan đến các khu “đất vàng” tại TPHCM, Đà Nẵng hay khu đất 43ha tại Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương… Trong đó, một số vụ khiến dư luận quan tâm đã được yêu cầu sớm đưa ra xét xử; có vụ đã kết thúc giai đoạn điều tra, "chờ" truy tố.
Phiên xử sơ thẩm vụ nhà đất 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Tân Châu

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

TPO - Ngày 22/9, nguồn tin cho biết, TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.