Xô xát giữa người dân và bảo vệ DN ở Tiên Lãng

Xô xát giữa người dân và bảo vệ DN ở Tiên Lãng
Do bức xúc về tiền đền bù giải phóng mặt bằng, hàng chục người dân đã xảy ra xô xát với bảo vệ của doanh nghiệp.

Xô xát giữa người dân và bảo vệ DN ở Tiên Lãng

> Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng được hưởng án treo

> Bốn bị cáo được đề nghị án treo 

Do bức xúc về tiền đền bù giải phóng mặt bằng, hàng chục người dân đã xảy ra xô xát với bảo vệ của doanh nghiệp.

Đánh kẻng tập hợp dân chống lại bảo vệ doanh nghiệp

Khoảng 12h ngày 21/4, tại khu đất cạnh Quốc lộ 10 đi qua thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng, xảy ra vụ xô xát giữa 50 “bảo vệ” được doanh nghiệp thuê đến để "đảm bảo an ninh trật tự phục vụ thi công dự án" và người dân sở tại. Vụ hỗn chiến đã khiến xã Đại Thắng được một phen náo loạn và khiến hơn chục người dân bị thương.

Khu vực xảy ra xô xát giữa người dân và bảo vệ của doanh nghiệp
Khu vực xảy ra xô xát giữa người dân và bảo vệ của doanh nghiệp.
 

Một người dân có mặt trong vụ việc, bà Lương Thị Dính (42 tuổi), thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết: “Nhiều ngày qua khi có nguồn tin công ty Hoa Thành chuẩn bị thi công, trong khi chưa đền bù, giải phóng mặt bằng xong, người dân trong thôn đã lập hàng rào bằng săm, lốp xe và dựng lều tạm trước cống vào khu vực dự án để ngăn cản không cho thi công”.

Theo PV tìm hiểu, một số hộ dân còn chuẩn bị xăng, thuốc sâu và bình gas với ý định sẽ đáp trả nếu bên phía công ty bảo vệ làm căng.

Trưa ngày 21/4, khi biết phía bảo vệ chuẩn bị phá dỡ lều và hàng rào dựng tạm, bà con đã đánh kẻng tập hợp để chống lại.

Xô xát giữa người dân và bảo vệ DN ở Tiên Lãng ảnh 2
Xô xát giữa người dân và bảo vệ DN ở Tiên Lãng ảnh 3
Những người dân bị thương trong cuộc xô xát
Những người dân bị thương trong cuộc xô xát.
 

“Khi nghe thấy tiếng kẻng, tôi chạy xe máy ra khu vực phía cổng khu đất xem thì thấy 15 người mặc áo đồng phục bảo vệ, còn khoảng 50 người lạ mặt khác cũng ở đó. Những người này xông vào đánh đấm túi bụi tôi”, ông Hào, một người dân, kể lại.

Một người khác là bà Đoàn Thị Bé – 58 tuổi (cùng thôn) cho biết, khi nghe tiếng kẻng bà con chạy ra thấy rất đông người lạ mặt, trong đó có ông Hà Như Nam – Giám đốc công ty cổ phần Hoa Thành đứng bên phía trong cổng, bên ngoài là đám người lạ mặt đứng vây quanh.

Khi người dân trong thôn lại gần thì nhóm người này ngăn cản, cướp cuốc xẻng, lao vào đánh, dùng gạch ném, đập. Bà Bé bị cán cuốc đánh vào đùi, vào tay đến thâm tím.

Làm rõ nhóm người xô xát với người dân

Nhận được tin báo, hơn 30 phút sau, lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Đại Thắng đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo lực lượng công an huyện, xã giữ gìn an ninh trật tự, xử lý vụ việc thì đám người lạ mặt mới rút đi.

Sau đó, người dân đã yêu cầu ông Hà Như Nam – Giám đốc công ty Hoa Thành, ông Lê Huy Hải – Giám đốc công ty TNHH Quỳnh Dương về UBND xã để lập biên bản và giải thích rõ với nhân dân về trách nhiệm để xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, đến gần 18h chiều cùng ngày, 2 ông này vẫn chưa trả lời rõ về những kẻ lạ mặt đã đánh người dân, nên vài chục người dân đã “giam lỏng” 2 vị này tại hội trường UBND xã Đại Thắng không cho ra về.

Thông tin với báo giới, ông Vũ Đức Cảnh – PCT UBND huyện Tiên Lãng cho biết, UBND TP Hải Phòng và UBND huyện Tiên Lãng vừa qua đã có công văn thông báo đến tận công ty cổ phần Hoa Thành và UBND xã Đại Thắng yêu cầu tạm dừng triển khai dự án do còn đang có khiếu kiện, vướng mắc trong việc thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, ngày 26/3/2013, công ty Hoa Thành ký hợp đồng với công ty TNHH Quỳnh Dương (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) để thi công các hạng mục công trình thuộc dự án của công ty Hoa Thành.

Sau đó, ngày 10/4/2013, công ty Quỳnh Dương ký hợp đồng với công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ Toàn Cầu (quận Lê Chân, Hải Phòng), thuê 120 bảo vệ chuyên nghiệp làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ an toàn mặt bằng dự án xây nhà máy giầy Hoa Thành tại địa điểm trên.

Vì vậy, trưa ngày 21/4, cả 3 công ty “dẫn quân” về để chuẩn bị cho việc thi công thì xảy ra xô xát với người dân.

Cuối giờ chiều cùng ngày, cơ quan công an đã đưa những người bị thương đi kiểm tra sức khỏe tại cơ sở y tế và lấy lời khai của các nạn nhân.

Cùng liên quan đến vụ việc, UBND TP. Hải Phòng đã chỉ đạo UBND huyện Tiên Lãng và các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, báo cáo, làm rõ vụ việc để ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Theo Lê Tú
Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG