TPHCM

Xin ý kiến thu hồi đất Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai

Xin ý kiến thu hồi đất Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai
TPO - UBND TPHCM đã yêu cầu các sở ban ngành chức năng và UBND huyện Nhà Bè rà soát, có văn bản xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thu hồi đất đối với dự án Bắc Phước Kiển của công ty Quốc Cường Gia Lai.

Liên quan đến tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND huyện Nhà Bè có văn bản xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thu hồi đất đối với dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển – Nhà Bè của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho hay, trong thời gian chờ chủ trương về pháp lý cho việc thu hồi đất, Sở TNMT phải nghiên cứu giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với 36 trường hợp chưa được cấp giấy theo chủ trương thực hiện dự án và đúng quy định nhà nước.

Cũng theo chỉ đạo này, UBND huyện Nhà Bè kiểm tra, rà soát, thống kê, phân loại pháp lý sử dụng đất của các hộ đang sinh sống trong phạm vi dự án, để làm cơ sở xem xét giải quyết, xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Xin ý kiến thu hồi đất Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai ảnh 1 Khu dân cư Bắc Phước Kiển còn loang lổ "da beo"

UBND huyện Nhà Bè chọn từ 2-5 trường hợp để tổ chức thực hiện thí điểm quyết định cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng không phép, làm cơ sở để thực hiện tiếp các trường hợp còn lại theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND huyện Nhà Bè phối hợp với công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thỏa thuận bảo vệ quyền lợi các hộ dân, phối hợp để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với phần đất còn lại theo quy định khi có đầy đủ pháp lý.

Trước đó, căn cứ thông báo của Văn phòng Thành ủy TPHCM về việc công ty Tân Thuận bán khu đất "khủng" hơn 32 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho công ty Quốc Cường Gia Lai với giá cực rẻ (chỉ 1,29 triệu đồng/m2), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm trong thương vụ này và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5.

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển có quy mô khoảng 92ha, thuộc khu dân cư Phước Kiển (giai đoạn 3). Hiện dự án đang trong giai đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo UBND huyện Nhà Bè, qua rà soát có 73 trường hợp bị ảnh hưởng trong dự án này. Trong đó có 37 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 36 trường hợp chưa được cấp.

Trên khu đất có 53 công trình xây dựng không phép. Ngoài ra, khu đất có 14 công trình có giấy phép nhưng có đến 11 công trình xây dựng sai phép. Các công trình này do người dân xây mới, sửa chữa, cải tạo trên một phần đất nông nghiệp từ năm 2008 đến 2014.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.